Skip to main content
Frances H Arnold, George P Smith và Gregory P Winte giành giải Nobel Hóa Học 2018 (Ủy Ban Nobel)

Frances H Arnold, George P Smith và Gregory P Winter thắng giải Nobel Hóa Học 2018

Stockholm, Thụy Điển, 04/10/2018 (MAS) – Ba nhà khoa học đã giành giải thưởng Nobel trong lãnh vực hóa học vì công trình của các vị trong việc làm gia tăng sự tiến hóa để tạo ra các loại enzym và kháng thể mới.

Nhà khoa học người Anh Sir Gregory P Winter và hai nhà khoa học người Mỹ là Frances H Arnold và George P Smith sẽ cùng chia sẻ 9 triệu kronor Thụy Điển (770,000 Bảng), được Viện Hàn Lâm Hoàng Gia Khoa Học Thụy Điển trao giải.

Công trình của những người thắng giải đã dẫn đến sự phát triển của những nhiên liệu mới và dược liệu mới bằng việc sử dụng những tiến trình tiến hóa của chính tự nhiên, dẫn đến những tiến bộ về y học và môi trường.

“Đây là một lãnh vực đã đợi chờ một giải thưởng Nobel”, ông Paul Dalby, giáo sư kĩ thuật hóa sinh và công nghệ hóa sinh tại Đại Học Cao Đẳng London cho biết.

Một nửa số giải thưởng sẽ thuộc về bà Arnold, từ Viện Công Nghệ California, vì công trình của bà về việc định hướng sự tiến hóa của  các enzymes – các proteins làm tăng tốc quá trình phản ứng hóa học. Trong một bản tóm lược, bà Arnold đã giới thiệu về những đột biến gien vào trong các enzyme, và rồi nhìn xem điều tác động nào mà những đột biến đã mang lại. Sau đó bà chọn các trường hợp nơi có một sự đột biến cụ thể đã cho thấy là hữu dụng – chẳng hạn cho phép enzyme hoạt động trong một môi trường, chẳng hạn như một dung môi, bằng không nó sẽ không hoạt động trong đó. Sau đó tiến trình có thể được lặp lại, với những đột biến gien xa hơn được đưa vào trong những enzyme được chọn lựa.

Công trình của bà Arnold đã làm cho việc cắt bỏ đi những chất xúc tác độc hại trở nên khả thi, mang lại các enzyme trong tất cả các lãnh vực gồm cả việc phát triển những nhiên liệu sinh học và việc sản xuất dược phẩm.

“Người ta đã sử dụng các enzyme trong ngành công nghiệp nhưng chỉ là những enzyme có thể tìm kiếm trong thiên nhiên vốn chỉ cho thấy là tốt đủ - nhưng điều đó vẫn chưa thật sự nhiều và đang có vấn đề để đưa chúng vào sử dụng trong công nghiệp”, ông Dalby nói. “Khi bà đã chứng minh xong, thì giờ đây bạn có thể áp dụng enzyme của bạn để hoạt động trong môi trường công nghiệp, thay vì trong một tế bào nơi mà nó thường được sử dụng để hoạt động.

“Sau cùng điều mà cần tiến trình tiến hóa hàng tỷ năm trong thiên nhiên hay tiến trình tiến hóa triệu năm thành điều giờ đây có thể làm trong vòng chưa đầy 1 tuần”.

Một nửa số giải thưởng sẽ dành cho Winter và Smith trong công trình của các vị về “hiển thị thể thực khuẩn peptide và các kháng thể”. Thể thực khuẩn là một loại virus có thể tiêm nhiễm cho vi khuẩn đánh lừa chúng để tái tạo nó. Ông Smith, thuộc Đại Học Missouri, đã cho thấy là có thể sửa lại với nguyên liệu gien của một thực khuẩn để làm thay đổi các phân tử bị mắc kẹt ở bên ngoài nó.

Bà Arnold là người phụ nữ thứ năm duy nhất được trao giải thưởng về hóa học. Giáo sư Carol Robinson, chủ tịch Hiệp hội Hóa học Hoàng gia cho biết giải thưởng nhấn mạnh “vai trò to lớn của hóa học trong việc đóng góp vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, chất xúc tác thân thiên môi trường, nhiên liệu sinh học” và nghiên cứu của những người đoạt giải đã góp phần "thay đổi ngành dược phẩm".

Đan Sĩ (The Guardian)