Skip to main content
George Soros cho rằng Facebook và Google là mối hiểm họa cho xã hội (AP)

George Soros Phát Biểu Tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới Davos: Facebook và Google Là Một Hiểm Họa Cho Xã Hội

Davos, Thụy Sĩ, 26/01/2018 (MAS) – Facebook và Google đã trở thành “những cản trở cho sự sáng tạo” và là một “mối hiểm họa” đối với xã hội mà “tháng ngày sống của họ đã được đếm cả rồi”, nhà đầu tư tỷ phú và nhà từ thiện George Soros phát biểu tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới tại Davos vào Thứ Năm.

“Các công ty dầu và mỏ thì khai thác môi trường vật lý; các công ty truyền thông xã hội thì khai thác môi trường xã hội”, doanh nhân người Mỹ gốc Hungary cho biết theo bài nói nguyên văn của ông.

“Điều này đặc biệt hiểm độc vì các công ty truyền thông xã hội ảnh hưởng lên cách người ta suy nghĩ và hành xử  mà họ thậm chí không ý thức về điều đó. Điều này vượt quá xa khỏi những hậu quả ghê gớm trên chức năng của nền dân chủ, đặc biệt là về tính chân thật của những cuộc bầu cử”.

Ngoài việc điều hướng nền dân chủ, các công ty truyền thông xã hội “còn cám dỗ những người sử dụng của họ bằng việc thao túng sự chú ý của họ và hướng sự chú ý ấy theo hướng có lợi cho các mục đích thương mại của họ”. Ông nói, “Điều sau có thể là rất nguy hại, đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên”.

“Sức mạnh để hình thành nên sự chú ý của mọi người đang ngày càng tập trung vào tay một vài công ty. Cần phải có một sự nỗ lực thật sư để tăng sự nhận thức và bảo vệ điều mà John Stuart Mill gọi là ‘sự tự do tư tưởng’. Có một khả năng là một khi đã đánh mất, thì người lớn lên trong thời đại kĩ thuật số sẽ gặp khó khăn trong việc có lại sự tự do ấy. Điều này có thể có những hậu quả chính trị vượt quá xa tầm kiểm soát”.

Ông Soros cảnh báo về “một tiềm năng khác thậm chí có đáng cảnh tỉnh hơn” ở chân trời nếu các công ty mạng có lượng dữ liệu phong phú như Facebook và Google tích hợp các hệ thống giám sát doanh nghiệp của họ với hệ thống giám sát do nhà nước tài trợ - thì một xu hướng đã đang xuất hiện tại những nơi như Philippines.

“Điều này rất có thể tạo ra một sự kiểm soát mang tính toàn trị của một mạng lưới những điều thích vốn không thuộc về điều mà ngay cả Aldous Huxley hay George Orwell có thể tưởng nghĩ ra được”, ông nói.

Các công ty, mà ông mô tả là “thậm chí còn là những công ty độc quyền quyền lực hơn nữa” rất có thể sẽ không bao giờ thay đổi hành xử của họ nếu không có qui định.

“Những công ty độc quyền internet đã hoặc sẽ không có khuynh hướng bảo vệ xã hội trước những hậu quả về hành động của họ. Điều đó biến họ thành một mối hiểm họa và đến lượt các nhà có thẩm quyền về pháp lý phải bảo vệ xã hội trước mối hiểm họa là họ”, ông nói.

Ông nói rằng Davos là một nơi thuận tiện để loan báo: “Ngày sống của các hệ thống này đã được đếm cả rồi”.

Ông cũng lặp lại những lời của nhà sáng tạo ra mạng lưới internet Sir Tim Berners-Lee khi ông nói là các gã khổng lồ công nghệ đã trở thành “những cản trở cho sự sáng tạo” vốn cần phải được qui chuẩn về pháp lý như các công ty khác “nhằm bảo vệ sự cạnh tranh, sự sáng tạo và sự đi vào th61 giới cách công bằng và mở”.

Trong cùng một bài diễn văn, ông Soros đã phê bình đường lối lãnh đạo của ông Donald Trump nói rằng ông này đã đưa Hoa Kỳ vào vòng chiến hạt nhân với Bắc Hàn.

Ông Soros là một doanh nhân uy tín mới nhất lên tiếng về những nền tảng internet này tại Davos. Vào đầu tuần này, tổng giám đốc điều hành của Salesforce, Marc Benioff, đã nói rằng Facebook cần phải được qui định giống như công ty thuốc lá vì nó mang tính gây nghiện và nguy hại.

Vào Tháng 11, Roger McNamee, một người đã từng là nhà phát minh hồi đầu của Facebook đã mô tả Facebook và Google là mối đe dọa cho sức khỏe dân chúng.

Trong cùng một tháng, chủ tịch sáng lập của Facebook, Sean Parker, đã phê bình nhân viên cũ của ông: “Thiên Chúa chỉ biết điều gì đang gây hại cho não của con em chúng ta”, ông nói.

Đan Sĩ (Theo The Guardian)