Skip to main content
Không bắt tay chúc bình an khi dự Lễ (Getty)

Giáo Hội Zimbabwe Ngăn Cấm Dấu Chỉ Chúc Bình An Khi Bệnh Dịch Tả Bùng Phát

Harare, Zimbabwe, 11/01/2018 (MAS) – Khi nạn dịch tả đang đe dọa mạng sống của hơn 14 triệu người dân Zimbabwe, thì đất nước đã cấm các buổi phụng vụ của giáo hội và các buổi tụ họp khác tại những khu vực đông đúc nhất tại Lusaka. Hội Đồng Giám Mục Zimbabwe cũng đã áp dụng những biện pháp, như việc loại bỏ cử chỉ bắt tay chúc bình an ở những khu vực vẫn được phép cử hành Thánh Lễ.

Các bộ trưởng của chính phủ Zimbabwe đã nói vào ngày 07/01 rằng tất cả mọi buổi qui tụ đều rất tự nhiên, gồm cả những phụng vụ của giáo hội, đã bị cấm ở những vùng đang chịu ảnh hưởng nạn dịch nhiều nhất. Các bộ trưởng cho biết lệnh cấm nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch và làm cho việc điều trị hiện tại trở nên hiệu quả hơn.

Các bộ trưởng cũng thông báo những giới hạn về việc di chuyển của người dân tại những trung tâm bệnh dịch từ 6g chiều đến 6g sáng và giới hạn việc mở các hộp đêm và các cửa hàng kinh doanh khác từ 11g sáng đến 7g tối. Họ đóng các chợ và các quầy thực phẩm ở những thành phố chịu ảnh hưởng nhất nơi mà con khuẩn đã được phát hiện.

Tổng Giáo Phận Lusanka đã hủy hết mọi chương trình do giáo hội tài trợ cho đến khi có thông báo mới. Giáo Hội The Seventh Day Adventist cũng đã hủy bỏ hết mọi cuộc gặp gỡ, khuyên các thành viên thờ tự tại nhà.

Trong một lá thư mục vụ gửi cho hết mọi Nhà Thờ Công Giáo tại Lusanka vào ngày 07/01, Cha Thomas Banda, điều phối viên mục vụ thuộc tổng giáo phận Lusanka, đã cho biết các buổi gặp gỡ giáo hội sẽ chỉ được tổ chức khi cần thiết. Ngài cũng thông báo về một lệnh cấm vô thời hạn về cử chỉ bắt tay trong các cuộc gặp gỡ và các buổi tụ họp sau các phụng vụ an táng.

Trong khi đó, nhà nước đã ra lệnh cho các lực lượng quốc phòng trên các đường phố để giúp kiểm soát nạn dịch. Họ bắt đầu dọn dẹp các ngả đường của Lusanka và những thành phố lớn khác của Zimbabwe, phá dỡ hết các khu chợ không hợp pháp và thông các cống.

Nhà nước cũng đã thông báo các kế hoạch để bắt đầu tiêm chủng ngừa bệnh dịch tả, với hai triệu liều vác-xin đã được Quĩ Trẻ Em của LHQ tài trợ.

Vào ngày 07/01, bộ y tế đã xác nhận có 57 người thiệt mạng và hơn 2,400 trường hợp nhập viện từ khu vực bị tình nghi nhiễm bệnh tại Lusanka, nơi mà Sân Vận Động Anh Hùng Quốc Gia đã được tạm thời sử dụng làm trung tâm điều trị chính. Hơn 2,000 người đã chết do bệnh dịch tả tại Zimbabwe trong vòng 10 năm qua.

Âu Dương Duy (Theo Catholic Herald)