Skip to main content
Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson trong buổi họp báo tại Nhà Trắng vào 20/11/2017 (AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

Hoa Kỳ Tuyên Bố Bắc Hàn Là Một Nhà Tài Trợ Cho Khủng Bố; Những Lệnh Trừng Phạt Mới

Washington, 21/11/2017 (MAS) – Tổng Thống Donald Trump thông báo vào Thứ Hai rằng Hoa Kỳ sẽ đưa “chế độ giết chóc” của Bắc Hàn vào danh sách đen khủng bố của Mỹ, ngoài những vấn đề về sự hỗ trợ của Bình Nhưỡng với các cuộc tấn công quốc tế vượt ra khỏi việc ám sát người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo vào Tháng 2.

Ông Trump cho biết sự xác định là nhà tài trợ nhà nước cho khủng bố đã quá hạn từ lâu, và ông hứa một làn sóng những lệnh trừng phạt mới như là một phần của “chiến dịch gây áp lực tối đa” đối với việc phát triển các loại vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn có thể sớm đặt ra một mối đe dọa trực tiếp đối với đất liền của Hoa Kỳ.

Bắc Hàn sẽ cùng chung với Iran, Sudan và Syria vào trong danh sách đen. Bắc Hàn đã bị chỉ điểm trong vòng hai thập kỷ cho đến năm 2008 khi nước này được gỡ bỏ trong một thỏa thuận để làm thỏa những đàm phán quốc tế nhằm loại bỏ những nỗ lực hạt nhân của nước này. Những cuộc đàm phán sớm sụp đổ sau đó và đã không được làm hồi sinh kể từ đó.

Ngoại Trưởng Rex Tillerson đã nói việc xác định danh tánh là “một động thái mang tính biểu tượng” với những tác động thực tế có giới hạn mặc dù nó gần với một vài “lỗ hổng” trong những lệnh trừng phạt nghiêm đối với chế độ với đã bắt đầu ăn sâu vào Bình Nhưỡng. Ông nói chứng cứ và tình báo mang tính khả nghi cho thấy Bắc Hàn đang chịu cảnh thiếu thốn về nhiên liệu, với việc xếp hàng tại trạm xăng và doanh số của họ thì đang giảm.

Tuy nhiên, ông Tillerson cũng nhìn nhận một khoảng dừng 2 tháng trong nhịp độ nhanh chóng của các thử nghiệm hạt nhân và tên lửa và nói rằng vẫn có hy vọng cho việc ngoại giao. Với những lệnh trừng phạt nghiêm hơn ở ngoài khơi, ông cảnh báo nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, “Điều này sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn cho đến khi ông sẵn sàng đến và trò chuyện”.

Việc chỉ mặt đặt tên rất có thể là sẽ làm tồi tệ hơn những căng thẳng đắng cay giữa Washington và Bình Nhưỡng vốn đã trở nên tồi tệ hơn bằng việc gọi đích danh giữa ông Trump và ông Kim. Có sự hỗ trợ của cả hai đảng đối với động thái tại Quốc Hội, một sự đồng thuận đã thông qua pháp lý vào Tháng 8 đòi hỏi Bộ Ngoại Giao phải kiên quyết về vấn đề.

“Ngoài việc đe dọa thế giới bằng sự tàn phá hạt nhân, Bắc Hàn đã liên tục ủng hộ các hành động khủng bố quốc tế, gồm cả những vụ ám sát ở nước ngoài”, ông Trump đã nói khi ông công bố việc định danh tại một cuộc họp Nội Các tại Nhà Trắng.

Hành động đã được thảo luận trong nhiều tháng trong nội bộ bộ máy, với một số quan chức tại Bộ Ngoại Giao cho rằng Bắc Hàn đã không đáp ứng được tiêu chí pháp lý để bị tái liệt kê vào danh mục nhà cổ võ cấp nhà nước đối với khủng bố.

Âu Dương Duy (Theo AP)