Skip to main content
Đức TGM Carlo Maria Viganò. (Edward Pentin / National Catholic Register)

Đức Tổng Giám Mục Viganò công bố lá thư mới về Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Tổng McCarrick

Vatican, 28/09/2018 (MAS) – Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò đã công bố một lá thư mới nói về việc tố cáo của Ngài là các vị giám mục cấp cao đã đồng lõa trong việc bao che vụ lạm dụng tình dục của Đức Tổng Giám Mục Theodore McCarrick.

Có tiêu đề với câu khẩu hiệu giám mục của Đức Tổng Giám Mục Viganò, Scio Cui credidi (Tôi biết Đấng tôi tin), lá thư đề ngày 29/09, đã được công bố vào ngày 27/09.

Vị cựu khâm sứ tòa thánh tại Hoa Kỳ đã khởi đầu lá thư của mình bằng việc “tạ ơn và tôn vinh Thiên Chúa là Cha trong mọi hoàn cảnh và thử thách mà Ngài đã chuẩn bị và sẽ chuẩn bị cho tôi trong đời tôi. Là một linh mục và giám mục của Hội Thánh, hiền thê của Đức Kitô, tôi được kêu gọi như mọi người đã chịu phép rửa làm chứng cho sự thật...Tôi có ý làm thế cho đến hết đời tôi. Thiên Chúa duy nhất của chúng ta cũng đã nói với tôi lời mời gọi, “Hãy theo Ta!”, và tôi có ý đi theo Ngài với sự trợ giúp của ân sủng Ngài cho đến hết đời tôi”.

Ngài nhấn mạnh rằng đã 1 tháng kể từ khi Ngài công bố chứng từ của Ngài, “chỉ vì tốt lành cho Giáo Hội”, khi tố cáo rằng Đức Giáo Hoàng Phanxiccô và các vị giám mục cấp cao khác biết về những tội phạm tình dục nghiêm trọng mà Đức Tổng McCarrick đã thực hiện.

Ngài nói Ngài chọn để tiết lộ vụ bao che “sau thời gian suy tư và cầu nguyện lâu dài, trong nhiều tháng đau khổ và thống khổ, trong một tình trạng nhiều bản tin liên tục về các sự kiện khủng khiếp...Sự thinh lặng của các vị mục tử là những vị lẽ ra có thể mang lại một phương dược và ngăn chặn những nạn nhân mới đang trở nên ngày càng không thể thự vệ, một tội ác tàn phá đối với Giáo Hội”.

“Ý thức rõ về những hậu quả lớn lao mà lời chứng của tôi có thể mang lại, vì điều tôi sẽ tiết lộ có liên hệ đến chính vị kế nhiệm Thánh Phêrô, tuy nhiên tôi đã chọn để bảo vệ Giáo Hội, và tôi tuyên bố bằng một lương tâm rõ ràng trước Thiên Chúa là lời chứng của tôi thì thật”.

Đức Tổng Giám Mục Viganò khẳng định rằng một số điều mà Ngài đã tiết lộ được che đậy bởi bí mật thuộc giáo hoàng, nhưng lại tự bảo vệ Ngài khi nói rằng “mục đích của bất cứ bí mật nào, bao gồm cả bí mật thuộc giáo hoàng, là để bảo vệ Giáo Hội khỏi các kẻ thù của mình, chứ không che đậy và trở nên đồng lõa trong các tội ác được một số thành viên của Giáo Hội thực hiện”.

Ngài tự gọi Ngài là một chứng nhân “của những sự thật gây sốc”, và nói rằng Ngài tin là sự nguy hại nghiêm trọng có thể tránh được “chỉ bằng việc làm tỏ lộ sự thật”.

Cả đức giáo hoàng, cũng như bất cứ một vị hồng y nào tại Rôma đã không từ chối những sự thật mà tôi đã thêm vào trong chứng từ của tôi”, Đức Tổng nhấn mạnh; nói đến một câu tục ngữ “thinh lặng là đồng thuận”, Ngài nói rằng “nếu các vị ấy chối bỏ lời chứng của tôi, thì các vị phải chỉ nói thế, và đưa ra tài liệu để chứng minh cho sự khước từ ấy”.

“Làm sao một người có thể tránh được việc kết luận là lý do họ không đưa ra tài liệu là vì họ biết tài liệu ấy sẽ xác minh chứng từ của tôi?”

Đức Tổng Giám Mục Viganò nhấn mạnh rằng sự đáp trả của Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho lời chứng của mình là, “Tôi sẽ không nói một lời”, mặc dù “Ngài đã so sánh sự thinh lặng của Ngài với sự thinh lặng của Chúa Giêsu Nazareth và trước Phi-la-tô, và so sánh tôi với kẻ đại tố cáo, Satan, kẻ gieo cớ vấp phạm và sự chia rẽ trong Giáo Hội – mặc dù không bao giờ nhắc đến tên tôi”.

