Skip to main content
Một nhân viên Facebook cho biết khả năng có những liên hệ giữa các quảng cáo với gây chia rẽ chính trị với Nga (Loic Venance/AFP/Getty Images)

Facebook Cho Biết Rất Có Khả Năng Một Nhóm Tại Nga Đã Chi Trả Cho Các Quảng Cáo Chính Trị Trong Cuộc Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ

San Francisco, 07/09/2017 (MAS) – Hãng Facebook cho biết vào Thứ Tư rằng hãng này đã phát hiện một hoạt động gây ảnh hưởng rất có thể là ở Nga đã chi 100,000 USD cho các quảng cáo các thông điệp gây chia rẽ xã hội và chính trị trong một giai đoạn 2 năm tới Tháng 5.

Mạng xã hội này đã cho biết rằng nhiều trong số các quảng cáo trên tổng số 470 tài khoản và trang ‘không chuyên chính’ hiện đã bị khoá lại. Các quảng cáo đã lan toả những quan điểm thái cực về các chủ đề về di dân, chủng tộc và quyền đồng tính, thay vì ủng hộ cho một ứng viên chính trị cụ thể, Facebook cho biết.

Facebook thông báo những phát hiện trong một bài blog được đăng bởi bởi giám đốc an ninh của hãng, Alex Stamos, và nói rằng hãng đang hợp tác với những điều tra liên bang về những hoạt động ảnh hưởng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

Công ty này cho biết là họ đã không tìm thấy mối liên hệ đến bất cứ một chiến dịch tranh cử tổng thống nào. Ba phần tư các quảng cáo là mang tính qui mô quốc gia, và số còn lại dường như không phản ánh những lệch pha về mục tiêu và cánh này cánh nọ mang tính chính trị khi việc bầu cử tiến gần.

Facebook cũng đã không in tên của bất cứ trang bị gỡ nào, nhưng một số trang đó gồm cả những từ như “tị nạn” và “yêu nước”.

Những phát hiện sẽ củng cố cho các kết luận của cơ quan tình báo Hoa Kỳ rằng Nga đã tích cực liên hệ đến việc hình thành việc bầu chọn.

Trước đó Facebook đã cho công bố một trang trắng về những hoạt động gây ảnh hưởng, gồm cả điều mà hãng này nói là những tài khoản “gia tăng” giả cho việc tuyên truyền, và nói rằng họ đã gỡ trang này xuống.

Gần đây nhất vào Tháng 6, hãng này đã cho các phóng viên biết rằng trang này đã không tìm thấy bất cứ một chứng cứ nào về ngày mà các hoạt động của Nga mua các quảng cáo có liên quan đến cuộc bầu cử trên nền tảng của hãng.

Một nhân viên của Facebook đã cho biết vào Thứ Tư rằng có những mối liên hệ chưa cụ thể giữa những quảng cáo gây chia rẽ và “một nhà máy chuyên về troll” nổi tiếng của Nga tại St. Petersburg vốn thường đăng các nhận định trên mạng xã hội.

Ngoài những vấn đề quảng cáo, thì Facebook cho biết là hãng này đã khám phá thêm 50,000 USD nữa trong một loạt các quảng cáo mang tính chính trị thái quá có thể có liên hệ với Nga. Một số các quảng cáo này đã được đăng tải khi sử dụng tiếng Nga, ngay cả khi chúng được thể hiện cho những người sử dụng tiếng Anh.

Ngay cả khi không có sự vi phạm pháp luật nào, thì những trang hoạt động ngoài những yêu cầu về sự đoan chính của Facebook, đều sẽ bị khoá lại.

Hơn 1 triệu USD đã được chi trả cho các quảng cáo kĩ thuật số mang tính chính trị trong chiến dịch bầu cử năm 2016, gấp 10,000 lần số tiền mà đội ngũ an ninh của Facebook đã xác định.

Đan Sĩ (Theo Guardian)