Skip to main content
Hình ảnh người di dân (AFP)

Hội Đồng Giám Mục Mexico Kêu Gọi Chính Phủ Hoa Kỳ Tôn Trọng Người Di Dân

Mexico, 29/01/2017 (MAS) - Thể hiện nỗi đau và sự phản đối trước quyết định của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump khi xây dựng bức tường biên giới Hoa Kỳ - Mexico, Hội Đồng Giám Mục Mexico một cách tôn trọng đã mời gọi chính quyền Hoa Kỳ “hãy suy tư sâu sắc hơn nữa về những cách thế mà qua đó sự an ninh, sự phát triển, và triển khai nhân lực và những biện pháp cần thiết và công bằng khác có thể được theo đuổi mà không tạo nên sự nguy hại hoen nữa hơn những cách gây đau khổ cho những người nghèo và mỏng giòn nhất”.

Trong một thông cáo đã được HĐGM Mexico công bố các Giám Mục chỉ ra rằng trong vòng hơn 20 năm các vị đã làm việc với các Giám Mục anh em của mình ở biên giới phía nam của Hoa Kỳ để dành sự chú ý tốt nhất “cho người tín hữu đang sống ở hai nước anh em”.

“Điều đầu tiên làm chúng tôi đau đớn là điều nhiều ngườu đang sống mối quan hệ gia đình của họ, niềm tin, công việc hay tình bạn, sẽ bị ngăn chặn lại bởi sự can thiệp phi nhân này”, thông cáo viết.

HĐGM Mexico cùng chung tư tưởng và cảm nhận của các Ngài với điều đã được Đức Giám Mục Joe Váquez, Chủ Tịch Uỷ Ban Di Dân của HĐGM Hoa Kỳ đã viết:

“Tôi cảm thấy nản vì Tổng Thống (Donald Trump) đã đặt ưu tiên xây dựng tường về biên giới giữa nước chúng ta và Mexico, điều sẽ làm cho đời sống của người di dân gặp nguy hiểm cách không cần thiết. Ngoài ra, việc xây dựng bức tường như thế gây bất ổn nhiều cộng đồng, đầy tràn sự sống và gắn kết tuyệt vời, vốn đang đồng tồn tại một cách hoà bình dọc theo biên giới. Thay vì xây những bức tường, vào lúc này, những anh em giám mục của tôi và tôi sẽ tiếp tục hành động theo gương Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô. Chúng tôi muốn xây dựng những chiếc cầu giữa người dân, những chiếc cầu giúp chúng ta phá vỡ những bức tường của sự loại trừ và bóc lột”.

HĐGM Mẽico đảm bảo sự hỗ trợ liên tục đối với những người đang trong tình trạng chuyển tiếp qua đất nước của chúng tôi, đối với Hoa Kỳ và kêu gọi đối thoại và những thoả thuận đảm bảo phẩm giá và tôn trọng con người.

Thể hiện sự tôn trọng đối với quyền của chính phủ Hoa Kỳ quan tâm đến các biên giới và công dân của họ, nhưng các giám mục không đồng ý “một sự áp dụng luật một cách mạnh mẽ và nhiệt thành là một cách để đạt những mục tiêu này: trái lại, những hành động này tạo nên một sự cảnh báo và sợ hãi giữa những người di dân, làm xa cách nhiều gia đình mà không suy xét xa hơn”.

Joseph C. Pham (Theo Vatican Radio)