Skip to main content
Đức Giám Mục Chính Thống Coptic Anba Epifanio, Tu viện trưởng Thánh Macarius Cả (Vatican Insider)

Giám Mục Giáo Hội Chính Thống Coptic, Anba Epiphanius đã bị sát hại tại tu viện ở Ai Cập

Ai Cập, 31/07/2018 (MAS) – Một con người của cầu nguyện và hiệp thông Anba Epiphanius, giám mục Chính Thống Coptic và là tu viện trưởng tu viện Thánh Macarius Cả. Ngài đã vui mừng cử hành sự tử đạo Kitô Giáo như một người noi theo gương của Đức Kitô và là một kinh nghiệm chiến thắng, một dấu chỉ của niềm tin không bao giờ mỏi mệt xin Chúa Thánh Thần ban ơn cho sự hiệp thông trọn vẹn “giữa chúng ta là các Kitô Hữu”. Ngài đã bị sát hại tại tu viện của Ngài vào lúc bình minh, trên đường đến nhà thờ để đọc kinh sáng với các tu sĩ khác. Cái chết của Ngài dường như đã được đóng ấn bởi một dấu vết tử đạo. Thậm chí hơn thế nữa nếu những người giết hại Ngài không phải là những người Hồi Giáo Jihadist hay một tên trộm nào đó bên ngoài, mà là ai đó – một giả thuyết đáng lo ngại, nhưng không loại trừ - một người tham gia vào đời sống bình thường trong cộng đoàn tu viện của Ngài.

Giáo Hội Chính Thống Coptic, qua vị phát ngôn viên của Giáo Hội này, đã nói về “những sự không chắc chắn xoay quanh những hoàn cảnh của cái chết của Đức Giám Mục Anba Epiphanius”. Thi thể của Ngài được phát hiện trong một hồ máu, vào rạng sáng Chúa Nhật, 29/07, trên đường dẫn Ngài từ phòng của Ngài đến nhà thờ, như thường lệ vào buổi sáng. Theo các tường thuật của truyền thông địa phương, thì vị giám mục bị đánh vào đầu với một vật nhọn nặng. Các giới chức pháp lý không loại trừ những điều tra đối với các thành viên của cộng đoàn tu viện, bị tra hỏi trong việc tìm kiếm những manh mối nhằm giúp xác định tác giả và động cơ của việc sát hại. Đồng thời, Đức Thượng Phụ Chính Thống Coptic Tawadros II theo dõi thông qua một số đại sứ cá nhân những diễn tiến của biến cố bi thương này đã xảy ra trong một cộng đoàn tu viện vốn rất thân thương đối với cả chính Ngài nữa. Vì nhiều lý do.

Trong lịch sử gần đây của Kitô Giáo Coptic, tu viện Thánh Macarius Cả (Dayr Anba Maqar), tại vùng Wadi Natrun, đã không phải là một nơi giống như những nơi khác. Kể từ những năm 60 của thế kỷ trước, tu viện đã trở thành trung tâm của chiếu sáng về công việc thiêng liêng của Matta el-Meskin, một trong những nhân vật sáng giá nhất của việc tái sinh lại nền tu viện Coptic trong nửa cuối thế kỷ 20, theo dòng tư tưởng làm khởi sắc lại truyền thống của “Các Giáo Phụ Sa Mạc”. Những mối quan hệ của Ngài với hàng giáo phẩm của Giáo Hội Coptic – và trên hết với Đức Thượng Phụ Shenuda III – đã phức tạp và, đôi khi, mâu thuẫn, ngay trong những năm khi có sự phục sinh của phong trào tu viện tại Ai Cập đang trở thành một công cụ để tái khám phá lại kho tàng đức tin, được bảo vệ trong suốt những thế kỷ thống lĩnh của Hồi Giáo.

Kể từ khi đến Dayr Anba Maqar, Matta el-Meskin đã có thể làm sống lại đời sống của tu viện bằng việc thu hút nhiều các môn đệ. Như học giả Alberto Elli đã nhắc lại trong bài diễn văn của mình trong Hội Thảo Cộng Đoàn Bose được dành để nói về Matta el-Meskin vào tháng 5/2016, vị tu sĩ “đã bắt đầu thực thi hành động đại kết của mình tách ra khỏi Đức Thượng Phụ Shenuda III. Chẳng hạn, Matta el-Meskin đã áp dụng một thái độ công nghị có liên quan đến tranh cãi Filioque”. Kết quả là, Đức Giáo Hoàng Shenuba đã ngăn cấm bán các tác phẩm của Matta el-Meskin tại các thư viện giáo xứ.

Cũng thế Epifiano – giống như đức thượng phụ đương nhiệm Tawadros III – đã chịu ảnh hưởng trong việc đào luyện của Ngài bởi nhân vật Matta el-Meskin. Vẫn có chứng cứ về những tương phản vốn chống lại Matta el-Meskin đối với Đức Thượng Phụ Shenuda trong những chống đối nhất định xuất phát bởi giáo huấn linh đạo của Đức Tawadros. 64 tuổi, một người dân của Tanta, một người tốt nghiệp ngành y, Đức Giám Mục Anba Epiphanius đã đi vào tu viện vào năm 1984, và đã được thụ phong linh mục vào năm 2002. Các tu sĩ của tu viện đã bầu chọn Ngài làm tu viện trưởng của họ vào Tháng 2/2013, khi Đức Tawadros III đã lên ngôi trong vai trò thượng phụ trong vòng chưa đầy 3 tháng. Đức Giám Muc Epifiano đã được đức tân thượng phụ mời gọi tiếp tục nỗ lực đưa tu viện Thánh Macarius trở về thời kỳ vinh quang trước của nó.

Cũng trong thông điệp của Ngài tại Hội Thảo Đại Kết về Linh Đạo Chính Thống về “Tử Đạo và Hiệp Thông” được tổ chức bởi cộng đoàn tu viện Bose vào Tháng 9/2017, đã mang lại một sự đóng góp quý báu để loại bỏ những sự sai lạc và hiểu lầm vốn được lan rộng, trong một sự gia tăng về tính cách không biết xấu hổ, có liên quan đến bản chất rất quan trọng và những năng động không thể sánh được của việc tử đạo Kitô Giáo: “Tử đạo trong Giáo Hội Coptic – Đức Giám Mục Anba Epiphanius nhắc lại – là một thực tại sống động vốn không bao giờ bị ngắt quãng trong dòng lịch sử. Chúng ta nghĩ rằng, với sự tiến bộ công nghệ, tình trạng toàn cầu hóa của các phương tiện hiện đại của truyền thông, cuộc đấu tranh của các dân tộc và quốc gia vì một cuộc sống tốt đẹp hơn và sự lan tỏa của nhân quyền, thì hiện tượng tử đạo đã biến mất và đã lùi về quá khứ. Thay vào đó, Giáo Hội của chúng ta vẫn đang tiếp tục hy sinh mỗi ngày các vị tử đạo mới trên bàn thờ của tình yêu thiên quốc”.

Đan Sĩ (Vatican Insider)