Skip to main content
Các giám mục chầu Thánh Thể tại Baltimore 12/11/2018 (CNS photo/Bob Roller)

Hãy lắng nghe các nạn nhân, hãy học từ những sai lầm của các vị, các phụ nữ nói với Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ

Baltimore, 14/11/2018 (MAS) – Vào buổi chiều của nguyên ngày họp đầu tiên phiên họp toàn thể của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, hai thuyết trình viên đã xin các giám mục hãy lắng nghe cách sâu sắc các nạn nhân vụ lạm dụng và nghe các chuyên viên giáo dân trong Giáo Hội về cách tiến bước.

Bà Christina Lamas, Giám Đốc Điều Hành Liên Đoàn Quốc Gia về Mục Vụ Giới Trẻ Công Giáo, đã nói với các giám mục là các vị phải không được phớt lờ nỗi đau của các nạn nhân vụ lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ.

Nhiều bạn trẻ, bà nói, “đã bị tổn thương hai lần bởi Giáo Hội”, đầu tiên khi họ bị lạm dụng bởi hàng giáo sĩ, và sau đó một lần nữa khi họ bị phớt lờ bởi chính sự lãnh đạo Giáo Hội sau vụ lạm dụng.

“Chúng tôi cần những lời của thương cảm khi nói về những người đã ngừng kết nối với Giáo Hội, để coi họ như những anh chị em, chứ không phải những đối tượng trao giải”, bà Lamas nói.

“Chúng tôi cần các giám mục dừng lại việc đồng loã và mưu toan, thay vào đó chúng tôi tìm kiếm các giám mục của chúng tôi và những người có thể làm việc với các vị ấy để tiếp tục điều tốt lành” về phía những người tiến bước, bà nói thêm.

Mặc dù Toà Thánh Vatican đã đề nghị Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ dừng lại việc bầu chọn những đề xuất cho các mục đích cải tổ lạm dụng tình dục cho đến khi kết thúc cuộc họp các chủ tịch Hội Đồng Giám Mục trên thế giới vào Tháng 2, thì chủ đề vẫn mang tính quan trọng tại cuộc họp của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, đang được tổ chức tại Baltimore từ ngày 12-14/11.

Bà Lamas, một người đã có bài thuyết trình vào phiên họp chiều Thứ Hai, cũng kêu gọi các giám mục hãy xem xét và nhổ tận gốc các căn nguyên của vụ lạm dụng tình dục.

“Từ phía các vị là giám mục của chúng tôi, chúng tôi cần các vị để giải quyết tận căn của vấn đề - lạm dụng quyền lực. Chúng tôi cần việc cứu thoát linh hồn về vấn đề giáo sĩ trị và các căn nguyên của chứng này”, bà nói.

Đã có “những tia hy vọng”, bà Lamas nói, nhấn mạnh rằng một số vị giám mục đã mở ra các cuộc điều tra, tạo ra các ban kiểm tra, và tổ chức các phiên lắng nghe trong các giáo phận của các vị.

Giới trẻ giờ đây cũng được dạy là “không giữ bí mật, và rằng không ai ở trên vấn đề và ở dưới lề luật cả”, bà nói.

Bà Lamas đã đề nghị các giám mục “bước đi cùng” với giáo dân vào thời điểm này, “thay vì phớt lờ chúng tôi. Các vị không phải là các người cha tinh thần của chỉ riêng hàng giáo sĩ”, mà là của hết mọi người, bà nói.

Sau phiên cầu nguyện và suy tư, Nữ Tu Teresa Maya, CCVI Santo Antonio và là cựu chủ tịch của Hội Đồng Lãnh Đạo Nữ Tu (LCWR) đã nói với các giám mục, nói lên sự thất vọng của sơ về các vụ bê bối và kêu gọi các vị hãy học một số bài học mà các nữ tu đã học qua thời gian khủng hoảng của họ.

“Tôi chấp nhận lời mời gọi can đảm của các Ngài (để phát biểu tại cuộc họp này) vì tình yêu sâu sắc của tôi dành cho Giáo Hội”, Sơ nói, mặc dù sơ nói sơ đã hy vọng một sức mạnh bão tuyết có thể sẽ huỷ toàn bộ cuộc họp.

Mặc dù sơ yêu mến Giáo Hội, nhưng Sơ Maya nói rằng Sơ thấy thật “đớn đau” trong những tháng qua khi đọc những lời trong Kinh Tin Kính: “Giáo Hội duy nhất, thánh thiện, Công Giáo và tông truyền”.

Sơ Maya nói Sơ bị cám dỗ để dừng lại việc nói rằng một phần của Kinh Tin Kính “cho đến khi có điều gì đó cụ thể xảy ra. Rồi tôi nhận thấy rằng đây là Giáo Hội của tôi và tự hỏi nhiệm vụ cần làm của tôi là gì”.

Vị nữ tu nói bà gần đây đã được một người bạn hỏi tại sao người Công Giáo lại ở lại Giáo Hội sau tất cả các vụ bê bối, và Sơ Maya nói sau một thời gian dài thinh lặng, Sơ trả lời: “Chúng tôi ở lại vì Chúa Giêsu Kitô”.

“Làm thế nào chúng ta trở lại với (Đức Kitô) để hưởng lòng thương xót và sự hoà giải, cho sự can đảm để làm điều mà chúng ta phải làm?”, sơ hỏi các giám mục.

Sơ nói là Sơ cầu nguyện để các giám mục “có khả năng sâu” để lắng nghe những người sống sót vụ lạm dụng hàng giáo sĩ, để nghe cơn giận và nỗi đau của họ.

Các giám mục được uỷ thác cho nhiệm vụ là “những bác sĩ và những nhà chữa lành” của Giáo Hội, nhưng “bác sĩ giỏi nhất trước hết là những người giỏi lắng nghe”.

Sau đó Sơ Maya đã đưa ra cho hàng giám mục 3 cách thế mà các vị có thể học từ các dòng tu nữ, là những dòng đã trải qua những thử thách và khủng hoảng của mình, và giờ đang đối diện với sự sụt giảm sâu về số lượng và cả dân số già.

Các giám mục phải cùng nhau đối diện với các vụ bê bối, với một tâm hồn lắng nghe và chiêm niệm, và phải sẵn sàng nhổ tận gốc bất cứ điều gì đi ngược lại với người môn đệ của Đức Kitô, sơ nói.

“Các Ngài được mời gọi đến một chiều sâu thiêng liêng được đổi mới”, điều sẽ giúp các giám mục biện phân thần khí tốt so với xấu, sơ nói.

Sơ đã kêu gọi các giám mục đến một sự hiệp thông được đổi mới nơi chính bản thân các vị, và phải có sự sẵn lòng lắng nghe các giám mục khác là những vị đã áp dụng các chính sách và thủ tục vốn đã thực sự hiệu quả để giúp mang lại sự chữa lành và hoà giải cho những người sống sót vụ lạm dụng.

“Các vị không nên mong đợi Toà Thánh Vatican giải quyết điều thuộc về các vị cần giải quyết”, sơ nói. “Toà Thánh Vatican không có sự hiểu biết, các nguồn lực và ơn ban mà các vị có. Các vị có thể là những gương mẫu cho toàn thế giới. Tôi xin các Ngài hãy nắm lấy cơ hội này”.

Đan Sĩ (CNA)