Skip to main content
ĐHY Reinhard Marx và ĐHY Rainer Woelki trong Thánh Lễ họp HĐGM năm ngoái (CNS)

Hội Đồng Giám Mục Đức Bác Bỏ Là Vatican Đã Từ Chối Kế Hoạch Hiệp Lễ Cho Người Tin Lành

Berlin, Đức, 20/04/2018 (MAS) – Các bài báo về việc Vatican đã bác bỏ hướng dẫn Hiệp Lễ cho anh chị em Tin Lành của Hội Đồng Giám Mục Đức là giả tạo, Hội Đồng Giám Mục Đức đã khẳng định.

Một vài hãng tin Công Giáo đã cho tường thuật những tuyên bố từ nhiều nguồn khác nhau là Bộ Giáo Lý Đức Tin đã, cùng với sự phê chuẩn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, bác bỏ một kế hoạch cho phép người Tin Lành đã kết hôn với người Công Giáo lãnh nhận Hiệp Lễ trong một số hoàn cảnh nhất định.

Tuy nhiên, Hội Đồng Giám Mục Đức giờ đây đã cho công bố môt thông cáo nói rằng các bài báo ấy là “sai trái”. Các vị nói rằng Đức Giáo Hoàng đã đồng ý gặp gỡ Đức Hồng Y Reinhard Marx, chủ tịch hội đồng giám mục, tại Rôma.

Các giám mục Đức đã bỏ phiếu vào Tháng 2 để phê chuẩn một bản kế hoạch nháp cho phép các người chồng vợ của người Công Giáo nhận Hiệp Lễ sau khi đã “thực hiện việc xét lương tâm cách nghiêm túc” với một linh mục hay với người khác có khả năng mục vụ. Họ cũng phải “khẳng định niềm tin của Giáo Hội Công Giáo”, và một lòng muốn chấm dứt “sự mệt mỏi thiêng liêng nghiêm trọng” và “khao khát thỏa mãn cơn đói Thánh Thể”.

Một nhóm gồm 7 vị giám mục được dẫn dắt bởi Đức Hồng Y Rainer Woelki, Tổng Giám Mục Cologne, đã bất đồng với kế hoạch và yêu cầu Vatican đưa ra qui định về liệu điều đó có được phép hay không.

Trang tin Công Giáo của Úc kath.net đã tường thuật là vào Thứ Tư “các nguồn tin Vatican được thông tin tốt” cho biết Bộ Giáo Lý Đức Tin đã bác bỏ kế hoạch. Trang NCR sau đó đã nói rằn Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ủng hộ việc bác bỏ của Bộ Giáo Lý Đức Tin, nhưng yêu cầu là lá thứ không được đăng công khai.

Kế hoạch trước đó đã bị một số các giám mục phê bình, gồm cả Đức Hồng Y Gerhard Müller, nguyên Bộ Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin, là người đã cho rằng kế hoạc hấy là “một chiêu trò thuộc ngôn từ hùng biện”.

“Kể cả Đức Giáo Hoàng lẫn chúng tôi là các giám mục không thể định nghĩa lại các bí tích như là một phương thế loại bỏ sự mỏi mệt thiêng liêng và làm no thỏa những nhu cầu thiêng liêng”, đức hồng y nói. “Các bí tích là những dấu chỉ hữu hiệu của ân sủng của Thiên Chúa”.

Đan Sĩ (Theo Catholic Herald)