Skip to main content
Hacker ăn cắp xăng bằng việc hack hệ thống máy tính quản lý (Tinhte)

Hacker tấn công trạm xăng ở Mỹ, đánh cắp hơn 2300 lít xăng, nhân viên biết mà không tắt máy được

Detroit, Hoa Kỳ, 10/07/2018 (Tinhte) - Hai kẻ tình nghi đã hack vào một trạm xăng ở Detroit, Mỹ và đánh cắp gần 2300 lít xăng trị giá khoảng 1800 đô la. Vụ việc xảy ra giữa ban ngày và các nghi phạm được cho là đã phạm tội trong khoảng 90 phút mà các nhân viên cây xăng không thể làm gì được. Vụ việc xảy ra ở trạm xăng cách trung tâm Detroit khoảng 15 chạy xe và sau đó có ít nhất khoảng 10 chiếc xe khác được hưởng lợi từ dòng xăng chảy ra không ngớt sau đó. Hiện cảnh sát địa phương vẫn đang truy tìm 2 hacker này.

Những thông tin điều tra sơ bộ cho thấy cách làm của 2 tên trộm là dùng một kiểu thiết bị điều khiển từ xa, cho phép chúng có thể kiểm soát được vòi bơm và chiếm quyền điều khiển của nhân viên trạm xăng. Các nhà điều tra dự đoán rằng 2 hacker đã tấn công vào hệ thống phần mềm quản lý nhiên liệu tại trạm xăng.

Và thực ra từ đầu năm, các phần mềm này đã bị cảnh báo là có chứa những lỗ hổng hacker có thể khai thác để xâm nhập trái phép, điều chỉnh giá xăng hoặc thậm chí là đánh cắp nhiên liệu. Các chuyên gia từ lâu đã xếp các dạng phần mềm này là dễ bị tấn công bởi thường dùng giao diện dựa trên nền web, lại có quá nhiều lỗ hổng kém an toàn.

Cho tới hiện tại, vụ đánh cắp 2300 lít xăng nói trên vẫn còn nhiều điều chưa sáng tỏ, đặc biệt về mặc kỹ thuật. Thi dụ như kẻ cắp đã dùng thiết bị như thế nào và làm sao họ có thể chiếm quyền điều khiển tới mức các nhân viên cây xăng không thể tắt hệ thống máy bơm. Một nhân viên cây xăng kể lại: “Tôi đã cố tắt nó như không được. Tôi thử tắt bằng màn hình nhưng nó không hề hoạt động. Tôi thử tắt hệ thống nhưng cũng không ăn thua.” Cuối cùng là các nhân viên phải dùng hệ thống khẩn cấp và báo cảnh sát.

Và đây cũng không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ trộm xăng mà vài tháng đây, loại hình tội phạm này đang trở thành xu hướng. Cách làm của những vụ trước cũng là dùng một công cụ điều khiển từ xa để đánh cắp 800 đô tiền xăng, gần đây nhất là xảy ra thêm vụ phát hiện nhân viên BP ở New Jersey đã can thiệp vào dữ liệu máy tính trong nhiều năm và ăn cắp số tiền hơn 300 ngàn đô của công ty.

Ndminhduc (Fox, Gizmodo, Localdetroit)