Skip to main content
Công nghệ nhận diện thay cho hộ chiếu (NPR)

Hãng hàng không Úc thử nghiệm nhận diện khuôn mặt thay cho hộ chiếu

Sedney, Úc, 07/07/2018 (Tinhte) - Hành khách bay với hãng Qantas tại sân bay Sydney, Úc sắp tới sẽ có thể không cần dùng tới cuốn hộ chiếu trong nhiều thủ tục khi bay nhờ sự hỗ trợ của công nghệ nhận diện khuôn mặt. Qantas muốn đơn giản nhất có thể cho hành khách khi checkin, ký gửi hành lý, truy cập vào phòng chờ thương gia và lên máy bay, họ sẽ không bắt buộc phải cầm cuốn hộ chiếu và vé máy bay trên tay nữa.

Với các thủ tục được liệt kê bên trên, hành khách luôn cần phải cầm hộ chiếu và vé máy bay trên tay (hoặc smartphone) để nhân viên kiểm tra, mặc dù họ có thể phải mang theo rất nhiều hành lý khác bên cạnh. Nhưng công nghệ nhận diện khuôn mặt mà Qantas đang thử nghiệm, hành khách chỉ cần quét khuôn mặt tại quầy để hoàn thành thủ tục, nó được cho là nhanh và thuận tiện hơn. Ban đầu sẽ là tại sân bay Sydney, chính phủ Úc cũng thúc đẩy để công nghệ có mặt tại tất cả các sân bay của nước này.

Mặc dù công nghệ nhận diện khuôn mặt nhận nhiều lời tán thành vì sự đơn giản nhưng nhiều chuyên gia cũng cảnh báo về quyền riêng tư của hành khách sẽ là một vấn đề bởi các cơ quan chính phủ có thể sẽ theo dõi và sử dụng lượng dữ liệu cực lớn này. Tại Mỹ thì chính phủ cũng đang cân nhắc để áp dụng công nghệ tương tự.

Didu (Engaget)