Skip to main content
Một cảnh tượng người di dân đang tiến về Hoa Kỳ gần biên giới Mexico-Guatemala (AFP)

Hàng ngàn người di dân xin chúng ta chia sẻ hành trình

Guatemala, 22/10/2018 (MAS) – Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle đã chính thức cho thực hiện cuộc hành hương toàn cầu một phần của chiến dịch “Chia Sẻ Hành Trình” vào Chúa Nhật. Do Đức Giáo Hoàng Phanxicô phát kiến vào Tháng 9/2017, chiến dịch tìm cách tạo cầu nối cho khoảng cách giữa các cộng đồng và người di dân.

Khi sáng kiến này bắt đầu, hàng ngàn người di dân theo nghĩa đen đã hành trình cùng nhau hướng về Mexico, hy vọng là sẽ đi vào Hoa Kỳ. Đức Giám Mục Joe Vásquez, Chủ Tịch Uỷ Ban Di Dân thuộc Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, đã trao đổi với Vatican News về sự đáp trả của Giáo Hội và cách mà người khác có thể giúp.

Ưu tiên hàng đầu: mang lại sự chăm sóc

Đức Giám Mục Vásquez cho biết rằng Giáo Hội đã công bố những thông cáo có liên quan đến “số lượng người đông đảo đang đến từ Honduras, đi qua Mexico”, đang nỗ lực để đi đến biên giới Hoa Kỳ. Ngài nói rằng các tuyên bố đã làm rõ là “ưu tiên hàng đầu là chăm sóc những người đang di dời”. Do đó Ngài nhấn mạnh:

“Người di dân quá quan trọng đối với Giáo Hội. Chúng tôi luôn lên tiếng thay mặt người di dân vì họ cần sự bảo vệ, họ cần sự giúp đỡ của chúng ta”.

Ai là những người di dân đang bỏ đi

Nhiều người di dân đang thoát “khỏi những hoàn cảnh khủng khiếp của bạo lực, nghèo nàn, tham nhũng”, Đức Giám Mục Vásquez nói tiếp. “Chỉ đơn giản là họ đang tìm cách chăm sóc gia đình của họ, để có thể chu cấp cho gia đình của họ”. Niềm hy vọng của Ngài là họ sẽ được đáp ứng với sự hiểu biết về phía các nước mà họ sẽ đi qua. Nhưng Ngài cũng khẳng định rằng “thật ra họ đang rời bỏ vì những lý do ấy, và đang nỗ lực để thoát khỏi những hoàn cảnh khủng khiếp này”. Mặc dù họ có quyền để thoát, Đức Giám Mục nhìn nhận rằng “các nước cũng có quyền giám sát và canh phòng biên giới của họ, và tìm kiếm an ninh”. Do đó, những người di dân tìm cách đi vào cần phải tuân thủ luật lệ.

Các nhóm trợ giúp trên hành trình

Đức Giám Mục Vàsquez khẳng định rằng nhiều tổ chức bác ái khác nhau, Công Giáo và ngoài Công Giáo, cũng như những người thiện chí, đang trợ giúp người di dân trên hành trình của họ.

“Sự hiểu biết của tôi là ở nhiều nơi khác nhau trên hành trình thật ra có các tổ chức Công Giáo, các nhóm Công Giáo đang tiếp đón người di dân, giúp cho họ ở lại qua đêm, cho họ đồ ăn, cho họ sự trợ giúp, đảm bảo là họ được bảo vệ”.

Ngài cũng nhìn nhận rằng đa số người di dân chỉ ra đi với áo quần trên lưng và rằng hành trình có thể đôi khi bấp bênh. Đó là lý do vì sao họ cần sự trợ giúp từ Giáo Hội và các cộng đồng rộng lớn hơn.

Chúng ta có thể làm gì

Đối với những người đang mong muốn được giúp, Đức Giám Mục Vàsquez đề nghị liên lạc với các tổ chức Bác Ái Công Giáo tại các Văn Phòng Giáo Phận. Hình thức thứ hai của sự giúp mà Ngài đề cập là cầu nguyện.

“Cầu nguyện cũng rất cần thiết để chúng ta có thể thể hiện tình liên đới của chúng ta với anh chị em của chúng ta là những người đang đau khổ”.

Âu Dương Duy (Vatican News)