Skip to main content
Những bước này nhằm buộc Kim Jong-un dừng lại các chương trình vũ khí của mình (AP)

Hoa Kỳ Áp Đặt Lệnh Trừng Phạt Trên Các Chuyên Gia Tên Lửa Bắc Hàn, Nga Đưa Ra Đề Nghị Làm Trung Gian Hòa Giải

Washington, 27/12/2107 (MAS) – Hoa Kỳ đã công bố những lệnh trừng phạt đối với hai quan chức Bắc Hàn phía sau chương trình tên lửa đạn đạo của đất nước họ vào Thứ Ba, trong khi Nga lặp lại một sự trợ giúp làm trung gian để làm giảm những căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Kho Bạc Hoa Kỳ đã nêu dích danh hai quan chức là Kim Jong Sik và Ri Pyong Chol. Họ cho biết rằng ông Kim được cho là nhân vật then chốt trong những nỗ lực của Bắc Hàn để chuyển chương trình tên lửa của họ từ nhiên liệu lỏng sang nhiên liệu thể rắn, trong khi ông Ri thì được cho là một quan chức quan trọng trong sự phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của họ (ICBM).

“Kho Bạc đã nhắm vào các nhà lãnh đạo của các chương trình tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn, như là một phần chiến dịch gia tăng áp lực tối đa để cô lập (Bắc Hàn) và đạt được một Bán Đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân”, Trưởng Kho Bạc Steven Mnuchin cho biết trong một thông cáo.

Những bước phần lớn mang tính biểu tượng để ngăn chặn tài sản hay lãi suất của hai người này có thể có trong pháp lý Hoa Kỳ và ngăn chặn bất cứ một thương vụ làm ăn nào của công dân Hoa Kỳ với họ.

Động thái diễn ra sau những lệnh trừng phạt của LHQ đã được thông báo vào Thứ Sáu tuần trước đáp trả lại việc thử loại tên lửa ICBM của Bắc Hàn vào ngày 29/11 mà Bình Nhưỡng cho rằng đưa toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ vào trong tầm ngắm của loại vũ khí này. Những lệnh trừng phạt này tìm cách để giới hạn hơn nữa sự tiếp cận của Bắc Hàn đối với các sản phẩm dầu khí và dầu thô và thu nhập của nước này từ các công nhân nước ngoài của họ.

Bắc Hàn tuyên bố những bước của LHQ là một hành động chiến tranh và tương đương với một sự phong tỏa kinh tế hoàn chỉnh.

Sự đối đầu giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã làm gia tăng những sợ hãi về một mâu thuẫn mới trên bán đảo Triều Tiên, vốn vẫn là một tình trạng kĩ thuật của chiến tranh kể từ Chiến Tranh Triều Tiên 1950-1953 đã kết thúc trong một cuộc đình chiến, chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Washington đã nói rằng tất cả mọi chọn lựa, gồm cả những chọn lựa quân sự, đang ở trên bàn để xử lý Bắc Hàn. Washington cho biết rằng họ thích một giải pháp ngoại giao hơn, nhưng cho biết rằng Bắc Hàn không có một dấu chỉ nào cho thấy họ sẵn lòng để thảo luận về việc bỏ vũ khí hạt nhân.

“Sự sẵn sàng của Nga để mở đường cho việc giảm căng thẳng là rõ ràng”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã cho các phóng viên biết.

Khi được yêu cầu nhận định về lời yêu cầu này, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Justin Higgins, cho biết Hoa Kỳ “có khả năng để giao tiếp với Bắc Hàn qua nhiều kênh ngoại giao khác nhau”, và thêm:

“Chúng tôi muốn chế độ Bắc Hàn hiểu rằng có một con đường khác mà họ có thể chọn lựa, tuy nhiên tùy thuộc vào Bắc Hàn để thay đổi lộ trình và trở về với những thương thảo đáng tin cậy”.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)