Skip to main content
Đức Hồng Y Charles Bo. (Mazur _catholicnews.org.uk)

Hội Đồng Giám Mục Myanmar Thảo Luận Trung Quốc, Rohingya Với Đức Giáo Hoàng

Vatican, 10/05/2018 (MAS) – Thỏa thuận Trung Quốc được đồn đại từ lâu của Vatican đã được các giám mục Myanmar thảo luận trong tuần này trong chuyến thăm ad limina với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, theo Đức Tổng Giám Mục Yangon.

Đức Hồng Y Charles Maung Bo đã cho CNA biết rằng trong suốt 90 phút trao đổi, các giám mục đã nói với Đức Giáo Hoàng Phanxicô về công việc hòa giải tại đất nước, vai trò của Giáo Hội trong tiến trình ấy, cuộc khủng hoảng Rohingya, và mâu thuẫn tại bang Rakhine.

“Mọi thứ đã thay đổi tại đất nước, chúng tôi có nhiều tự do hơn, nhưng đất nước chúng tôi rất mỏng giòn”, Đức Hồng Y Bo nhấn mạnh.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ Hội Đồng Giám Mục Myanmar vào ngày 8/5, và trong buổi nói chuyện cũng bao gồm cả chuyến thăm Myanmar vào năm 2017 của Ngài, cũng còn gọi là Burma, và kết quả của chuyến thăm ấy.

Đức Hồng Y Bo nói rằng chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng từ ngày 28-30/11 năm ngoái tạo ra một hiệu ứng dội tích cực trong đời sống Giáo Hội.

“Chúng tôi đã nói với Đức Giáo Hoàng”, Đức Hồng Y Bo cho biết, “rằng chuyến thăm của Ngài đã có một tác động lớn lao. Đặc biệt, sự thật là Ngài đã gặp gỡ Tướng Min Aung Hlaing đã giúp Giáo Hội được nhìn nhận nhiều hơn, và giờ các giám mục có thể dễ dàng hơn để có những cuộc gặp gỡ với những quan chức cao cấp nhất”.

Đức Hồng Y Bo nói thêm rằng “người dân được chạm đến bởi chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng, và người dân bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Hồng Y Bo nhắc lại, “đã khẳng định về sự cần thiết để quan tâm và gần gũi các linh mục, và đặt trọng tâm trên tầm quan trọng cảu giáo lý và truyền giáo”.

Hội đồng giám mục Myanmar cũng đã hỏi Đức Giáo Hoàng về “vấn đề Trung Quốc, như chúng tôi đã đọc nhiều thông tin về khả năng của thỏa thuận”.

Đức Hồng Y Bo nói rằng vấn đề thỏa thuận Trung Quốc cũng đã được thảo luận trong cuộc gặp gỡ giữa hội đồng giám mục Myanmar và Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng Y Pietro Parolin.

Đức Hồng Y Parolin, Ngài nói, nói rằng “những mối quan hệ với Trung Quốc đã được khởi sự”, nhưng vào thời điểm này “Họ đang xem xét những đề nghị và đầu vào” và vì lý do này “mọi thứ đang không diễn tiến nhiều mấy”, đặc biệt vì những mối quan tâm Đài Loan về một thỏa thuận khả thể Trung Quốc – Tòa Thánh.

Đức Hồng Y Bo nói rằng “đức giáo hoàng đã nói rằng Giáo Hội gần gũi với Trung Quốc theo ba cách: qua Bộ Ngoại Giao, qua tình bằng hữu, và qua đối thoại văn hóa”.

Ngoài các liên lạc ngoại giao, tình bằng hữu là rất quan trọng đối với Đức Giáo Hoàng, Đức Hồng Y Bo cho biết, và đức giáo hoàng nói về “người dân rất quan trọng từ Trung Quốc là những người đến Vatican, và phát triển một tình bạn vốn thiết yếu trong các mối quan hệ.

Kênh văn hóa đã được theo đuổi với những sáng kiến như sáng kiến triển lãm Bảo Tàng Vatican gần đây tại Trung Quốc.

Hội đồng giám mục Myanmar rất quan tâm đến mối quan hệ Trung Quốc - Tòa Thánh vì những mối quan hệ này có thể ảnh hưởng đến đời sống của Giáo Hội của Myanmar. Đặc biệt, Đức Hồng Y Bo đã đề cập rằng có 4 giáo phận tại Myanmar ngay biên giới Trung Quốc, và Ngài cũng nhấn mạnh rằng mâu thuẫn tại bang Kachin của Myanmar có thể ảnh hưởng bởi một thỏa thuận như thế.

Kachin là một bang đa số Kitô Giáo, được lập thành từ 6 nhóm sắc tộc mà quê hương của họ là ở trên Vùng Đồi Kachin, ngay tại biên giới giữa Myanmar, Trung Quốc và Ấn Độ.

Mâu thuẫn đã phát triển ở tại khu vực này trong nhiều năm, và gần đây đã leo thang trong những cuộc đụng độ mới, trong sự căng thẳng nhất kể từ năm 1960.

Đức Hồng Y Bo nhấn mạnh rằng mâu thuẫn đã làm di tản khoảng 100,000 người dân.

“Hội Đồng Giám Mục Myanmar đã xin Đức Giáo Hoàng cầu nguyện cách công khai cho người dân đang chịu đau khổ vì mâu thuẫn”, Đức Hồng Y Bo nói.

Một chủ đề thảo luận khác là nhóm sắc tộc Rohingya, mặc dù Đức Hồng Y Bo thích mô tả là “những người Hồi Giáo của bang Rakhine” hơn để không ủng hộ cho bất cứ một tuyên bố mang tính quốc túy nào từ họ.

Đức Hồng Y Bo nói rằng Hội Đồng Giám Mục Myanmar đã nói với Đức Giáo Hoàng rằng người Rohingya là “2 triệu người không Nhà Nước đang di chuyển giữa Ấn Độ, Myanmar, Bangladesh, Indonesia, Thái Lan”, và cho rằng “cần tổ chức một hội thảo quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng này”.

Sau cùng, Đức Hồng Y Bo nhấn mạnh rằng Giáo Hội tại Myanmar “có thể cổ võ sự hòa giải và hòa bình. Thông điệp tốt nhất mà chúng tôi có thể gửi đi là chúng tôi có niềm tin và khả năng để xây dựng đất nước với niềm hy vọng, hòa bình và hòa giải”.

Âu Dương Duy (Theo CNA)