Skip to main content
Giám Đốc CIA Gina Haspel (REUTERS/Aaron P. Bernstein)

Giám Đốc CIA Hoa Kỳ bay sang Thổ Nhĩ Kỳ điều tra cái chết của nhà báo Khashoggi

Washington, 23/10/2018 (MAS) – Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Hoa Kỳ (CIA) Gina Haspel đã bay đến Thổ Nhĩ Kỳ vào Thứ Hai để giúp điều tra cái chết của nhà báo người Saudi Jamal Khastoggi, hai nguồn tin gần với vấn đề cho biết, khi các nhân viên an ninh xem xét vai trò của Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có thể có trong vụ việc này.

Ông Khashoggi, một người sống tại Washington, đã biến mất sau khi đi vào lãnh sự quán Saudi tại Istanbul vào ngày 2/10 để lấy tài liệu cho cuộc hôn nhân sắp tới của mình.

Hồi đầu giờ ngày Thứ Hai, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump nói ông vẫn không thoả đáng với điều ông đã được nghe từ Saudi Arabia về vụ giết hại này.

Saudi Arabia nói vào Thứ Bảy là ông Khashoggi, 59 tuổi, đã bị giết hại trong một cuộc ẩu đả tại lãnh sự quán. Một quan chức Saudi sau đó đã cho Reuters biết là 15 người quốc tịch Saudi đã được phái đến Thổ Nhĩ Kỳ để đối đầu với Khashoggi đã đe doạ ông này bằng việc lôi kéo và bắt cóc và rồi giết ông ta trong một cú siết cổ khi ông kháng cự.

Vụ việc Khashoggi đã tạo nên sự phẫn nộ quốc tế và làm lung lạc các mối quan hệ chính trị và kinh doanh giữa các thế lực Phương Tây và đồng minh Hoa Kỳ Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu số 1 thế giới.

3 tuần sau khi ông Khashoggi đã bị biến mất, các nhân viên an ninh của Hoa Kỳ và Châu Âu vẫn chưa có một bức tranh toàn cảnh về điều đã xảy ra tại toà lãnh sự.

6 quan chức Hoa Kỳ và Phương Tây nói vào Thứ Hai là họ tin là hoàng tử, là một nhà cầm quyền thật sự của Saudi Arabia, sau cùng có trách nhiệm về sự biến mất của ông Khashoggi vì vai trò giám sát lực lượng an ninh Saudi của ông nhưng rằng họ đang thiếu bằng chứng cứng.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hoài nghi Khashoggi, một nhà báo tờ Washington Post, đã bị giết trong toà lãnh sự vào ngày 2/10 bởi một đội nhân viên Saudi và thi thể của ông bị cắt ra.

Các nhân viên an ninh Phương Tây, nói với điều kiện vô danh, nói rằng họ đang không có một bức tranh toàn cảnh về điều đã xảy ra với ông Khashoggi. Họ không biết ông ấy chết cách nào và thi thể của ông bị đưa đi đâu.

Ngoài những tin rò rỉ cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có những đoạn ghi âm ghi lại việc tra tấn và giết hại ông Khashoggi, thì các nhân viên Hoa Kỳ và chính phủ không được quyền có được bằng chứng như thế vào thứ Hai, các quan chức cho biết.

Đối với các đồng minh Phương Tây của Saudi Arabia, một câu hỏi chính trong cái chết của Khashoggi là liệu họ có tin là Thái Tử Mohammed, là người tự hoạ lên mình là một nhà cải cách, có bất cứ một mối liên hệ nào hay không.

Tuần trước ông Trump nói là thái tử “hoàn toàn” bác bỏ bất cứ một sự hiểu biết nào về sự biến mất của ông Khashoggi.

Các chuyên gia chính phủ phương Tây tin rằng Thái Tử Mohammed có trách nhiệm về hoạt động này dựa trên sự đánh giá nặng về vai trò thống lĩnh của ông trong khi điều hành chính phủ Saudi, hai nguồn tin thân quen với báo cáo tình báo cho biết.

“Thật khó để nói là MBS không biết gì về điều này”, một nguồn an ninh Phương Tây cho biết, sử dụng những hiểu biết về thái tử.

Nhưng cơ quan tình báo Hoa Kỳ và đồng minh báo cáo là các chi tiết về những chỉ đạo cụ thể mà thái tử có thể tạo ra về vụ việc ông Khashoggi thì chưa có, các nguồn tin cho biết.

Đan Sĩ (Reuters)