Skip to main content
Bà Nikki Haley, đại sứ Hoa Kỳ đang phát biểu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, 02/01/2018 (REUTERS/Lucas Jackson)

Hoa Kỳ Cảnh Báo Bắc Hàn Về Một Cuộc Thử Nghiệm Tên Lửa Mới, Coi Thường Những Cuộc Đàm Phán

Liên Hiệp Quốc, 03/01/2018 (MAS) – Đại Sứ Hoa Kỳ tại LHQ, Nikki Haley, đã cảnh báo Bắc Hàn vào Thứ Ba trước việc chuẩn bị một cuộc thử nghiệm tên lửa khác và nói rằng Washington sẽ không coi bất cứ một cuộc đàm phán nào giữa Bắc và Nam Hàn là nghiêm túc nếu họ không làm một điều gì đó buộc Bình Nhưỡng phải bỏ đi các loại vũ khí hạt nhân của mình.

Bà Haley cho các phóng viên tại Liên Hiệp Quốc đang nghe báo cáo rằng Bắc Hàn có thể đang chuẩn bị bắn một quả tên lửa khác.

“Tôi hy vọng rằng điều đó không xảy ra. Nhưng nếu nó xảy ra, thì chúng ta phải thực hiện những biện pháp thậm chí là nghiêm khắc hơn đối với chế độ Bắc Hàn”, bà Haley nói.

Nam Hàn vào Thứ Ba đã đề nghị những đàm phán với Bắc Hàn vào tuần tới, giữa một sự căng thẳng mạnh mẽ trước các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, sau khi nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã nói trong bài diễn văn Ngày Năm Mới là ông “mở ra đối thoại” với Seoul.

Ông Kim cũng nói rằng ông mở ra khả năng là các vận động viên thể thao Bắc Hàn sẽ tham gia vào Thế Vận Hội Mùa Đông mà Hàn Quốc đăng cai vào tháng tới.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng đất nước của ông có thể thúc đẩy việc “sản xuất hàng loạt” các loại đầu đạn hạt nhân trong sự đối đầu với những lệnh trừng phạt của LHQ và rằng ông đã có một nút bấm hạt nhân trên bàn làm việc của mình có khả năng bắn các quả tên lửa đến Hoa Kỳ.

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đáp trả lại ông Kim trong một bài đăng Twitter vào Thứ Ba: “Liệu có ai đó từ một chế độ khánh kiệt và đói ăn thì xin vui lòng nói cho họ biết rằng tôi cũng có một Nút Hạt Nhân, nhưng nút này thì lớn hơn & mạnh hơn là của hắn, và Nút của tôi thì hoạt động!”

Bà Haley cho biết Hoa Kỳ sẽ không thực hiện những cuộc đàm phán nghiêm túc nếu họ không thực hiện những bước ngăn cấm các loại vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

“Bắc Hàn có thể đàm phán với bất kì ai họ muốn, nhưng Hoa Kỳ sẽ không nhìn nhận và công nhận cuộc đàm phán ấy chừng nào họ đồng ý ngăn cấm các loại vũ khí hạt nhân mà họ có”, bà nói.

Bà Haley không đưa ra các chi tiết về những chuẩn bị thử nghiệm.

Một quan chức Hoa Kỳ khác, phát biểu trong tình trạng giấu tên, cho biết có những dấu chỉ cho thấy có thể hướng đến một cuộc thử nghiệm tên lửa tiềm năng “sớm hay muộn”, nhưng cảnh báo rằng những dấu hiệu như thế đã thấy trong quá khứ và không một cuộc thử nghiệm nào có kết quả cả.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert cho biết Bắc Hàn có thể “đang nỗ lực để lèo lái một hình nộm nào đó” giữa Liên Hiệp Quốc và Hàn Quốc và thêm rằng mặc dù còn tùy thuộc vào Seoul để quyết định họ đang nói với ai: “Thì chúng tôi rất hoài nghi về sự chân thành của Kim Jong Un trong việc ngồi lại và đàm phán”.

Ông Trump đã viết trên Twitter: “Thằng nhãi tên lửa giờ đây lại muốn đàm phán với Hàn Quốc lần đầu tiên. Có lẽ đó là một tin tốt, có lẽ là không – chúng ta hãy chờ xem!”

Ông Cho Myong-gyon thuộc Bộ Hiệp Nhất của Nam Hàn đã cho biết việc đề nghị những cuộc đàm phán cấp cao vào Thứ Ba tới đây đã được thảo luận với Hoa Kỳ. Bà Nuert cho biết là bà không hay biết gì liệu là vấn đề đã được thảo luận trước đó khi có câu trả lời của Hàn Quốc hay chưa.

Ông Cho cho đề nghị rằng các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức tại làng biên giới Pammunjom và cho biết những đàm phán này sẽ tập trung vào sự tham dự cảu Bắc Hàn vào Thế Vận Hội, nhưng những vấn đề khác có thể xuất hiện, gồm cả việc bỏ vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

“Tôi nhắc lại: Chính phủ sẽ mở ra đàm phán với Bắc Hàn, bất chấp thời gian, nơi chốn, và hình thức”, ông Cho nói.

Trung Quốc, một đất nước liên tục kêu gọi một sự trở về với đàm phán để giảm thiểu căng thẳng, đã cho biết những lời nói gần đây của Bắc và Nam Hàn là một điều tốt.

“Trung quốc đón nhận và ủng hộ Nam Hàn và Bắc Hàn thực hiện những nỗ lực khẩn cấp nhất để coi việc này như một cơ hội để cải thiện các mối quan hệ song phương, cổ võ sự xoa dịu tình hình tại Bán Đảo Triều Tiên và nhìn nhận việc bỏ vũ khí hạt nhân tại bán đảo”, phát ngôn viên bộ ngoại giao Geng Shuang cho biết.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)