Skip to main content
ĐGH Phanxicô gặp gỡ Hội Đồng Giám Mục Honduras tại Vatican ngày 04/09/2017 (L'Osservatore Romano)

Hội Đồng Giám Mục Honduras bác bỏ 'nền văn hóa đồng tính' tại chủng viện quốc gia

Tegucigalpa, Honduras, 31/07/2018 (MAS) – Hội đồng giám mục Honduras vào Thứ Hai đã bác bỏ có sự tồn tại một nền văn hóa đồng tính tại chủng viện quốc gia, như đã được cho là thế trong một báo cáo gần đây từ trang NCR.

Trong một thông cáo được công bố ngày 30/07, hội đồng giám mục Honduras đã than phiền rằng “’thông tin’ từ ông Edward Pentin thuộc trang NCR, một trang tin thuộc mạng lưới EWTN, và vốn là nguồn thông tin xuất hiện trên nhiều trang truyền thông số trong và ngoài nước, đang tạo nên nỗi đâu và sự vấp phạm trong nơi những người mà trang tin này muốn bảo vệ”.

“Với một sự chắc chắn và sự thật, chúng tôi xác nhận không tồn tại cũng không từng tồn tại cũng không nên tồn tại tại chủng viện một bầu khí như đã được trình bày bởi một bài báo của NCR đã đề cập trước đó, mà trong đó có ấn tượng được đưa ra là [chủng viện] đang cổ võ và duy trì cách có hệ thống những việc thực hành trái với luân lý và các qui định của Giáo Hội, được nhìn với sự thỏa hiệp của hàng giám mục”, hội đồng giám mục viết.

Trong bài viết “Các Chủng Sinh Honduras Được Cho Là Có Hành Động Đồng Tính Sai Trái Đang Lan Rộng”, được đăng tải ngày 25/7 trên NCR, ông Edward Pentin đã tường thuật trên một lá thư vô danh được viết bởi 48 trong tổng số 180 sinh viên tại Chủng Viện Đức Bà Cả Suyapa.

Trong lá thư, các chủng sinh nói rằng “chúng tôi đang sống và trải qua một thời gian căng thẳng trong nhà của chúng tôi, do bởi những hoàn cảnh lỗi luân lý nghiêm trọng, đặc biệt là một nền văn hóa đồng tính năng động trong chủng viện đã vốn là một điều cấm kỵ trong suốt thời gian này”.

Các chủng sinh cũng nói rằng bằng việc “che đậy sự việc”, nên vấn đề đã có sức mạnh, trở nên, như một vị linh mục nói trước đó không lâu, một “nạn dịch tại chủng viện”.

Lá thư của các chủng sinh được cho là đã nộp lên dưới sự giám sát tại cuộc họp chung của Hội đồng giám mục Honduras vào tháng 6 năm nay.

Theo các nguồn của ông Pentin, khi tài liệu đã được đọc trước hội đồng giám mục, Đức Hồng Y Óscar Andres Rodríguez Maradiaga thuộc giáo phận Tegucigalpa (một vị điều phối nhóm các hồng y trợ giúp cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong cuộc cải tổ của Ngài tại Giáo Triều Rôma), cùng với Đức Giám Mục Angel Garachana Perez thuộc San Pedro Sula, chủ tịch hội đồng giám mục, đã chỉ trích các tác giả của lá thư.

Sự tồn tại của lá thư được xác nhận với NCR bởi Đức Giám Mục Guy Charbonneau thuộc Choluteca, là vị đã nói là hội đồng giám mục đang thực hiện một cuộc điều tra để xác định liệu những lời tố cáo có thật hay không.

“Chúng tôi hiện đang ở trong tiến trình”, vị giám mục nói. “Mỗi vị giám mục cần phải giải quyết vấn đề này, phỏng vấn các chủng sinh của giáo phận mình”.

Bài viết của NCR xuất hiện vài ngày sau khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô chấp nhận sự từ nhiemj của Đức Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Tegucigalpa, Juan José Pineda Fasquelle, hiện 57 tuổi còn 18 năm nữa theo tuổi buộc đối với một giám mục khi trình lên sự từ nhiệm của mình.

Đức Giám Mục Pineda đã bị nhận chìm trong những tố cáo về sự hành xử sai trái tình dục nghiêm trọng và sai lỗi quản lý tài chính.

Trong thông cáo ngày 30/7 của các giám mục, Hội đồng giám mục đã than phiền rằng những bản tin tường thuật thế này đã “làm phiền” đến Dân Thiên Chúa.

Hội đồng giám mục giải thích rằng Chủng Viện Đức Bà Cả Suyapa la “một tổ chức liên giáo phận, mặc dù được tọa lạc tại Tổng Giáo Phận Tegucigalpa, nhưng nó được phục vụ cho việc đào luyện cho các ứng sinh cho chức linh mục trên khắp các giáo phận của Honduras, trừ Giáo Phận Comayagua”.

