Skip to main content
Đức Tổng Giám Mục Viganò (CNS photo/Gregory A. Shemitz)

Đức Tổng Giám Mục Viganò bị toà án Ý ra lệnh trả 2 triệu USD cho anh trai của Ngài

Milan, Ý, 16/11/2018 (MAS) – Một toà án nước Ý đã ra lệnh cho Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò, nguyên khâm sứ Toà Thánh tại Hoa Kỳ, trả lại cho em trai của Ngài là, Cha Lorenzo Viganò, hơn 2 triệu USD, cộng thêm lãi suất, mà theo tờ báo Ý, Ngài đã lấy từ người anh này “cách phi pháp và không hợp pháp” trong nhiều năm.

Bản án đã được công bố bởi Chánh Án Susanna Terni sau khi xử phiên toà tại toà án dân sự Milan vào giữa Tháng 10, nhưng việc thi hành luật chỉ mới được công bố vào đêm qua và được tờ báo Ý cho đăng tải vào hôm nay.

Vào Tháng 8 vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Viganò đã tạo nên những tít lớn trên khắp thế giới khi Ngài tố cáo Đức Giáo Hoàng Phanxicô về việc bao che vụ lạm dụng của cựu hồng y Theodore McCarrick và đã kêu gọi đức giáo hoàng từ nhiệm.

Ngày hôm nay, Ngài ở trên tin tức vì một lý do rất khác. Câu chuyện bắt đầu từ hơn nửa thế kỷ trước khi hai vị linh mục – các Cha Carlo Maria và Lorenzo, thành viên của một gia đình gồm 8 anh em – đã thừa hưởng một gia tài khủng từ cha của họ, một nhà công nghiệp thép tại Milan, một người đã qua đời vào năm 1961. Các anh em đã quyết định giữ phần thừa hưởng của mình “chung” và đồng ý rằng Carlo Maria sẽ quản lý số gia tài này. Cha Lorenzo nói với tờ nhật báo Ý vào năm 2011 là Ngài đã “tin em mình cách mù quáng”, cho đến khi hành động của người em trai Ngài buộc Ngài phải thực hiện một hành động pháp lý và đòi hỏi phải chia phần gia tài của họ. (Các bài báo trước đó trên báo Ý nói Cha Lorenzo là một người Dòng Tên, nhưng điều này không đúng, theo Il Sismografo, một trang tin Vatican nổi tiếng).

Theo toà án tại Milan, đến Tháng 9/2010 thì gia tài gồm vài đơn vị địa ốc có giá trị khoảng 23 triệu USD, thêm một khoản tiền khoảng 7 triệu USD. Đa số số tài sản này được gửi tại một ngân hàng ở Thuỵ Sĩ. Toà án đã kết luận rằng vị nguyên khâm sứ đã hưởng lợi từ địa ốc, giữ toàn bộ số tiền mà theo quyền đã phải được chia cho anh mình, tổng số tiền lên tới 4 triệu USD.

Cha Lorenzo, một vị dành đa số đời mình ở Chicago, đã trải qua đột quị vào năm 1996, sau đó dường như là đức tổng giám mục chiếm lấy toàn bộ quyền kiểm soát phần tài chính của anh trai, trên nền tảng là Cha Lorenzo không còn khả năng kiểm soát. Theo tờ báo Ý, động thái này là quá đáng đối với Cha Lorenzo, và Ngài đã quyết định thực hiện hành động pháp lý. Điều này dẫn đến hành động dân sự bởi mỗi người anh em với nhau. Những vụ án dân sự đối kháng nhau thì không dễ gì được giải quyết, ngay cả hôm nay. Một trong những người chị em của đức tổng gần đây cũng đã tố cáo vị nguyên khâm sứ về việc làm sai trái.

Vào năm 2013, Cha Lorenzo đã cho tờ Il Giornale, một tờ báo Ý biết, “Em tôi đã cướp của tôi vài triệu euros”. Ngài tố cáo là đức tổng giám mục, mà hồi đó làm khâm sứ tại Thủ Đô Washington, đã tách Ngài ra khỏi thu nhập chính đáng và thậm chí còn đe doạ Ngài, dùng một người để nói là một nhân viên FBI. Cha Lorenzo cũng đã tuyên bố, trước sự thất vọng vô cùng của Ngài, rằng nhiều tài liệu nghiên cứu kinh thánh của Ngài đã bị Đức Tổng Giám Mục Viganò tiêu huỷ.

Cha Lorenzo cho tờ báo biết rằng Ngài không thể tin điều đó khi Ngài biết rằng Đức Tổng Giám Mục Viganò đã tìm kiếm trong một lá thư gửi cho Đức Benedict XVI vào ngày 7/7/2011, để thuyết phục đức giáo hoàng đừng phái mình  đến Hoa Kỳ trong vai trò là khâm sứ, khi cho rằng Ngài cần ở lại Rôma vì Ngài còn phải chăm sóc người anh rất bệnh tật và yếu về tâm thần sau một cơn đột quị. Cha Lorenzo đã nói với tờ nhật báo Ý: “Đó là một sự dối trá, vị tổng giám mục này đã không có những liên lạc với Ngài trong nhiều năm! Ngài đã viết một điều giả dối cho Đức Giáo Hoàng”. Sau cùng, Đức Benendict đã phái vị tổng giám mục sang Thủ Đô Washington sau một mâu thuẫn trong nội bộ Vatican được tạo ra bởi sự kiện là Đức Tổng Giám Mục Viganò đã tố cáo một hay nhiều người trong Vatican về tội tham nhũng. Một cuộc điều tra nội bộ Vatican sau đó đã kết luận là đây không phải là sự thật.

Tờ Il Giornale đầu tiên đã tiết lộ là “những hành động dân sự và hình phạt pháp lý” khác nhau này giữa các thành viên trong gia đình Đức Tổng Viganò vào năm 2012, gồm cả những tin tức là người em gái của Đức Tổng là Susanna đã tố cáo Ngài về việc lừa phỉnh bà vì địa ốc, ngay cả khi Ngài tuyên bố là sẽ thực hiện một cuộc chiến chống lại tham nhũng tại Vatican.

Tờ Corriere della Sera, tờ báo Ý, trích lời Cha Lorenzo khi nói rằng vào năm 2013 là đức tổng “đã tìm cách muốn tôi viết một chứng từ theo hướng có lợi cho Cha em họ là Polvani” (một người đang công tác tại Bộ Ngoại Giao Vatican), nhưng “vào thời điểm khác, thì Ngài lại muốn giao phó mọi sự cho một công ty trách nhiệm hữu hạn vì Ngài nói, ‘nếu tôi trở thành một Hồng Y thì thật không tốt khi được biết là chúng tôi có quá nhiều tiền của”.

Theo tờ báo Ý, việc phán quyết của toà án dân sự tại Milan sẽ đánh dấu một sự chấm dứt cho sự xáo trộn gia đình vì tiền vốn đã kéo dài nhiều năm và đã bao gồm cả những tố cáo và kháng cáo trong một mâu thuẫn mang tính sát hại anh em, và điều đã kết thúc trong một phán quyết rõ ràng chống lại vị cựu khâm sứ.

Âu Dương Duy (America Magazine)