Skip to main content
Ông Mark Zuckerburg làm chứng trước một phiên điều trần Hạ Viện (Andrew Harnik/AP)

Facebook đang chịu cuộc điều tra hình sự về những hợp đồng chia sẻ dữ liệu với các công ty công nghệ

New York, 14/03/2019 (MAS) – Facebook đang chịu cuộc điều tra hình sự bởi các nhà điều tra liên bang xem xét về những thoả thuận chia sẻ dữ liệu của công ty này với các công ty công nghệ lớn khác, theo New York Times.

Một đại bồi thẩm đoàn New York đã thu thập các hồ sơ từ “ít nhất hai nhà sản xuất điện thoại thông minh thế gía và các thiết bị khác”, New York Times tường  thuật, trích dẫn 2 nguồn vô danh.

Hai công ty này nằm trong số hơn 150 công ty, gồm cả Amazon, Apple và Microsoft, đã đi vào trong sự hợp tác với Facebook để truy cập vào thông tin cá nhân của hàng trăm triệu người dùng Facebook, theo bài báo.

“Chúng tôi đang phối hợp với các nhà điều tra và đón nhận các việc điều tra này cách nghiêm túc”, một phát ngôn viên của Facebook đã cho Times biết. “Chúng tôi đã làm chứng công khai, trả lời các câu hỏi và đã hứa là chúng tôi sẽ tiếp tục làm thế”.

Cuộc điều tra hình sự them vào một danh mục các cuộc điều tra kể từ khi có những tiết lộ của Cambridge Analytica một năm trước đặt một dấu chú ý trên công ty có những việc kinh doanh về dữ liệu và sự riêng tư. Các cuộc điều tra bởi Uỷ Ban Thương Mại Liên Bang, bộ tư pháp và Uỷ Ban An Ninh và Ngoại Giao tất cả đều đã được tường thuật trước đó. Facebook cũng đã bị Thủ Đô Washington kiện vào Tháng 12 vừa qua khi cho phép hãng Cambridge Analytica có được dữ liệu cá nhân của người sử dụng mà không được phép.

Các hợp đồng chia sẻ dữ liệu được New York Times tường thuật vào Tháng 6 và Tháng 12 năm ngoái.

Facebook đã cho các công ty gồm Netflix, Spotify, Microsoft, Sony và Amazon khả năng truy cập vào dữ liệu cá nhân rất lâu sau khi họ đã dừng lại việc chia sẻ với hầu hết cả đơn vị thứ ba, Times cho biết. Đồng thời, công ty đã mạnh mẽ bác bỏ rằng những hợp tác dữ liệu này đã vi phạm sự riêng tư của người sử dụng hay thoả thuận năm 2012 của công ty với FTC.

Facebook đã không trả lời yêu cầu nhận định ngay từ phía Guardian. Các dịch vụ của công ty đang chịu những tàn phá trên khắp thế giới trong ngày, cho đến giờ chưa có lời giải thích.

Âu Dương Duy (Guardian)