Skip to main content
Bệnh nhân ung thư được chẩn đoán bằng sóng âm (Tinhte)

Dùng sóng âm để chẩn đoán ung thư, không đau, hiệu quả, 1 tiếng có kết quả

Singapore, 05/07/2018 (Tinhte) - Không cần phải dùng nhiều biện pháp xâm lấn như hồi xưa, chỉ cần dùng sóng âm là có thể xác định được người bệnh có ung thư hay không, từ đó giảm đau đớn, tăng thời gian chẩn đoán, tạo điều kiện lập phác đồ chữa bệnh hiệu quả hơn. Đó chính là thành công của các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke và Đại học công nghệ Nanyang, Singapore, trong kỹ thuật dùng sóng âm chẩn đoán ung thư.

Một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết xưa giờ sinh thiết là kỹ thuật “tiêu chuẩn vàng” trong việc chẩn đoán ung thư, nhưng nó lại gây đau đớn, cực kỳ xâm lấn và thường thì chỉ có thể nhận ra khi ung thư đã phát triển tới những giai đoạn cuối. Tuy nhiên, với kỹ thuật mới, người ta sẽ dùng sóng âm phát vào dòng máu đang chảy của người bệnh từ bên ngoài nhằm xác định sự xuất hiện của các “hạt lạ” trong máu gọi là CTCs.

Đây là những mẩu mô nhỏ bị rơi ra tư những khối u lớn hơn và đi vào trong máu. Khi các khối CTC có kích thước lớn và cứng, sóng âm sẽ đẩy chúng vào những kênh đặc biệt trong mạch để các bác sĩu thu thập và phân tích.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “ Bằng công nghệ tách các mô đang tuần hoàn, chúng tôi có thể xác định dấu hiệu, vị trí và cả giai đoạn của ung thư mà không cần xâm lấn, từ đó xác định được dùng thuốc nào là tốt nhất. Tất cả những gì cần lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân chỉ là một mẫu máu nhỏ.”

Thực ra kỹ thuật nói trên đã được biểu diễn lần đầu cách đây 3 năm, tuy nhiên công nghệ đã dần được hoàn thiện cho tới hiện tại thì hoàn toàn có thể dùng nó để áp dụng lâm sàng với mức độ hiệu quả lên tới 86% chỉ với 7,5 ml và xét nghiệm 1 tiếng.

Sắp tới, các nhà nghiên cứu muốn tăng tốc độ xét nghiệm và cả độ hiệu quả của cách tiếp cận này. Mục đích cuối cùng là biến nó thành một phương pháp xác định ung thư hiệu quả, giá rẻ, nhanh chóng được chấp nhận rộng rãi. Xa hơn nữa, thậm chí họ còn muốn chế ra cả một con chip sử dụng cách tiếp cận này để nó càng dễ tiếp cận hơn nữa.

Ndminhduc (The Next Web)