Skip to main content
Ông Terry Gou, Chủ tịch Foxconn (Tinhte)

Foxconn thay đổi cơ chế lãnh đạo vì chủ tịch sắp đi tranh cử tổng thống Đài Loan

Đài Loan, 11/06/2019 (Tinhte) - Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, vừa công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi này đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.

Hiện tại thì mọi quyền lực của Foxconn đều nằm trong tay chủ tịch Terry Gou, tuy nhiên trước viễn cảnh tranh cử tổng thống sắp tới thì người đàn ông 68 tuổi này sẽ không có nhiều thời gian dành cho tập đoàn của mình. Chính vì vậy mà Foxconn sẽ lập ra ban điều hành mới và trao quyền lực cho 9 nhân viên cấp cao thuộc các tập đoàn con, từ đó hỗ trợ điều hành các hoạt động thường nhật của công ty. Trong danh sách này có sự vắng mặt đáng chú ý của chính chủ tịch Terry Gou và chủ tịch của Sharp (hiện là công ty con của Foxconn) Tai Jeng-wu. Foxconn hiện vẫn chưa đưa ra lời ý giải nào cho sự vắng mặt của 2 nhân vật quyền lực này.

Trước đó thì Terry Gou cũng từng tuyên bố ông đang lên kế hoạch rời khỏi ghế chủ tịch của Foxconn nhằm tạo điều kiện cho những tài năng trẻ có thể thăng tiến. Trong khi đó thì có thông tin Tai Jeng-wu đã tự rút khỏi ban điều hành Foxconn để tránh mẫu thuẫn quyền lợi giữa Sharp và tập đoàn mẹ.

Trong cuộc họp cổ đông mới nhất, Foxconn cho biết tập đoàn này đã có những kế hoạch để đối phó với cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ đang ngày càng căng thẳng. Theo đó khả năng sản xuất bên ngoài Trung Quốc của Foxconn hoàn toàn có thể đáp ứng được sức cầu từ thị trường Mỹ, cũng như hiện nay tập đoàn này đã đặt nhà máy ở 16 quốc gia.

Dù thay đổi lãnh đạo, Foxconn cho biết tập đoàn này vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD để mang đến 13.000 công việc cho bang Wisconsin của Mỹ. Đây là một trong những con bài quan trọng để Foxconn lấy lòng tổng thống Mỹ Donald Trump, vốn ủng hộ việc các hãng đem nhà máy đặt tại Mỹ và tạo việc làm cho công dân bản địa.

Agp8x (Reuters)