Skip to main content
Giám Đốc CIA Mike Pompeo

Giám Đốc CIA Mike Pompeo Tin Rằng Nga Sẽ Tiếp Tục Can Thiệp Vào Kỳ Bầu Cử Giữa Kỳ Của Mỹ

Langley, Virginia, 31/01/2018 (MAS) – Giám đốc CIA Mike Pompeo đã cảnh báo rằng rất có thể Nga sẽ tiếp tục nhắm vào những cuộc bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ vào năm nay trong một bài phỏng vấn với BBC.

Trao đổi với Gordon Corera của BBC tại trụ sở CIA ở Langley, Virginia, ông Pompeo nói rằng ông “rất mong đợi” là Nga sẽ nỗ lực để gây cản trở trong kỳ bầu cử giữa kỳ sắp tới của Mỹ vào Tháng 11. Ông nói rằng các cơ quan tình báo Nga đã tiếp tục những nỗ lực của họ để thao túng Châu Âu và Hoa Kỳ theo BBC.

“Người Nga đã ở trong nỗ lực này rất lâu, và tôi hoàn toàn mong đợi là họ sẽ tiếp tục làm thế”, ông Pompeo nói, khi nói đến các chiến dịch làm lệch lạc thông tin của Nga. Nhưng ông Pompeo cho biết thêm rằng ông “tin” là cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ không bị lấn loát bởi sự can thiệp của Nga, và sẽ “tự do và công bằng”.

“Chúng tôi sẽ đẩy lùi theo một cách thế đủ lành mạnh, để sự ảnh hưởng mà họ tác động trên cuộc bầu cử của chúng tôi sẽ không còn quan trọng nữa”, ông cho biết. Một cựu đại biểu quốc hội từ Kansas, ông Pompeo đã tuyên thệ làm giám đốc CIA của Tổng Thống Donald Trump vào Tháng 1 năm ngoái.

Liên quan đến vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, được tin là đã có sự mở ra cho việc đột nhập vào dữ liệu người bầu, đã tạo nên những cuộc điều tra bởi cố vấn đặc biệt Robert Mueller và nhiều ủy ban quốc hội khác đã treo lơ lửng năm đầu tiên thời tổng thống của ông Donald Trump.

Ông Pompeo thao chiếu đến mối đe dọa an ninh mà Bắc Hàn đặt ra và nhà lãnh đạo Kim Jong-un của họ, dự báo rằng ông Kim có khả năng nhắm vào Hoa Kỳ bằng các loại vũ khí hạt nhân “theo nghĩa là trong nhiều tháng nữa”. Bắc Hàn đã cho thử nghiệm loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh nhất của họ vào Tháng 11, điều mà truyền thông Bắc Hàn đã nổ là họ đã đưa toàn bộ lục địa của Hoa Kỳ vào tầm ngắm. Các chuyên gia đã đặt vấn đề liệu các loại tên lửa của Bắc Hàn có thật sự có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân hay không khi bay vào trong khí quyển.

Âu Dương Duy (Theo TIME)