Skip to main content
Tổng Thống Donald Trump và Nhà Lãnh Đạo Kim Jong Un tại cuộc gặp Singapore, 12/06/2018 (The National)

Hoa Kỳ Sẽ Đưa Ra Cho Bắc Hàn Lịch Trình Sau Những Thỏa Thuận Với Những Yêu Cầu Cụ Thể

Alaska, 25/06/2018 (MAS) – Hoa Kỳ sẽ sớm đưa ra một thời gian biểu cho Bắc Hàn với “những yêu cầu cụ thể” đối với Bình Nhưỡng sau một cuộc gặp lịch sử giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, một quan chức cao cấp quốc phòng Hoa Kỳ cho biết.

Vị quan chức, một người đã nói với một nhóm nhỏ các phóng viên trước một chuyến đi Châu Á vào tuần này với Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis, đã không đưa ra chi tiết nhưng cho rằng thời gian sẽ nhanh đủ để làm rõ mức độ cam kết của Bình Nhưỡng.

“Chúng ta sẽ sớm biết liệu họ sẽ hoạt động theo một niềm tin tốt lành hay không”, vị quan chức nói với điều kiện vô danh.

“Sẽ có những đòi hỏi cụ thể và sẽ có mốc thời gian cụ thể khi chúng tôi đưa ra cho Bắc hàn với khái niệm của chúng tôi về việc áp dụng điều thỏa thuận của cuộc gặp gỡ sẽ giống như thế nào”.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo nói vào tuần trước rằng ông rất có thể sẽ trở lại Bắc Hàn “trước khi quá lâu” để nỗ lực làm mới lại những cam kết đã được thực hiện trong cuộc gặp ngày 12/06 tại Singapore giữa ông Trump và Kim.

Tại cuộc gặp gỡ Singapore, cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa một tổng thống Hoa Kỳ tại vì và một nhà lãnh đạo Bắc Hàn, ông Kim đã tái khẳng định một sự cam kết làm việc để hoàn toàn bỏ vũ khí hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên, trong khi ông Trump nói ông sẽ bỏ “trò chơi chiến tranh” Hoa Kỳ - Hàn Quốc.

Ông Mattis, ngay khởi đầu chuyến đi kéo dài một tuần bao gồm cả những chặng dừng tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, nói rằng hướng dẫn của ông Trump về việc bỏ những cuộc tập trận chung áp dụng không chỉ cho cuộc tập trận Bảo Vệ Tự Do lớn vào Tháng 8 mà còn với những chương trình huấn luyện Chương Trình Trao Đổi Thủy Quân Hàn Quốc.

“Những cuộc tập trận lớn, chung, phối hợp đã được đình lại...Chúng tôi sẽ xem liệu những thương thảo tiếp theo có đang đi theo hướng đó không”, ông Mattis nói.

Ông Mattis vào Chúa Nhật đã đến Alaska, nơi ông sẽ thăm Khu Căn Cứ Không Quân Fort Greely và Eielson, trước khi tiếp tục đi Trung Quốc.

Chuyến đi của ông từ 26-28/06 sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ kể từ năm 2014, và đến khi những căng thẳng Hoa Kỳ - Trung Quốc đã đạt đỉnh cao về thương mại và động thái quân sự của Trung Quốc tại Biển.

Bắc Hàn mong đợi sẽ là một trong những đối tượng hàng đầu trong chương trình của ông Mattis trong các cuộc thương thảo của ông với các quan chức cao cấp Trung Quốc. Sau đó ông sẽ đi Hàn Quốc và kết thúc chuyến đi của ông với Nhật Bản vào ngày 29/06.

Tuần trước, Trung Quốc đã tiếp đón ông Kim của Bắc Hàn. Truyền thông Bắc Hàn nói Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Kim đã đạt tới một sự hiểu biết về việc bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sau khi thảo luận về kết quả của cuộc gặp Hoa Kỳ - Bắc Hàn.

Ông Pompeo đã nói với các phóng viên về chuyến đi đến Seoul vào đầu tháng này mà ông sẽ thực hiện vai trò lãnh đạo trong việc lèo lái tiến trình thương thảo Bắc Hàn theo hướng của cuộc gặp gỡ.

Ông nói Washington hy vọng sẽ đạt được việc bỏ vũ khí bởi Bắc Hàn trong vòng 2 đến 2.5 năm nữa, trong nhiệm kỳ của ông Trump, sẽ kết thúc vào ngày 20/01/2021.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)