Vị cựu khâm sứ đã ch rằng thay vì đơn giản nói, “Đức Tổng Viganò nói dối”, đức giáo hoàng đã “đặt vào vị trí một lời thóa mạ tế nhị chống lại tôi – thóa mạ là một sự xúc phạm mà Ngài đã thường so sánh tôi với tội trọng của một kẻ sát nhân”.

“Sự không sẵn sàng của đức giáo hoàng để trả lời cho những tố cáo của tôi và sự bưng tai của Ngài trước những kháng nghị của người tín hữu về độ tin cậy là thật khó nhất quán với những lời mời gọi sự minh bạch và xây dựng chiếc cầu của Ngài”, Đức Tổng Viganò khẳng định.

Ngài nói rằng “sự bao che của đức giáo hoàng cho Đức Tổng McCarrick rõ ràng không phải là một sai lỗi mang tính cô lập”, nhấn mạnh rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô “đã bảo vệ hàng giáo sĩ đồng tính là những người đã thực hiện những lạm dụng tình dục nghiêm trọng đối với các trẻ nhỏ hay với những người trưởng thành”. Ngài đưa ra những trường hợp như Cha Julio Grassi, Cha Mauro Inzoli, “và sự dừng lại cuộc điều tra của Ngài đối với những tố cáo lạm dụng tình dục đói với Đức Hồng Y Cormac Murphy O’Connor”.

Đức Tổng Viganò kêu gọi Đức Hồng Y Daniel DiNardo thuộc Galveston-Houston và các vị giám mục Hoa Kỳ khác là những vị đã gặp gỡ Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào ngày 13/09 để làm rõ liệu đức giáo hoàng có từ chối “thực hiện một cuộc điều tra Vatican đối với các tội phạm của Đức McCarrick và của những người hữu trách về vụ bao che những tội phạm này”, nói rằng “người tín hữu xứng đáng được biết”.

Ngài cũng kêu gọi Đức Hồng Y Marc Ouellet, bộ trưởng Bộ Giám Mục.

Đức Tổng Viganò nói rằng Đức Hồng Y Ouellet “đã giữ vững phẩm giá của Ngài...ngay từ khởi đầu triều đại giáo hoàng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô”.

“Tuy nhiên, sau đó, khi công việc của Ngài là bộ trưởng Bộ Giám Mục bị coi nhẹ vì những đề nghị cho những bổ nhiệm giám mục bị chuyển trực tiếp lên Đức Giáo Hoàng Phanxicô bởi hai ‘người bạn’ đồng tính của thánh bộ của Ngài, qua mặt Đức Hồng Y, nên Ngài đầu hàng. Bài viết dài của Ngài trên L’Osservatore Romano, mà tron đó Ngài đã thể hiện việc bênh vực cho những khía cạnh tranh cãi nhiều của Amoris Laetitia, cho thấy sự đầu phục của Ngài”.

Nói với Đức Hồng Y Ouellet, đức tổng Viganò nói: “Trước khi tôi rời khỏi Washington, Ngài là người nói với tôi về những lệnh trừng phạt của Đức Giáo Hoàng Benedict đối với Đức Tổng McCarrick. Ngài có trong tay những tài liệu chính buộc tội đức tổng McCarrick và nhiều vị trong giáo triều về những bao che của các vị. Thưa Đức Hồng Y, tôi kêu gọi Ngài hãy làm chứng cho sự thật”.

Đức Tổng Viganò đã kết thúc lá thư của Ngài bằng việc khích lệ người tín hữu “đừng bao giờ mất hy vọng” và hãy có niềm tin và sự tin tưởng hoàn toàn váo Đức Kitô.

“Đây là thời gian sám hối, hoán cải, cầu nguyện, ân sủng, để chuẩn bị cho Giáo Hội, hiền thê của Con Chiên, sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng với Mẹ Maria cuộc chiến chống lại con rồng xưa”, Ngài nói.

Ngài nói đến một hình ảnh của việc làm yên bão tố từ Đền Thờ Thánh Mác-cô ở Venice, là điều cho thấy Đức Kitô ở trên thuyền ngủ, với Phêrô đang nỗ lực để đánh thức Ngài, và cũng đứng phía sau các tông đồ và trong việc ra lệnh cho chiếc thuyền.

“Cảnh tượng rất hợp thời để phác họa lại cơn bão khủng khiếp của Giáo Hội đang trải qua trong thời điểm này”, Đức Tổng Viganò đã nói, “nhưng có một sự khác biệt quan trọng: vị kế nhiệm Thánh Phêrô không chỉ không nhìn thấy Chúa đang hoàn toàn điều khiển con tàu, dường như thậm chí Ngài không có ý đánh thức Chúa Giêsu đang ngủ”.

“Có lẽ Đức Kitô đang trở nên vô hình với vị giáo hoàng của Ngài sao? Lẽ lào Ngài đang bị cám dỗ để nỗ lực hành động thay thế Vị Thầy duy nhất và Chúa sao?”

“Chúa đang hoàn toàn điều khiển con tàu”, Đức Tổng kết thúc. “Xin Đức Kitô, Sự Thật, luôn là ánh sáng trên đường của chúng ta!”

Âu Dương Duy (CNA)