Skip to main content
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis và Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera ngày 28/06/2018 tại Tokyo (Tomohiro Ohsumi/Pool Photo via AP)

Hoa Kỳ, Nhật Bản Đồng Ý Tiếp Tục Các Cuộc Tập Trận Quân Sự Chung

Tokyo, 29/06/2018 (MAS) – Lần thứ hai trong vòng 2 ngày, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis đang nỗ lực để xoa dịu những lo lắng của đồng minh Châu Á về sự cam kết của Mỹ đối với khu vực giữa những thương thảo về việc bỏ vũ khí hạt nhân với Bắc Hàn.

Ông Mattis vào Thứ Sáu đã gặp gỡ Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, và sau đó đã cho các phóng viên biết rằng chuyến thăm của ông đại diện “duy nhất cho thấy chúng tôi đang ưu tiên cho mối quan hệ giữa hai bên quân sự của chúng tôi thế nào”.

Ông Mattis thêm rằng ngay cả khi Hoa Kỳ đang ở trong “tình trạng thương lượng vô tiền lệ” với Bắc Hàn, thì “trong thời kỳ năng động này, đồng minh lâu năm giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ đang đứng vững. Có một sự tái đảm bảo tuyệt đối giữa hai chúng ta rằng chúng ta đứng vững” và mối quan hệ sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thương lượng về việc bỏ vũ khí hạt nhân.

Vào đầu tháng này ông Onodera đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy giữ những lệnh trừng phạt và sự giám sát Bắc Hàn, nói rằng họ có một lịch sử thất bại thực hiện những thỏa thuận.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo an ninh quốc tế tại Singapore, ông Onodera nói rằng Bắc Hàn đã đồng ý bỏ các loại vũ khí hạt nhân sớm từ thời 1994, nhưng vẫn tiếp tục phát triển chúng trong bí mật và cho đến năm ngoái vẫn đe dọa các nước xung quanh với một loạt các cuộc bắn thử tên lửa đạn đạo.

Vào Thứ Sáu, ông nói Hoa Kỳ và Nhật Bản phải hợp tác với nhau hướng đến bỏ hết “mọi loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bắc Hàn, gồm cả các loại vũ khí hóa học và sinh học và các loại tên lửa đạn đạo thuộc mọi chủng loại”.

Ông Mattis nói “hai cơ hội đã được thảo luận để làm gia tăng các cơ hội đồng minh của chúng tôi, để đào sâu sự hợp tác của chúng tôi và gia tăng an ninh khu vực”.

Chú ý đến chiếc khuy có hình nơ màu xanh nước biển mà ông bộ trưởng đang đeo, ông Mattis nói đến sự ủng hộ cho những nỗ lực để đảm bảo an toàn cho việc thả 12 công dân Nhật Bản là những người đã bị Bắc Hàn bắt cóc vào 4 thập kỷ trước. Chiếc khuy tưởng nhớ đến vụ bắt cóc họ, và Nhật Bản đã đấu tranh cho việc thả họ sẽ là một phần của những thương lượng đang diễn ra với Bình Nhưỡng.

Ông Mattis nói nhiều về những vấn đề nhân đạo luôn hiện diện trong những toan tính.

Vào Thứ Năm, ông Mattis đã gặp gỡ Bộ Trưởng Quốc Phòng Hàn Quốc Song Young-moo, đảm bảo với ông là Hoa Kỳ vẫn duy trì số quân của mình trên Bán Đảo Triều Tiên.

Phát biểu cạnh ông Song, ông Mattis đã đọc một thông cáo dài đảm bảo sự cam kết của Hoa Kỳ đối với Seoul, thêm rằng “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sử dụng các khả năng ngoại giao và quân sự đầy đủ để tôn trọng sự cam kết này”.

Trong cuộc gặp gỡ tại Tokyo, ông Onodera đã tặng cho ông Mattis một miếng vây giống với những cái vây mà những võ sĩ đô vật Sumo sử dụng. Miếng này được khắc tên ông. Ông Mattis tặng ông Onodera một chiếc ca-ra-vát màu xanh với những hình ảnh của Lầu Năm Góc trên đó.

Sau cuộc gặp gỡ của họ, ông Onodera cho biết họ đồng ý tiếp tục các cuộc tập trận chung và củng cố sự đáp trả có khả năng về đồng minh giữa Nhật – Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ và Nhật Bản, ông nói, đã đồng ý hợp tác với các nước khác để giải quyết những trung chuyển trên khơi bởi phía Bắc Hàn vốn có thể xâm phạm đến các lệnh trừng phạt kinh tế. Hải quân Nhật Bản đang tích cực rà soát để có chứng cứ hình ảnh về những vi phạm lệnh trừng phạt có thể giao nộp cho LHQ.

Đan Sĩ (Theo AP)