Skip to main content
Mark Zuckerberg - CEO Facebook (Shawn Thew/EPA)

Facebook Đổi Cách Hiển Thị Các Quangr Cáo Về Chính Trị Ở Mỹ, Người Đăng Phải Công Khai Danh Tính, Ngân Sách

California, 25/05/2018 (Tinhte) - Mark Zuckerberg cho biết bắt đầu từ hôm nay Facebook và Instagram sẽ thay đổi cách hiển thị các post quảng cáo đề cập về chính trị, khiến những post đó phải công khai hơn, minh bạch hơn. Theo Mark, việc minh bạch những post quảng cáo về chính trị sẽ khiến người đăng có trách nhiệm hơn về việc làm của họ.

Cụ thể, những post quảng cáo, poll thăm dò ý kiến, bỏ phiếu các vấn đề liên quan tới chính trị đăng trên Facebook, Instagram ở khu vực nước Mỹ sẽ phải được dán nhãn (label) rõ ràng, thể hiện công khai ai là người đăng các post đó.

Khi người dùng click vô xem các label của những bài post đó, họ có thể xem được nhiều thông tin vốn được xem là bí mật, bao gồm: ngân sách để chạy quảng cáo các post đó, bao nhiêu người đã xem quảng cáo đó, thậm chí còn có thống kê cụ thể phân chia rõ ra độ tuổi, giới tính và địa điểm của những người đã xem quảng cáo. Dĩ nhiên là danh tính của người xem sẽ không bị tiết lộ rồi.

Facebook có 1 đường link ở đây để người dùng có thể search lại những post quảng cáo liên quan về chính trị đã từng được đăng trên Facebook, Instagram ở Mỹ. Những post này được lưu trữ lên tới 7 năm.

Bất cứ ai muốn chạy ad quảng cáo về chính trị đều phải xác thực danh tính và địa điểm của họ cho Facebook.

Mark cho biết họ đã test hệ thống lọc các post quảng cáo chính trị được nhiều tháng nay, dĩ nhiên là thời điểm hiện tại nó sẽ chưa được hoàn hảo như mong muốn và sẽ cần được cải tiến thêm.

Nếu người dùng thấy một post quảng cáo chính trị không được gắn label, họ có thể report để Facebook duyệt lại, nếu không đạt yêu cầu thì sẽ bị gỡ xuống.

Ông chủ của Facebook cho biết một trong những ưu tiên hàng đầu trong năm 2018 của MXH này là hạn chế việc thao túng, làm ảnh hưởng tới kết quả bầu cử. Việc khiến các quảng cáo chính trị phải minh bạch thông tin có thể không hạn chế được 100% việc đó, nhưng phần nào ngăn được việc mà người Nga (nói đích danh "Russians") đã làm hồi năm 2016: tạo acc giả để chạy quảng cáo và thao túng kết quả bầu cử tổng thống Mỹ lúc đó.

Airblade15 (Theo Facebook)