“Hội đồng giám mục, những vị chịu trách nhiệm sau cùng cho việc đào luyện các chủng sinh của chúng tôi, đã ủy thác vào năm 1997 nhiệm vụ khẩn (của việc đào luyện) cho Dòng Chúa Giêsu và Mẹ Maria thuộc Tỉnh Dòng Colombia, và trong những năm gần đây họ đã có sự tham gia của các linh mục triều của Honduras”.

“Trong việc đào luyện học thuật cho các chủng sinh”, hội đồng giám mục nói, “một lượng lớn các giáo sư gồm cả Đức Hồng Y (Rodríguez Maradiaga), các linh mục, các nữ tu và người giáo dân có tham gia. Và sau cùng, mỗi một giám mục của Hội Đồng Giám Mục chịu trách nhiệm về việc đào luyện, sự hỗ trợ tài chính và giám sát về sự phát triển về nhân bản, thiêng liêng và mục vụ của các chủng sinh thuộc các giáo phận của chúng tôi”.

Hội Đồng Giám Mục tạ ơn Thiên Chúa vì “lòng nhiệt thành, sự dấn thân, và tận tụy của quá nhiều người tại đại chủng viện, tại mỗi một giáo phận và giáo xứ đang sinh nhiều hoa trái dồi dào”.

Tuy nhiên, các vị nhấn mạnh rằng sự việc không làm cho các vị ngạc nhiên “là giữa hoa trái thì có cả cỏ lùng xuất hiện”.

Đối với Hội đồng giám mục Honduras “thì thật rõ ràng là có những cỏ lùng và sự dữ, đặc biệt, trong việc tạo ra ‘những tường thuật vô danh’; trong việc phát tán chúng, pha trộn sự thật, những hoài nghi và những giải thích; trong khi lại phớt lờ việc giám sát trước những thách đố xuất hiện”.

“Có những cỏ lùng về tình dục và sự yếu đuối đang ảnh hưởng, vốn ảnh hưởng đến tất cả chúng ta và có thể tạo ra những thái độ và hành xử không phù hợp. Có những cỏ lùng trong chủ nghĩa bi quan không sinh hoa trái, trong tinh thần thế tục, trong việc tìm kiếm các hình thức quyền lực, những vinh quang con người hay sự giàu có về tài chính”, các giám mục nói.

Các giám mục đã nhìn nhận “rằng những cám dỗ này ảnh hưởng chúng ta và rằng chúng ta rơi vào những cơn cám dỗ này. Nhưng chúng tôi cũng nhận thấy rằng sức mạnh của Thiên Chúa được thể hiện trong sự yếu đuối của chúng ta”.

Hội đồng giám mục đã nói rằng các giám mục, các nhà đào tạo, và các chủng sinh “sẽ tham gia vào một cuộc đối thoại mang tính xây dựng và đòi hỏi để biện phân cách đối diện với những thách đố được đặt ra cho chúng ta bởi thực tại”.

“Vào lúc này, để cổ võ cho sự dấn thân này, chúng tôi yêu cầu sự cộng tác của một vị giám mục hưu của lục địa của chúng tôi, với kinh nghiệm trong lãnh vực đào tạo linh mục và Ngài cũng đã chấp nhận yêu cầu của chúng tôi”.

Hội đồng giám mục Honduras đã yêu cầu các linh mục “hãy gia tăng sự dấn thân của các anh em, và sự dấn thân đại lượng cho việc phục vụ Tin Mừng như thế, theo gương của anh em, ơn gọi tự do và trưởng thành có thể trổ sinh, không sợ phục vụ”.

“Chúng tôi kêu gọi các chủng sinh hiện tại và tương lai hãy tham gia cách nhiệt thành vào tiến trình biện phân của các bạn, gia tăng niềm tin, sự đoan chính và minh bạch với các giám mục và các nhà đào tạo của các bạn, và hãy để cho các cộng đoàn và giáo xứ của các bạn nhìn thấy cách trung thực những sức mạnh và yếu đuối của chủng viện”.

Sau cùng, các giám mục nói, “chúng tôi xin hết mọi người hãy gia tăng cầu nguyện cho Chủng Viện và tránh bất cứ một kiểu phỏng đoán nào vốn không tôn trọng phẩm giá của các giám mục, chủng sinh, các nhà đào tạo và của tất cả mọi người chúng ta là những người với những giới hạn và vấp ngã đang tìm cách thực thi công việc của Chúa”.

Cả CNA và NCR đều là thành viên của Hãng Tin EWTN.

Joseph C. Pham (CNA)