Skip to main content
Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge thuộc Brisbane, Úc (CNS photo/Paul Haring)

Giáo Hội Công Giáo Hiện Đang Đối Diện Với Một Phong Trào #MeToo Của Riêng Mình, Một Vị Tổng Giám Mục Úc Cho Biết

Brisbane, Úc, 25/06/2018 (MAS) – Trước làn sóng những cáo buộc mang tính lịch sử về nạn lạm dụng tình dục và bao che ở các nước quanh thế giới, Giáo Hội Công Giáo đang trải qua cùng một thách đố đã mang lại một sự phán xét đối với những người đã sử dụng quyền bính của họ để lạm dụng hay bịt miệng các nạn nhân, một vị tổng giám mục người Úc cho biết.

Những tố cáo như những tố cáo xuất hiện chống lại Đức Hồng Y Theodore McCarrick, Đức Tổng Giám Mục hưu của Tổng Giáo Phận Washington, đại diện cho một “sự chuyển đổi lớn” trong nền văn hóa của Giáo Hội, Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge thuộc Brisbane đã nói vào ngày 21/06. Những người sống sót vụ lạm dụng đang “sẵn sàng lên tiếng và họ được tin”, và Giáo Hội có những tiến trình điều tra mới, Ngài nói thêm.

“Việc đó không liên hệ gì đến hiện tượng #MeToo; có một điều gì đó đang diễn ra trong nền văn hóa. Và một trong những yếu tố của sự chuyển đổi văn hóa ấy là việc người ta được chuẩn bị để lên tiếng theo một cách thế mà họ chưa từng làm như thế trước đó”, Ngài nói với các phóng viên sau một cuộc hội thảo 4 ngày tại Rôma về việc bảo vệ và giữ gìn trẻ em.

Hội Thảo Bảo Vệ Khối Anglophone, được tổ chức tại Đại Học Giáo Hoàng Gregorian tại Rôma từ ngày 18-21/06, suy tư về chủ đề “Văn Hóa, một sự khích lệ hay rào cản cho việc bảo vệ”.

Trong số những diễn giả tại buổi hội thảo là Cha Hán Zollner Dòng Tên, người đứng đầu Trung Tâm Bảo Vệ Trẻ Em của Học Viện Giáo Hoàng Gregorian, và Đức Giám Mục Gilles Cote, giáo phận Daru-Kiunga, Papua New Guinea.

Mặc dù các nền văn hóa địa phương có thể ảnh hưởng đến cách mà Giáo Hội ở một khu vực cụ thể xử lý các vụ lạm dụng, nhưng có những khía cạnh của nền văn hóa Giáo Hội vốn ngăn cản tiến trình trong việc xử lý những tố cáo về vụ lạm dụng tình dục, Đức Tổng Giám Mục Coleridge đã cho CNS biết vào 21/06.

“Một từ được dùng để mô tả về hiện tượng lớn và phức tạp trong nền văn hóa là chủ nghĩa giáo sĩ trị. Nói theo cách khác, thẩm quyền trở thành quyền lực chứ không phải để phục vụ”, Ngài nói. “Bằng nhiều cách, điều đã xảy ra trong Giáo Hội Công Giáo là việc những điểm mạnh của chúng ta trở nên những điểm yếu của chúng ta”.

Một ví dụ điển hình của những điểm mạnh này là sự gần gũi của hàng giáo sĩ và tu sĩ Công Giáo được chia sẻ với các gia đình. Tuy nhiên, Ngài nói, rõ ràng là việc “trong những hoàn cảnh nhất định, lại mang lại cho hàng giáo sĩ cơ hội để chạm vào các trẻ em bị lạm dụng”.

Tuy nhiên, Đức Tổng Giám Mục Coleridge nói rằng cũng như điểm mạnh có thể trở thành điểm yếu, thì một điểm yếu cũng có thể trở thành điểm mạnh.

“Tôi tin rằng sự đắng cay mà chúng ta đang trải qua vào lúc này thực ra là một sự thanh lọc Giáo Hội vốn đang làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn. Đó là một kiểu ân sủng mà chúng ta chưa từng thấy đang diễn ra, và chắc chắn chúng ta đã không chọn. Nhưng một cách nào đó, Thiên Chúa đang ở giữa tất cả những điều này, thanh luyện Giáo Hội và kêu gọi chúng ta đến với điều mà chúng ta được tiền định để thực hiện”, Đức Tổng Giám Mục Coleridge nói với CNS.

Sau khi kết thúc hội thảo, Cha Zollner đã nói với các phóng viên rằng những tố cáo như trường hợp đối với Đức Hồng Y McCarrick là những dấu chỉ là hiện tại “mọi thứ đang được siết lại và rằng tính tổng thể của cách tiếp cận hiện đang đạt tới những tầm mức cao nhất của nó”.

Đức Hồng Y McCarrick, vị tổng giám mục hưu của Washington, đã nói vào ngày 20/06 rằng Ngài sẽ không còn được thực thi công tác mục vụ công khai nào cả “trong sự vâng phục” với Vatican sau một tố cáo là Ngài đã lạm dụng một bé trai vào 47 năm trước đã cho thấy là đáng tin cậy.

“Một vài năm trước, rất có thể chúng ta sẽ không dễ dàng gì thấy điều đó trên trang đầu”, Cha Zollner nói khi có ý nói đến tin tức về Đức Hồng Y McCarrick. “Giáo Hội – từng bước một, quá chậm chạm nhưng lại nhất quán ngày một hơn – giải quyết hay sống điều mà các quy định vốn là”.

Đức Tổng Giám Mục Coleridge đã đồng tình với Cha Zollner, nói thêm rằng “điều đang xảy ra với Đức Hồng Y McCarrick tập trung vào tính đáng tin cậy của hàng giáo phẩm” và rằng mặc dù đã có sự tiến triển, nhưng “chúng ta còn nhiều điều phải làm”.

Là chủ tịch của Hội Đồng Giám Mục Úc, Đức Tổng Giám Mục Coleridge nhấn mạnh rằng mặc dù sự hợp tác với các giới chức địa phương là quan trọng trong việc đối đầu với những nạn lạm dụng và bao che, những biện pháp đang lấn loát sự tự do tôn giáo và quyền lương tâm vẫn chưa phải là câu trả lời.

Luật pháp đang đòi hỏi các linh mục Công Giáo phá vỡ ấn tòa giải tội ở trong một vài trường hợp đã thông qua tại Úc vào ngày 7/06.

Đề xuất này, Đức Tổng nói, “là một chính sách công nghèo nàn” vốn sẽ chẳng làm cho trẻ nhỏ an toàn hơn và có liên hệ đến “một việc tái thương thảo lại về mối quan hệ giữa Giáo Hội và nhà nước”.

Ngài cũng nói rằng sau nhiều trường hợp lạm dụng, “có một cơn khát máu của Giáo Hội” cũng như một “lòng muốn trừng phạt Giáo Hội Công Giáo và lòng muốn cho thấy Giáo Hội Công Giáo là người chịu trách nhiệm”.

“Nói cách khác, điều đó dường như đang được nói một cách hàm ý”. ‘Vì một thời gian dài, bạn nỗ lực để nói với chúng tôi điều phải làm’. Vì thế, đó là một kiểu hạ nhục công khai đối với giáo hội nhưng đó là một điều mà chúng ta phải tự áp trên chính mình. Việc tự tội nghiệp bản thân chẳng đưa chúng ta đi xa hơn”, Đức Tổng Giám Mục Coleridge nói.

Đan Sĩ (Theo Catholic Herald)