Skip to main content
Người dân biểu tình để kỷ niệm 8 năm núi lửa Haiti, phản đối những nhận định của ông Trump (2018 Getty Images)

Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ Thể Hiện Sự Bất Đồng Đối Với Những Nhận Định Của Ông Trump Về Người Di Dân

Washington, 14/01/2018 (MAS) – Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã đáp trả lại những nhận định của ông Donald Trump về người di dân ở các nước đang phát triển bằng sự bất đồng.

Một thông cáo do Cha James Rogers, người đứng đầu ban truyền thông của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, đã nói tất cả mọi người đều xứng đáng được tôn trọng và lòng thương cảm.

“Các bài báo về những nhận định khinh thường gần đây về các nước Châu Phí và Haiti đã tạo nên một sự quan ngại lớn lao”, thông cáo viết.

“Khi anh chị em của chúng ta từ những nước này đều chủ yếu là những người da mầu, thì những lời nhận định này đặc biệt là gây phiền toái. Tất cả mọi người đều được tạo dựng theo hình ảnh và giống như Thiên Chúa, và những nhận định coi thường các quốc gia và dân tộc là vi phạm vào sự thật nền tảng và tạo nên một nỗi đau thật sự cho những người thân cận của chúng ta”.

Thông cáo nhấn mạnh rằng những nhận định của ông Tổng Thống chỉ diễn ra trước Ngày Martin Luther King Jr. vào Thứ Hai, 15/01.

Những nhận định này, thông cáo viết, có thể “gây tách khỏi nỗ lực khẩn cấp của hai bên để giúp những Người Mơ và những người đang ở trong Tình Trạng Được Bảo Vệ Tạm Thời”.

“Khi cuộc tranh cãi khốc liệt tiếp tục diễn ra về tương lai của di dân, thì chúng ta phải luôn chắc chắn là tránh ngôn ngữ có thể hạ thấp anh chị em của chúng ta”.

Đức Hồng Y O’Malley từ gia đình di dân

Các nhân vật lãnh đạo Công Giáo hàng đầu khác đã lên tiếng trước những lời nhận định được loan tin của ông Trump.

Đức Hồng Y Seán O’Malley, Tổng Giám Mục Boston, đã viết trên một blog về những đóng góp mà người di dân mang lại cho xã hội Mỹ.

“Họ tự hào về đất nước mà họ xuất thân, và họ hết lòng biết ơn về cơ hội để là công dân của đất nước này. Họ tìm cách để đóng góp cho xã hội Hoa Kỳ. Họ tin vào việc giáo dục cho con cái họ, và các bậc cha mẹ thường làm hai hoặc ba công việc để làm cho việc giáo dục trở nên khả thi”, Ngài viết.

Đức Hồng Y O’Malley cũng nói về tình trạng di dân của gia đình Ngài từ Ireland đến Hoa Kỳ, nơi mà Ngài nói các vị đã được đón tiếp và “tạo cơ hội để đóng góp cho đất nước và giáo hội của chúng ta”.

Hoa Kỳ, Đức Hồng Y nói, là “một đất nước của những người di dân, và một cách lịch sử là một Giáo Hội di dân, và cả hai đều được hưởng thật nhiều lợi ích của việc được đón nhận ở đây”.

Đức Hồng Y Blaise Cupich: ‘Quốc gia của người di dân’

Đức Tổng Giám Mục Chicago, Đức Hồng Y Blaise Cupich cũng đã cho đăng trên Twitter một câu nói cám ơn Jean Baptiste Point Du Sable, một người được mệnh danh là “Nhà Sáng Lập Chicago” và là một người di dân từ Haiti.

Đức Hồng Y Cupich nói: “Chúng ta là một đất nước di dân, là những người làm cho Mỹ trở nên vĩ đại. Chúng ta tiếp tục được làm cho phong phú bởi những quà tặng mà họ mang đến những bờ biển của chúng ta”.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)