Skip to main content
Bà Nikki Haley, Đại Sứ Hoa Kỳ Tại LHQ: 'Bắc Hàn là vấn đề' (Stephanie Keith/Reuters)

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc Cảnh Báo Bắc Hàn Dừng Lại Việc Thử Nghiệm Hạt Nhân Hay Phải Đối Diện Với Lệnh Trừng Phạt

Liên Hiệp Quốc, 21/04/2017 (MAS) – Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã mạnh mẽ lên án cuộc thử nghiệm tên lửa gần đây nhất của Bắc Hàn và đe doạ sẽ áp dụng những lệnh trừng phạt mới chống lại Bình Nhưỡng vì “hành vi gây bất ổn rất cao” của nước này.

Trong một thông cáo nhất quán, hội đồng đã đòi buộc Bắc Hàn “hãy dừng lại việc thực hiện những cuộc thử nghiệm hạt nhân”, nói rằng “những hoạt động về tên lửa bất hợp pháp” của Bình Nhưỡng đang “làm gia tăng một cách lớn lao những căng thẳng ở khu vực và xa hơn nữa”.

Hội đồng đe doạ sẽ “thực hiện những biện pháp xa hơn nữa gồm cả trừng phạt” để giải quyết cuộc khủng hoảng đối với việc bắn tên lửa của Bắc Hàn.

Mặc dù những tuyên bố trước đó đã cảnh báo về những biện pháp xa hơn nữa, nhưng bản văn đã có sự đồng thuận lần này đề cập cụ thể đến lệnh trừng phạt, cho thấy một lập trường cứng rắn hơn từ hội đồng.

“Nếu chúng tôi cần phải nhìn đến các lệnh trừng phạt hay những hành động khác, thì chúng tôi sẽ phải”, đại sứ Hoa Kỳ, Nikki Haley, cho các phóng viên biết.

Bản thông cáo nháp của Hoa Kỳ đã đồng ý sau khi Nga khẳng định rằng ngôn ngữ nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được một giải pháp hoà bình “qua đối thoại” đã được bao gồm trong bản văn này.

Moscow đã cho dừng lại một phiên bản trước đó của thông cáo – một thông cáo sau khi Bắc Hàn thực hiện một cuộc thử nghiệm thất bại vào Chúa Nhật – ngay cả Trung Quốc, đồng minh của Bình Nhưỡng, cũng đã thể hiện sự đồng thuận đối với thông cáo.

Tuy nhiên, Người đứng đầu bộ ngoại giao của Nga, Petr Iliichev, đã bác bỏ việc ngăn chặn thông cáo, nói rằng Hoa Kỳ đã phá vỡ những đàm phán một lập trường đồng thuận theo một tính cách “rất bất ưng”.

Thông cáo của hội đồng đã được chuẩn nhận bởi sự đồng thuận của tất cả 15 thành viên.

“Vào cuối ngày chúng tôi nhận thấy rằng Bắc Hàn là một vấn đề”, bà Haley cho biết.

“Không ai trong hội đồng muốn thấy Bắc Hàn tiến bước với bất cứ một kiểu thử nghiệm hay cuộc tấn công”, bà nói thêm, nói rằng tuyên bố đồng thuận làm “rất rõ” điểm ấy.

Hoa Kỳ, đất nước đang giữ vai trò chủ tịch xoay vòng vào tháng này, đã đưa ra lịch trình một cuộc họp cấp bộ trưởng về vấn đề Bắc Hàn vào tuần tới, sẽ được chủ toạ bởi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, Rex Tillerson.

Trong khi chưa có một quyết tâm nào sẽ được áp dụng trong phiên họp 28/04, thì Hoa Kỳ và các đồng minh của mình được cho là sẽ đặt áp lực lên Trung Quốc để sử dụng quyền lấn loát của nước này mà kìm hãm lại Bình Nhưỡng.

Hội đồng cũng áp dụng 6 lệnh trừng phạt trên Bắc Hàn – hai lệnh đã được áp dụng năm ngoái – đã gia tăng một cách có hiệu quả những biện pháp trừng phạt và bác bỏ doanh thu tiền tệ cứng của chế độ Kim Jong-un.

Bình Nhưỡng đang tìm cách phát triển một tên lửa hành trình dài có khả năng đánh thẳng vào nước Mỹ với một đầu đạn hạt nhân, và cho đến giờ đã thực hiện 5 cuộc thử nghiệm, hai trong số đó vào năm ngoái.

Phó Tổng Thống Mike Pence đã thề vào Thứ Tư rằng Hoa Kỳ sẽ chống lại bất cứ một cuộc tấn công nào của Bắc Hàn với một sự đáp trả “choáng ngợp và hiệu năng”.

Đan Sĩ (Theo Guardian)