Skip to main content
Mark Zuckerberg (Justin Sullivan/Getty Images)

Facebook Sẽ Ưu Tiên Nguồn Tin Địa Phương Trên News Feed

California, 30/01/2018 (MAS) – Mark Zuckerberg đã cho biết Facebook sẽ bắt đầu tập trung vào việc cổ võ các nguồn tin địa phương trên News Feeds, thay đổi mới nhất của công ty giữa những chỉ trích cho rằng thuật toán của công ty này đã ưu tiên cho những tin dẫn dắt sai lệch và tin vịt, ảnh hưởng đến chính trị tại Hoa Kỳ và nơi khác.

“Bắt đầu từ hôm nay, chúng tôi sẽ thể hiện những câu chuyện từ những nguồn tin tại địa phương hay thành phố của bạn”, Zuckerberg nói trên một bài đăng Facebook vào thứ Hai. “Nếu bạn đang theo một hãng tin địa phương hoặc có ai đó chia sẻ câu chuyện mang tính địa phương, thì nó sẽ thể hiện cao hơn trên News Feeds”.

Bản cập nhật trước hết sẽ được thực hiện tại Hoa Kỳ và mở rộng ra nhiều nước khác trong năm nay, Zuckerberg nói.

“Bản tin địa phương sẽ giúp chúng ta hiểu được vấn đề đang quan trọng trong cộng đồng của chúng ta và ảnh hưởng lên đời sống của chúng ta”, anh viết. “Nghiên cứu cho thấy rằng việc đọc bản tin địa phương thì sẽ liên hệ trực tiếp đến sự tham gia dân sự. Người dân biết điều gì đang xảy ra quanh họ thì sẽ tham gia nhiều hơn và sẽ giúp tạo nên sự khác biệt”.

“Khi tôi đi khắp đất nước vào năm ngoái, thì một chủ đề luôn cho tôi biết chúng ta đang có điểm chung biết bao nhiêu khi chúng ta có thể có được một vài vấn đề mang tính quyết định nhất của đất nước. Nhiều người cho tôi biết họ nghĩ rằng nếu chúng ta có thể hạ nhiệt về nhiều vấn đề mang tính quyết định hơn và thay vào đó tập trung vào những vấn đề cụ thể của địa phương, thì chúng ta có thể cùng nhau tạo ra nhiều tiến bộ hơn”.

Gần đây công ty đã điều chỉnh trọng tâm của News Feed để ưu tiên cho điều mà bạn bè và gia đình chia sẻ, trong khi giảm thiểu những nội dụng quảng cáo từ nhà báo hoặc các nhãn hàng.

Động thái này làm cho những nhà đầu tư lo lắng, là những người lo sợ rằng những thay đổi sẽ làm cho người ta dành ít thời gian trên Facebook.

Âu Dương Duy (Theo The Guardian)