Skip to main content
Mũ Mitra và dây Stola Giám Mục (Antonio Gravante, Shutterstock)

Giáo Phận Cheyenne thấy lời tố cáo thứ ba vụ lạm dụng tình dục trẻ em đối với một vị giám mục hưu là đáng tin cậy

Cheyenne, Wyoming, 31/08/2018 (MAS) – Giáo Phận Cheyenne đã thông báo vào Thứ Tư là giáo phận đã thấy đáng tin cậy đối với tố cáo thứ ba về việc lạm dụng tình dục trẻ em do bởi Đức Giám Mục Hưu Joseph Hart thực hiện.

Sau khi giáo phận đã thông báo vào Tháng 7 là một cuộc điều tra theo giáo luật đã kết luận là “đáng tin cậy và có chứng cứ đáng tin” là Đức Cha Hart đã lạm dụng hai cậu bé người Wyoming, “một tố cáo bởi người thứ ba là cậu này, cũng đã bị lạm dụng tình dục bởi Đức Cha Hart vào năm 1980”, giáo phận nói vào ngày 29/8.

“Giáo phận đã báo cáo tố cáo này lên Sở Cảnh Sát Cheyenne và đang hợp tác với cuộc điều tra của họ”.

Giáo phận Cheyenne nói Đức Cha Hart đã từ chối thẩm vấn như là một phần của cuộc điều tra, và rằng những phát hiện của cuộc điều tra đã được đưa lên Ban Kiểm Tra Giáo Phận.

Ban kiểm tra đã thấy rằng lời tố cáo là đáng tin cậy và có chứng cứ, và cuộc điều tra đã được chuyeeeenrddeens Bộ Giáo Lý Đức Tin.

“Tôi khen ngợi nạn nhân vì đã can đảm liên lạc với chúng tôi. Nếu bất cứ ai đã bị lạm dụng, bất luận là bao lâu, tôi khích lệ các bạn hãy đến khai báo”, Đức Giám Mục Steven Biegler Giáo Phận Cheyenne đã nói.

“Tôi muốn lắng nghe các bạn và đồng hành với các bạn trên hành trình chữa lành. Gần đây, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói sự bê bối lạm dụng tình dục, ‘Chúng ta đã bỏ mặc những người bé mọn’. Khi chúng ta tiến bước, chúng ta phải nhanh chóng trước lời mời gọi của Chúa Giêsu là những người bảo vệ những người bé mọn nhất”.

Đức Giám Mục Hart đã chối bỏ những tố cáo về việc lạm dụng trẻ em.

Những người tố cáo đầu tiên của Ngài đã thông báo năm 1989, khi Ngài bị tố cáo là đã lạm dụng các cậu bé khi đang phục vụ trong vai trò là một linh mục tại Kansas City. 10 cá nhân đã đưa tên Đức Cha Hart trong các vụ kiện có liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em từ thời những năm 1970. Những lời tố cáo này là một phần những giàn xếp của Giáo Phận Kansas City – Thánh Giuse đã đạt được năm 2008 và 2014, mặc dù Đức Giám Mục Hart đã chối bỏ những tố cáo, giáo phận Missouri nói vào ngày 2/7.

Đức Giám Mục Hart đã được thụ phong linh mục tại Giáo Phận Kansas City – Thánh Giuse vào năm 1956, nơi mà Ngài phục vụ cho đến khi Ngài được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá giáo phận tại Cheyenne vào năm 1976, và đã được bổ nhiệm dẫn dắt giáo phận vào 2 năm sau đó. Ngài đã phục vụ trong vai trò Giám Mục Cheyenne cho đến khi Ngài từ nhiệm vào năm 2001 ở tuổi 70.

Âu Dương Duy (CNA)