Skip to main content
Đức Hồng Y Daniel N. DiNArdo, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (Crux Now/stock photo)

Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ kêu gọi Tòa Thánh Vatican điều tra vụ bê bối Đức Tổng McCarrick

Washington, 17/08/2018 (MAS) – Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ kêu gọi một cuộc điều tra do Tòa Thánh Vatican dẫn dắt đối với những tố cáo về vụ lạm dụng tình dục và những vụ che đậy quanh Đức Tổng Giám Mục Theodore McCarrick, cũng như là những tiến trình báo cáo lạm dụng mới, và sự tham dự quan trọng hơn của hàng giáo dân vào việc giải quyết những quan ngại về vụ lạm dụng.

“Chúng ta đang đối diện với cuộc khủng hoảng thiêng liêng vốn đòi hỏi không chỉ sự hoán cải thiêng liêng, mà còn cả những thay đổi thực tiễn để tránh lặp lại những tội lỗi và những thất bại của quá khứ vốn quá rõ ràng trong báo cáo gần đây”, Đức Hồng Y Daniel DiNardo, Tổng Giáo Phận Galveston-Houston, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, nói trong một thông cáo vào ngày 16/8.

“Những bảo vệ mạnh mẽ hơn nữa đối với những kẻ xâm hại trong Giáo Hội và bất cứ ai che đậy những người này”, là cần thiết, Đức DiNardo nói, “những bảo vệ sẽ đặt các giám mục vào những chuẩn mực cao nhất về sự minh bạch và sự đáng tin cậy”.

Hội đồng giám mục sẽ mời Tòa Thánh Vatican thực hiện một Chuyến Thăm Tông Đồ đến Hoa Kỳ đề giải quyết các vấn đề xoay quanh Đức Tổng Giám Mục McCarrick, trong sự tham vấn với các thành viên giáo dân cảu Ban Kiểm Tra Quốc Gia, Đức Hồng Y DiNardo nói.

Trước đó Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã không “làm rõ đích điểm nào mà chính bản thân các nạn nhân cần phải đi theo trong việc báo cáo vụ lạm dụng hay việc hành xử sai trái tình dục khác bởi hàng giám mục”, Đức DiNardo nhìn nhận, Ngài đã kêu gọi sự triển khai “những cơ chế báo cáo bên thứ ba đáng tin cậy”.

Trong số các mục tiêu của hội đồng giám mục để làm cho những thủ tục giáo luật đối với những khiếu nại hàng giám mục, “trở nên nhanh chóng hơn, công bằng và minh bạch hơn” và “làm rõ những giới hạn nào sẽ được áp đặt trên các giám mục vào mỗi giai đoạn của tiến trình ấy”.

Đức Hồng Y DiNardo đã đưa ra ba tiêu chí để các giám mục sẽ tiếp cận thế nào với những vụ lạm dụng quá khứ và tương lai: độc lập khỏi những lấn loát hay sự ảnh hưởng không cần thiết bởi một giám mục, sự liên hệ cần thiết của hàng giáo dân, và sự tôn trọng thẩm quyền phù hợp trong Giáo Hội.

“Vì chỉ Đức Giáo Hoàng mới có thẩm quyền ra kỷ luật hay cho thôi chức các giám mục, chúng tôi sẽ đảm bảo là các biện pháp của chúng tôi vừa tôn trọng thẩm quyền ấy vừa bảo vệ người bị tổn thương khỏi sự lạm dụng của quyền bính giáo hội”, thông cáo viết.

Sự tham gia của hàng giáo dân sẽ bao gồm những người có chuyên môn về thi hành luật, tâm lý, điều tra, và các kỷ luật thích hợp khác, theo thông cáo.

Trong một cuộc họp vào đầu tuần này, ủy ban điều hành của Hội Đồng Giám Mục đã đưa ra “những thay đổi cần thiết” và nói rằng các vị sẽ trình các mục tiêu lên Tòa Thánh Vatican và cho hết mọi giám mục Hoa Kỳ trong cuộc họp mùa thu của Hội Đồng Giám Mục vào tháng 11.

Đức Hồng Y DiNardo kết thúc thông cáo của hội đồng giám mục bằng một lời xin lỗi: “Tôi xin lỗi và khiêm tốn xin sự tha thứ của anh chị em về điều mà các anh em giám mục của tôi và tôi đã thực hiện và đã không thực hiện. Bất cứ một chi tiết nào xuất hiện có liên quan đến Đức Tổng Giám Mục McCarrick hay nhiều vụ lạm dụng tại Pennsylvania (hay ở nơi khác), chúng tôi đã biết rằng một căn nguyên gốc là sự thất bại của sự lãnh đạo hàng giám mục. Kết quả là những vết thương của những người con yêu dấu của Thiên Chúa bị bỏ mặc khi chỉ đối diện với sự lạm dụng quyền lực mà thôi. Đây là sự tàn phá về luân lý. Cũng chính vì sự tàn phá này mà quá nhiều vị linh mục trung tín là những người đang theo đuổi sự thánh thiện và phục vụ bằng chuẩn mực đạo đức đang bị nhiễm bẩn vì sự thất bại này”.

“Chúng tôi kiên quyết mạnh mẽ, với sự trợ giúp của ân sủng Thiên Chúa, sẽ không bao giờ lặp lại sự thất bại này. Tôi không có những ảo tưởng về mức độ mà sự tin tưởng vào hàng giám mục đã bị phá hủy bởi những tội lỗi và thất bại quá khứ. Sẽ cần phải làm việc để tái thiết lại sự tin tưởng ấy. Điều tôi đã hoạch ra ở đây chỉ là khởi đầu; những bước khác sẽ theo sau...”

“Cho phép tôi xin anh chị em giúp chúng tôi thực thi những quyết tâm này. Tôi cũng xin anh chị em hãy cầu nguyện cho chúng tôi, để chúng tôi sẽ dùng thời gian này để suy tư, ăn năn, và tái cam kết bản thân chúng tôi cho sự thánh thiện của đời sống và hình thành đời sống chúng tôi rập khuôn nên giống Đức Kitô hơn nữa, Vị Mục Tử Nhân Lành”.

Âu Dương Duy (CNA)