Skip to main content
Mũ Mitra và dây Stola Giám Mục (Antonio Gravante, Shutterstock)

Giáo Phận Cheyenne: Những tố cáo về vụ lạm dụng tình dục đối với vị giám mục hưu là đáng tin cậy

Cheynenne, Hoa Kỳ, 04/07/2018 (MAS) – Đức Giám Mục Hưu Joseph Hart đã bị tố cáo một cách đáng tin cậy là đã xâm hại tình dục hai bé trai sau khi Ngài trở thành Giám Mục Giáo Phận Cheynne vào năm 1976, giáo phận Wyoming đã nói, sau một cuộc điều tra về những cáo buộc mà đức giám mục hiện tại đã ra lệnh thực hiện.

“Không có gì quan trọng hơn sự an toàn cho các trẻ em của chúng ta. Chúng tôi không khoan dung với tình trạng lạm dụng tình dục thuộc mọi kiểu”, Đức Giám Mục Steven Biegler Giáo Phận Cheyenne đã nói vào ngày 2/7. “Nếu có bất cứ một dấu hiệu nào về vụ lạm dụng chạm vào sự chú ý của chúng tôi, thì sẽ được báo cáo cho các giới chức dân sự và được điều tra toàn diện, ngay cả những tố cáo có liên quan đến một giám mục”.

“Tôi hy vọng rằng cuộc điều tra của chúng tôi sẽ dẫn đến một sự quyết định sau cùng bởi (Bộ Giáo Lý Đức Tin) là những tố cáo lạm dụng tình dục này đối với Đức Giám Mục Hart là đáng tin cậy và đòi buộc hành động kỷ luật”.

Một vụ lạm dụng trẻ em của hàng giáo sĩ là một tội ác đối với giáo luật, và quá nghiêm trọng là những tố cáo này được xử lý bởi Bộ Giáo Lý Đức Tin.

Đức Cha Hart đã bác bỏ hết mọi lời tố cáo về tội lạm dụng trẻ nhỏ.

Những người tố cáo đầu tiên của Đức Cha Hart diễn ra vào năm 1989, khi Ngài bị cáo buộc là đã lạm dụng các bé trai khi đang phục vụ là một linh mục tại Kansas City. 10 cá nhân đã nêu tên Đức Cha Hart trong một hồ sơ kiện có liên quan đến lạm dụng tình dục trở về tận những năm 1970. Những tố cáo này là một phần của những đền bù mà Giáo Phận Kansas City – St. Joseph đã đạt được vào năm 2008 và 2014, mặc dù Đức Giám Mục Hart đã bác bỏ những cáo buộc, giáo phận Missouri nói vào ngày 2/7.

Vào năm 2002, một người đàn ông Wyoming đã tố cáo đức giám mục về việc lạm dụng tình dục ông khi còn là một bé trai, cả trong khi giải tội và bên ngoài. Vụ lạm dụng diễn ra sau khi Đức Cha Hart trở thành giám mục. Một người đàn ông Wyoming thứ hai gần đây đã tố cáo đức cha Hart về việc lạm dụng ông.

Luật sư quận Casper, Wyoming, vào năm 2002 đã đưa ra một báo cáo nói rằng chưa có bằng chứng hỗ trợ cho những cáo buộc xuất phát tại Wyoming.

“Giáo Phận Cheyenne hiện đang đặt vấn đề kết luận ấy dựa trên một cuộc điều tra hoàn toàn gần đây”, giáo phận Cheyenne nói vào ngày 2/7.

Đức Giám Mục Hart được thụ phong linh mục thuộc Giáo Phận Kansas City – St. Joseph của Missouri vào năm 1956, nơi mà Ngài phục vụ cho đến khi Ngài được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá tại Cheyenne vào năm 1976, và được bổ nhiệm để dẫn dắt giáo phận vào hai năm sau đó. Ngài đã phục vụ trong vai trò là Giám Mục Giáo Phận Cheyenne cho đến khi Ngài từ nhiệm vào năm 2001 ở tuổi 70, khi Ngài được kế nhiệm bởi Đức Giám Mục David Ricken, hiện đang dẫn dắt Giáo Phận Green Bay của Wisconsin.

Theo giáo phận Cheyenne, Đức Giám Mục Biegler đã ra lệnh một “cuộc điều tra mới và toàn diện” vì những tố cáo chống lại Đức Cha Hart vẫn chưa được giải quyết. Vào Tháng 12/2017, đức giám mục đã thuê một nhà điều tra bên ngoài là người “có được chứng cứ mới quan trọng” và là người đã kết luận là cuộc điều tra năm 2002 của tòa án quận là sai. Nhà điều tra kết luận rằng Đức Giám Mục Hart đã lạm dụng 2 bé trai tại Wyoming.

Ban xem xét của giáo phận, sau khi xem lại báo cáo, đã đồng ý với nhà điều tra, cho thấy những tố cáo là “đáng tin cậy và thỏa đáng”. Giáo phận đã báo cáo vụ lạm dụng này lên tòa án quận Cheyenne vào Tháng 3/2018, và cảnh sát Cheyenne đã thực hiện một cuộc điều tra.

Giáo phận cho biết họ đã báo cáo về những cáo buộc vụ lạm dụng này như chính chính sách của giáo phận đòi hỏi, chính sách Công Giáo của quốc gia, và luật Wyoming.

Đức Tổng Giám Mục hiện tại là Paul Etienne của Anchorage, Alaska, một vị từng là Giám Mục Cheyenne từ năm 2009-2016, đã giới hạn Đức Giám Mục Hart khỏi việc cử hành các phụng vụ công khai trong giáo phận. Đức Giám Mục Biegler, một vị đã biết về những giới hạn này vào Tháng 6/2017 khi Ngài được tấn phong làm Tân Giám Mục Giáo Phận Cheyenne, đã giữ những lệnh cấm này.

Bộ Giám Mục đã mở rộng những giới hạn này về việc mục vụ của đức cha Hart áp dụng khắp mọi nơi. Đức Cha Biegler cũng đã quyết định gỡ tên của Đức Cha Hart ra khỏi Nhà Trẻ Thánh Giuse tại Torington, Wyoming.

Đức Giám Mục James V. Johnston, giám mục phụ tá Kansas City – St. Joseph đã nói về những tố cáo vào ngày 2/7.

“Tôi muốn đảm bảo là những người bị hại bởi hành vi lạm dụng tình dục, đặc biệt là bởi các vị lãnh đạo Giáo Hội, về sự cam kết của Giáo Phận chúng ta để tạo nên những môi trường an toàn và đồng hành với những người sống sót khi họ trải qua hành trình chữa lành”, Ngài nói.

Giáo Phận Kansas City – St. Joseph đã khích lệ bất cứ ai đã bị Đức Cha Hart hãm hại hay bất cứ ai đã làm việc hay tình nguyện cho giáo phận hãy liên lạc với phòng khiếu nại. Giáo phận cũng đã cung cấp thông tin về cách báo cáo những tình nghi về vụ lạm dụng cho các nhà thi hành luật.

Âu Dương Duy (Theo CNA)