Skip to main content
Đức Giáo Hoàng cầm bức hình của Thánh Josephine Bakhita (Getty)

'Hãy Xây Dựng Những Chiếc Cầu, Không Phải Những Bức Tường': Đức Giáo Hoàng Phanxicô Lặp Lại Lời Mời Gọi Của Ngài

 

Vatican, 09/02/2017 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lặp lại lời kêu gọi của Ngài đối với mọi người là hãy xây dựng những chiếc cầu của sự hiểu biết trong buổi triều yết hàng tuần của Ngài tại Vatican.

Đức Giáo Hoàng cũng nói rằng Thứ Tư đánh dấu ngày của Giáo Hội dành để suy tư về các nạn nhân trẻ của nạn buôn người trùng hợp với ngày kính Thánh Josephine Bakhita, một người di dân Sudan.

Ngài là một nô lệ người Sudan thế kỷ 19, sau khi di dân sang Châu Âu, trở thành một nữ tu.

“Trong bối cảnh xã hội cũng như dân sự, tôi kêu gọi đừng xây dựng những bức tường mà hãy xây dựng những chiếc cầu”, Ngài nói. “Đừng đáp trả sự dữ bằng một sự dữ. Hãy đánh bại sự dữ bằng điều tốt lành, sự xúc phạm bằng sự tha thứ. Một người Kitô Hữu thì không bao giờ nói ‘bạn sẽ phải trả giá vì điều đó’. Không bao giờ”.

“Đây không phải là một nghĩa cử Kitô Giáo. Một sự xúc phạm thì bạn vượt thắng bằng sự tha thứ. Sống trong hoà bình với mọi người”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô thường kêu gọi “cầu chứ không phải tường” trong việc kêu gọi các nước hãy đón tiếp người di dân, bao gồm cả khi Ngài trở về trong một chuyến thăm biên giới Hoa Kỳ - Mexico năm ngoái. Vào dịp đó, Ngài đã được hỏi về lời hứa của ông Donald Trump là sẽ xây dựng một bức tường biên giới và nói bất cứ ai muốn xây dựng một bức tường thì “không phải là một Kitô Hữu”.

Trong những lời Ngài nói vào Thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng kêu gọi cầu nguyện cho các thành viên của nhóm thiểu số sắc tộc Hồi Giáo Rohingya, những người đang đối diện với nạn phân biệt đối xử chính thức và xã hội tại đất nước đa số Phật Giáo là Myanmar, cũng còn được biết đến với tên gọi là Burma.

“Những người này là người tốt, người của hoà bình”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. “Họ không phải là các Kitô Hữu, nhưng họ tốt lành, anh chị em của chúng ta. Và họ đã phải chịu đau khổ nhiều năm. Họ đã bị tra tấn và bị giết, đơn giản chỉ vì họ đang tiếp tục truyền thống của họ, niềm tin Hồi Giáo của họ. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ”, Ngài nói.

Ước chừng khoảng 1 triệu người Rohingya đã không có quyền công dân và đang bị coi là những người di dân bất hợp pháp từ Bangladesh, ngay cả khi gia đình của họ đã sống tại Myanmar trong nhiều thế hệ. Tình trạng bạo lực cộng đồng vào năm 2012 đã buộc nhiều người phải rời bỏ quê hương của mình, và hơn 100,000 người vẫn đang sống trong các trại tị nạn.

Đan Sĩ (Theo Catholic Herald)