Skip to main content
Đức Giám Mục Yoo Heung Sik trong buổi họp báo Vatican, 11/10/2018 (Daniel Ibáñez/CNA)

Giám Mục Hàn Quốc: Trước khi Đức Giáo Hoàng lên kế hoạch cho một chuyến thăm, thì phải có điều gì thay đổi tại Bắc Hàn

Vatican, 12/10/2018 (MAS) – Phải có “một kiểu tự do tôn giáo” tại Bắc Hàn trước khi có một chuyến thăm giáo hoàng đến Bình Nhưỡng, một giám mục Hàn Quốc đã nói vào Thứ Năm.

Đức Giám Mục Yoo Heung Sik thuộc Deajeon, một vị đã thực hiện nhiều chuyến thăm đến Bắc Hàn thay mặt Hội Đồng Giám Mục Hàn Quốc, đã đón nhận tin vui là Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ Tịch Kim Jong Un đã thảo luận việc mời Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến thăm Bắc Hàn trong cuộc gặp của họ vào cuối Tháng 9 vừa qua.

“Đó sẽ là một bước lớn đến hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, Đức Cha Yoo nói với các phóng viên trong cuộc họp báo vào ngày 11/10 tại Vatican.

Đức Giám Mục cảnh báo rằng “đề cho Ngài [Đức Giáo Hoàng Phanxicô] đến đó, thì phải có điều gì đó tại Bắc Hàn thay đổi”.

“Chẳng hạn, không có linh mục nào tại Bắc Hàn”, Ngài nói tiếp.

Bình Nhưỡng đã từng được coi là “Jerusalem Phương Đông” và được coi là trung tâm Kitô Giáo tại Đông Nam Á.

Trước khi Cuộc Chiến Triều Tiên bùng nổ vào năm 1950, đa số linh mục tại Bắc Hàn đã bị bắt, bị giết, hay biến mất, theo Hội Đồng Giám Mục Hàn Quốc. Tiến trình phong thánh đã bắt đầu cho 40 tu sĩ và nữ tu Dòng Biển Đức Tokwon là những vị đã bị tử đạo.

Vào năm 1998, “Hội Công Giáo Triều Tiên” đã được chính phủ Bắc Hàn thiết lập với 800 thành viên đăng ký. Hội này không được Vatican công nhận, nhưng là một trong ba giáo hội được nhà nước ủng hộ hoạt động tại Bắc Hàn dưới sự giám sát nghiêm ngặt của các quan chức.

Thánh Lễ thi thoảng được cử hành tại Nhà Thờ Chính Tòa Changchung của Bình Nhưỡng khi một linh mục nước ngoài trong chuyến thăm chính thức đất nước, nhưng các ngày Chúa Nhật thì một phần phụng vụ Lời thường được cử hành bởi một người giáo dân do nhà nước bổ nhiệm. Tòa Công Giáo tại Bình Nhưỡng đang trống và vị giám mục sau cùng đã được bổ nhiệm vào Tháng 3/1944. Không có một hàng giáo sĩ chính tông Công Giáo nào tại Bắc Hàn.

Bắc Hàn đã liên tục nằm trong thứ hạng quốc gia tồi tệ nhất về việc bách hại người Kitô Hữu bởi tổ chức Open Doors. Người Kitô Hữu trong nhà nước vô thần đã phải đối diện với biệt bắt bớ, tẩy não trong các trại tập trung, hay, trong một số trường hợp, bị hành quyết vì niềm tin của họ.

25 triệu người đang sống tại Bắc Hàn, là một đất nước có hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới. Một cuộc điều tra Liên Hiệp Quốc vào năm 2014 đã cho ra một báo cáo dài 372 trang ghi lại các tội ác về nhân quyền gồm việc hành quyết, làm cho nô lệ, tra tấn, bỏ tù, phá thai ép buộc, và nạn đói có căn nguyên kéo dài.

Hiện tại có khoảng 80,000 đến 120,000 người tại 6 trại tù chính trị tại Bắc Hàn, mà trong đó Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ đã thấy chứng cứ về nạn chết đói, lao động ép buộc, và tra tấn.

Đức Giám Mục Hàn Quốc nói rằng việc hạ nhiệt leo thang những căng thẳng về hạt nhân trên Bán Đảo Triều Tiên năm nay là “nhờ Chúa Thánh Thần”.

Đan Sĩ (CNA)