Skip to main content
Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran và Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II (Vatican Media)

Giáo Hội đau buồn trước sự ra đi của Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran

Vatican, 07/07/2018 (MAS) – Được vinh thăng và thông báo bởi Thánh Gioan Phaolô II trong Công Nghị ngày 21/10/2003, Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran nổi tiếng thế giới về công việc không mỏi mệt của Ngài để cổ võ hòa bình qua cuộc đối thoại liên tôn. Ngài trở thành nhân vật quen thuộc vì đã loan báo cho thế giới về việc bầu chọn Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào ngày 13/03/2013 từ Ban Công Trung Tâm của Đền Thờ Thánh Phêrô.

Đức Hồng Y Tauran, hiện đang là Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn và Quản Lý Tài Sản của Hội Thánh Công Giáo Rôma, đã qua đời tại Hoa Kỳ vào chiều Thứ Năm 05/07/2018, nơi mà Ngài đang điều trị căn bệnh Parkinson đã ảnh hưởng Ngài trong nhiều năm.

Đức Hồng Y, là một người đã năng động trong suốt thời gian bệnh tật của mình, đã thực hiện một hành trình quan trọng đến Ả-rập Saudi vào Tháng 4/2018 trong niềm xác tín rằng chúng ta đang không bị đe dọa “bởi cuộc đụng độ của các nền văn minh, mà là cuộc đụng độ giữa sự ngu muội và chủ nghĩa cực đoan”. Tương lai, Ngài khẳng định trong chuyến đi ấy “hệ tại ở việc giáo dục” và dạy cho người dân biết rằng người Kitô Hữu không được phép coi là công dân hạng hai.

Trong một cuộc phỏng vấn vào Tháng 11 năm ngoái sau cuộc tấn công vào Đền Thờ Rawda ở Sinai, mà Ngài mô tả như là “một bước mới đi đến địa ngục”, Ngài đã thực hiện một lời kêu gọi đến hết mọi người nam nữ thiện chí hãy tiếp tục hoạt động cho công cuộc đối thoại, hòa bình và tự do. Một lời kêu gọi mà Ngài đã lặp lại vào Tháng 5 vừa qua trong Thông Điệp Gửi Người Hồi Giáo Dịp Ramandan của Ngài.

Trong thông điệp vào Tháng 10 năm ngoái gửi đến cộng đồng Ân Giáo có tựa đề: “Người Kitô Hữu và Ấn Giáo: Vượt ra khỏi sự chịu đựng” nhân dịp đại lễ Deepavali, Đức Hồng Y Tauran đã nhấn mạnh đến thách đố đối với sự khoan dung, mà Ngài vẫn tiếp tục nhấn mạnh, là một căn nguyên của bạo lực ở nhiều nơi trên thế giới.

Nói với người Phật Tử trong thông điệp của Ngài về những lời chúc tốt đẹp dịp Lễ Phật Đản Vesakh vào Tháng 4 vừa qua, Ngài đã kêu gọi họ hãy hoạt động với nhau để chống lại sự tham nhũng vì một nền văn hóa pháp lý và minh bạch.

Đức Hồng Y Tauran sinh ngày 05/04/1943 tại Bordeaux, Pháp. Sau khi hoàn tất việc học của Ngài tại Trường Trung Cấp “Michel Montainge” tại Bordeaux, sau hai năm tại chủng viện Ngài đã được gửi đi Rôma trong vai trò là một sinh viên của Giáo Hoàng Học Viện Pháp và Giáo Hoàng Học Viện Gregorian, nơi mà Ngài hoàn tất các nghiên cứu thần và triết học của Ngài, lấy Bằng về Triết Học và Thần Học.

Ngài được thụ phong linh mục vào ngày 20/09/1969 và Ngài thi hành sứ vụ linh mục trong vai trò cha sở của Giáo Xứ St. Eulalia tại Bordeaux, trong khi tham gia các khóa học về Giáo Luật tại Học Viện Công Giáo Toulouse. Được gọi về Rôma vào năm 1973, Ngài tham gia vào Học Viện Giáo Hoàng, nơi đội ngũ ngoại giao của Tòa Thánh được đào luyện, và Học Viện Giáo Hoàng Gregorian nơi mà Ngài lấy bằng Giáo Luật.

Ngài tham gia vào lãnh vực ngoại giao của Tòa Thánh vào năm 1975 và đã được bổ nhiệm Tòa Khâm Xứ tại Cộng Hòa Dominica, nơi Ngài làm việc đến năm 1979 cho đến khi Ngài được chuyển sang Tòa Khâm Sứ tại Lebanon. Ngài ở đó cho đến Tháng 7/1983, khi Ngài được gọi để về làm việc tại Hội Đồng Sự Vụ Công của Giáo Hội.

Từ năm 1984 đến 1998, Ngài theo công việc ucar Hội Đồng An Ninh và Hợp Tác tại Châu Âu, tham gia vào các sự kiện quốc tế như Hội Thảo Bỏ Vũ Khí Stockholm 1984, Diễn Đàn Văn Hóa 1985 tại Budapest, Hội Thảo Vienna 1986. Vào năm 1988 Ngài được bổ nhiệm Thứ Trưởng của Hội Đồng Sự Vụ Công Giáo Hội.

Vào ngày 1/12/1990 Ngài đã được chọn Tổng Giáo Mục Hiệu Tòa Telepte và được bổ nhiệm làm Bí Thư Hội Đồng Sự Vụ Công Giáo Hội mà sau đó đổi tên thành Ban Quan Hệ Ngoại Giao của Bộ Ngoại Giao. Ngài được tấn phong giám mục vào ngày 6/1/1991 tại Đền Thờ Thánh Phêrô từ Thành Gioan Phaolô II.

Trong 13 năm trong vai trò lãnh đạo Ban Quan Hệ Ngoại Giao của Bộ Ngoại Giao, Ngài đã thực hiện nhiều sứ vụ nước ngoài và đã dẫn đắt Phái Đoàn Tòa Thánh trong nhiều cuộc hội thảo quốc tế.

Đức Gioan Phaolô II đã vinh thăng và công bố Ngài là Hồng Y trong Công Nghị ngày 21/10/2003.

Vào ngày 24/11/2003 Ngài được bổ nhiệm làm Văn Khố và Quản Thư của Hội Thánh Công Giáo Rôma. Vào ngày 25/06/2007 Đức Giáo Hoàng Benedict đã bổ nhiệm Ngài làm Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn. Ngày 21/06/2013, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Ngài làm Thành Viện Ủy Ban Giáo Hoàng về Trưng Cầu Dân Ý về Viện Công Trình Tôn Giáo.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)