Skip to main content
Giáo Sư Stephen Hawking (tinhte)

Giọng Nói Của Giáo Sư Hawking Được Phát Tới Lỗ Đen, Du Hành Hàng Thiên Niên Kỷ Trong Vũ Trụ

London, Anh Quốc, 18/06/2018 (Tinhte) - Khi bạn đã cống hiến quá nhiều cho sự phát triển hiểu biết loài người thì tiếng nói của bạn không chỉ phổ biến dưới Trái Đất mà còn trên vũ trụ nữa. Đó chính là điều mà giáo sư Stephen Hawking sẽ nhận được bởi một đoạn nhạc lấy cảm hứng từ giọng nói nhân tạo của ông đã được Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu ESA phát thẳng về hướng lỗ đen vũ trụ, cùng thời điểm với tro cốt của ông được chôn cất tại nghĩa trang Westminster Abbey, London.

Lỗ đen vũ trụ là một trong những công trình nghiên cứu nổi tiếng của giáo sư Hawking. Ông đã đưa ra giả thuyết về hiện tượng phát xạ nhiệt từ lỗ đen, sau này được đặt theo tên của ông là Phát xạ Hawking. Tất nhiên, đó chỉ là một trong số rất nhiều cống hiến của ông cho sự phát triển của vật lý thiên văn và người ta sẽ còn nhắc tới ông nhiều nữa trong tương lai. Để tưởng nhớ tới nhà khoa học này, nhạc sĩ nổi tiếng Vangelis đã soạn hẳn một CD nhạc, trong đó có 6 bài hát mang giọng nói của ông. Album nhạc mang các thông điệp về hòa bình và những hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn mà lúc sinh thời giáo sư Hawking đã từng nhiều lần nói tới.

Các bài hát sẽ được ESA phát hướng về lỗ đen 1A 0620–00 từ đài thiên văn đặt tại Tây Ban Nha. Đây là lỗ đen cách Trái Đất 3500 năm ánh sáng và được mô tả là “sống trong hệ sao đôi cùng với một ngôi sao lùn”. Con gái của giáo sư Hawking là Lucy cho biết “đây là một cử chỉ đẹp và có ý nghĩa lớn, nó tạo nên mối liên kết giữa sự hiện diện của cha tôi ở hành tinh này với mong ước được du hành trong không gian của ông.” Có vẻ mơ ước của giáo sư đã được thực hiện bởi bài hát mang giọng nói của ông sẽ được du hành hàng thiên niên kỷ trong vũ trụ trước khi đến được lỗ đen và sau đó “đóng băng tại chân trời sự kiện”, theo giải thích của giáo sư Günther Hasinger, giám đốc khoa học tại ESA.

Và mặc dù giọng nói của giáo sư Hawking có đi tới những hệ sao xa xôi cỡ nào trong vũ trụ thì dưới Trái Đất này, tro cốt của ông vẫn được chôn cất như bao người bình thường khác. Chỉ có khác đôi chút, ông sẽ được an nghỉ tại nghĩa trang Westminster Abbey, cùng với Sir Isaac Newton và Charles Darwin trong khu vực dành cho các nhà khoa học. Bia mộ của giáo sư Hawking sẽ được khắc phương trình entropy nổi tiếng của ông về lỗ đen.

Ndminhduc (Theo ESA, Engaget)