Skip to main content
Thành phố cổ Jerusalem (Jacek_Sopotnicki/Getty Images/iStockphoto)

Guatemala Theo Chân Hoa Kỳ Di Dời Tòa Đại Sứ Tại Israel Đến Jerusalem

Guatemala City, 25/12/2017 (MAS) – Tổng Thống Guatamela đã công bố rằng đất nước Trung Mỹ này sẽ dời tòa đại sứ của họ tại Israel đến Jerusalem, trở thành đất nước đầu tiên đi theo sự dẫn dắt của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trong mệnh lệnh thay đổi.

Guatemala là một trong 9 đất nước đã biểu quyết cùng với Hoa Kỳ và Israel vào Thứ Năm khi đại hội đồng LHQ đã biểu quyết một cách choáng ngợt một nghị quyết không ràng buộc bác bỏ sự nhìn nhận của ông Trump về Jerusalem là thủ đô của Israel.

Ông Trump đã chưa đưa ra thời gian chính thức cho việc di dời tòa đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem, kể cả tổng thống Guatemala Jimmy Morales.

Trong một bài đăng trên tài khoản Facebook của mình vào Đêm Giáng Sinh, ông Morales nói rằng những đàm phán sau đó với thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông đã quyết định chỉ đạo bộ ngoại giao di dời tòa đại sứ.

Không một nước nào khác đã có tòa đại sứ của họ đối với Israel tại Jerusalem, mặc dù Cộng Hòa Séc đã nói rằng họ đang xem xét một sự thay đổi.

Ông Trump đã phá vỡ nhiều thập kỷ chính sách của Hoa Kỳ bằng thông báo của họ vào Tháng 12 rằng ông đã coi Jerusalem là thủ đô của Israel, một việc mà Palestine coi là một sự ủng hộ đối với Israel trước một vấn đề nhạy cảm nhất trong mâu thuẫn Israel-Palestine.

Israel tuyên bố toàn bộ Jerusalem là thủ đô của họ, trong khi Palestine tuyên bố về khu vực phía đông, vốn đã bị Israel chiếm giữ vào năm 1967 và là quê hương của các thánh địa tôn giáo nhạy cảm. Nhiều chính phủ từ lâu đã nói rằng số phận của Jerusalem phải được giải quyết qua những thương thuyết.

Thông báo của ông Trump đã tạo ra vài tuần đụng độ giữa các lực lượng an ninh Palestine và Israel đã làm cho 12 người Palestine thiệt mạng.

Ông Netanyahu đã dự báo các nước khác sẽ theo sự dẫn dắt của Hoa Kỳ. Ông đã thực hiện những nỗ lực lớn lao để chạm tới Châu Mỹ Latinh trong những năm gần đây như là một phần của chiến dịch chống lại sự ủng hộ đối với Palestine tại LHQ.

Giải pháp đã được đại hội đồng thông qua khi tuyên bố hành động của Hoa Kỳ về Jerusalem là vô nghĩa và không hợp pháp. Cuộc biểu quyết 128-9 là một chiến thắng đối với người Palestine, nhưng lại còn thiếu một chút như họ đã dự báo. 35 nước đã rút và 21 nước không tham gia biểu quyết.

Ông Morales, một cựu danh hài truyền hình với một nền tảng ủng hộ của người Kitô Hữu bảo thủ, đã trở nên liên quan đến một tranh cãi đắng cay với LHQ vào đầu năm nay, khi cơ quan chống tham nhũng được LHQ hậu thuẫn tại Guatemala đang nỗ lực để buộc tội ông.

Mặc dù ông Morales đã tránh được việc buộc tội, nhưng ông đã thất bại trong một nỗ lực để trục xuất người đứng đầu của cơ quan, Ủy Ban Quốc Tế về Sự Không Trong Sạch tại Guatemala, sự chỉ trích từ LHQ, Hoa Kỳ và Khối Châu Âu.

Âu Dương Duy (Theo The Guardian)