Skip to main content
Đức Giám Mục Phụ Tá  Fernando Ramos Perez, Giáo Phận Santiago và Juan Ignacio Gonzalez Errazuriz, Giáo Phận San Bernardo tổ chức họp báo tại Rôma, 14/05/2018 (CNS photo/Paul Haring)

Hội Đồng Giám Mục Chile Thể Hiện Sự Đau Đớn và Xấu Hổ Trước Nạn Lạm Dụng

Rôma, 15/05/2018 (MAS) – Vào buổi tối, hai vị giám mục Chile đã tổ chức một cuộc họp báo tại Rôma. Các vị là Đức Giám Mục Fernando Ramos, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Santiago, Tổng Thư Ký Hội Đồng Giám Mục Chile, và Đức Giám Mục Juan Ignacio González, Giáo Phận San Bernardo.

Đức Giáo Hoàng triệu tập

Đức Giám Mục Ramos nhắc lại lá thư ngày 8/4 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô mà qua đó Ngài triệu tập hội đồng giám mục về Vatican. Ngài giải thích cách mà Hội Đồng Giám Mục đã cụ thể: “Đón nhận những kết luận của bản báo cáo mà Đức Tổng Giám Mục Scicluna thực hiện sau khi Ngài đến Chile, và cũng như biện phân các biện pháp ngắn, trung và dài hạn để khôi phục lại sự hiệp thông và công lý”. Những điều này theo Đức Tổng Thư Ký Hội Đồng Giám Mục là “hai chủ đề quan trọng mà Đức Thánh Cha mời gọi chúng tôi qua lá thư của Ngài”.

Biện phân trách nhiệm

Phát biểu tại buổi họp báo tại Rôma, Đức Giám Mục Ramos đã nói nội dung của các cuộc gặp gỡ với Đức Giáo Hoàng sẽ bao gồm: “Các vấn đề về việc lạm dụng quyền lực, lạm dụng lương tâm, và lạm dụng tình dục, đã xảy ra trong những thập kỷ qua trong Giáo Hội Chile, cũng nhu là những cơ chế, mà trong một số trường hợp, đã dẫn đến việc bao che và những bác bỏ nghiêm trọng đối với các nạn nhân. Điểm thứ hai là chia sẻ những kết luận với Đức Thánh Cha có được từ báo cáo của Đức Tổng Giám Mục Scicluna. Và điểm thứ ba là lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng để thực hiện tiến trình hội đồng để biện phân để hiểu những trách nhiệm của mỗi và mọi người theo những vết thương khủng khiếp của nạn lạm dụng, và tìm kiếm những thay đổi cần thiết để những việc này không tái diễn nữa”.

Đớn đau và xấu hổ

Đức Giám Mục Ramos đã nói về cảm giác “đau đớn và xấu hổ” của Hội Đồng Giám Mục. “Đau”, Ngài nói, “vì thật không may có những nạn nhân: có những người là nạn nhân của vụ lạm dụng và điều này tạo cho chúng tôi một nỗi đau sâu sắc. Và xấu hổ, vì những vụ lạm dụng này đã xảy ra trong môi trường Giáo Hội mà rõ ràng loại lạm dụng này phải không bao giờ được phép xảy ra”.

Sự tha thứ và sửa sai

Đức Giám Mục Ramos tiếp tục: “Chúng tôi phải xin sự tha thứ đến 70 lần 7. Tôi nghĩ đó là một lệnh buộc về luân lý rất quan trọng đối với chúng tôi. Điều quan trọng là yêu cầu xin tha thứ thật sự là mang tính sửa lỗi”. Ngài kết thúc: “Bằng tất cả sự khiêm nhường chúng tôi sẽ lắng nghe điều mà Đức Giáo Hoàng sẽ nói với chúng tôi”; đây là “một thời khắc rất quan trọng” cho sự canh tân Giáo Hội Chile.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô là gương mẫu cho Hội Đồng Giám Mục Chile

Cũng phát biểu tại buổi họp báo, Đức Giám Mục González nói hội đồng giám mục Chile nhìn Đức Giáo Hoàng Phanxicô là một gương mẫu vì đã nhận những sai phạm của Ngài, vì đã xin sự tha thứ, và vì đã gặp gỡ các nạn nhân. Các nạn nhân là trung tâm sự chú ý của chúng tôi, Ngài nói, và vì lý do này Giáo Hội tại Chile phải làm việc hướng đến sự sửa sai, với sự khiêm nhường và niềm hy vọng, theo giáo huấn của Chúa Giêsu.

Khôi phục niềm tin trong Giáo Hội

Khi có thông báo về cuộc họp với hội đồng giám mục Chile, trong một thông cáo vào ngày 12/5, Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh giải thích rằng, “Thật cần thiết để khôi phục lại niềm tin vào Giáo Hội qua những vị mục tử tốt lành là những vị mà qua đời sống tốt lành của mình làm chứng cho việc đã biết đến tiếng nói của Vị Mục Tử Nhân Lành và là những vị biết cách đồng hành với nỗi thống khổ của các nạn nhân và hoạt động theo cách quyết đoán và không mỏi mệt trong việc ngăn chặn nạn lạm dụng. Đức Thánh Cha cám ơn các anh em Giám Mục của Ngài vì sự sẵn sàng của các vị để đứng vững trong sự vâng theo và lắng nghe Chúa Thánh Thần, và Ngài lặp lại lời yêu cầu của Ngài với Dân Thiên Chúa tại Chile hãy tiếp tục cầu nguyện cho sự hoán cải của hết mọi người”. Thông cáo kết thúc bằng việc xác nhận rằng Đức Giáo Hoàng sẽ không đưa ra một lời nói nào, cả trong và sau các buổi họp, “sẽ diễn ra trong sự mật tuyệt đối”.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)