Skip to main content
Tổng Thống Carlos Maduro năm 2017 (Marco Salgado/Shutterstock.)

Hội Đồng Giám Mục Venezuela yêu cầu ông Maduro từ chức, bầu cử một tổng thống mới

Caracas, Venezuela (MAS) – Hội Đồng Giám Mục Venezuela vào Thứ Năm đã yêu cầu là tổng thống Nicolas Maduro hãy từ chức mà ông đang thi hành “cách bất hợp pháp” và rằng một tân tổng thống cần được bầu chọn trong thời gian sớm nhất có thể.

“Khi đối diện với thực tại về một chính phủ phi pháp và thất bại, đất nước Venezuela đang kêu gọi một sự thay đổi đường hướng, một sự trở về với Hiến Pháp. Sự thay đổi đòi hỏi sự ra đi của một quyền lực đang thi hành cách bất hợp pháp và việc bầu cử trong thời gian sớm nhất có thể một vị tổng thống mới của đất nước cộng hoà”, Hội Đồng Giám Mục nói trong tông huấn ngày 11/7 của các vị, được công bố vào cuối cuộc họp Hội Đồng Giám Mục.

Dưới sự quản trị xã hội chủ nghĩa của ông Maduro, đất nước Venezuela đã bị làm cho tệ đi bởi bạo lực và những xáo trộn xã hội, với những sự thiếu hụt nghiêm trọng về thực phẩm và thuốc men, tỷ lệ thất nghiệp cao, siêu lạm phát. Hơn 4 triệu dân Venezuela đã phải di dân kể từ năm 2015.

Hội Đồng Giám Mục trích dẫn một báo cáo ngày 04/07 từ uỷ ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết là chính phủ đã thực hiện một loạt các lạm dụng nhân quyền khác nhau, gồm cả việc giết hạt ngoài pháp lý rất cao.

Hội Đồng Giám Mục cho rằng “những trường hợp vi phạm các qui định của pháp luật là những hành động mới đây của các cơ quan nhà nước vốn dẫn đến cái chết của Rafael Acosta Arévalo và việc mù mắt của bạn trẻ Rufo Chacón, những sự việc đã bị Uỷ Ban Công Lý và Hoà Bình mạnh mẽ lên án”.

Các giám mục cũng chỉ ra “cuộc xuất hành của hơn 12% người dân Venezuela” do bởi hoàn cảnh chính trị, sự nghèo nàn của tầng lớp trung lưu, và sự coi thường người nghèo”.

Đối diện với cuộc khủng hoảng này, với sự suy đồi về đạo đức của xã hội, tình trạng bạo lực, dối trá, tham nhũng, vô trách nhiệm và tuyệt vọng, Hội Đồng Giám Mục nhắc lại một sự thay đổi sâu sắc là cần thiết vốn đòi hỏi sự ra đi của chế độ hiện tại và một tổng thống mới cần được bầu chọn”.

Các giám mục đã nói thêm rằng để cho các cuộc bầu cử được tự do, thì các điều kiện không thể thiếu là “một Hội Đồng Bầu Cử Quốc Gia mới”, sự giám sát của quốc tế; và kết thúc Hội Đồng Lập Pháp, trong số các biện pháp khác.

Các giám mục cũng kêu gọi việc phân phát thực phẩm và thuốc men cho người dân, đã chạm tới đáy do nhiều năm thiếu hụt. Các vị đã nói rằng Giáo Hội, qua các tổ chức của mình “tiếp tục sự dấn thân của mình để tham gia, cùng với các tổ chức khác, trong sự tiếp nhận và phân phát sự cứu trợ nhân đạo này”.

Hội Đồng Giám Mục nhắc nhớ các lực lượng vũ trang, cảnh sát và người thi hành công vụ về bổn phận của họ “để hợp tác trong sự đồng bộ với công lý và sự thật chứ không phải phục vụ các lấn loát chính trị”.

Hội Đồng Giám Mục nói rằng để góp phần đổi mới quốc gia “chúng tôi lặp lại sự dấn thân của chúng tôi trong tư cách là Giáo Hội để góp phần củng cố niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô là Đấng chữa lành và giải thoát, và mang lại niềm hy vọng cho người dân của chúng tôi, qua sự phát triển đào luyện và các chương trình tổ chức vốn giúp bảo vệ nhân quyền, khôi phục các tổ chức dân chủ, và sự tái thiết hoà bình của đất nước”.

Hội Đồng Giám Mục cám ơn các vị linh mục, tu sĩ và giáo dân là những người đang hoạt động chăm chỉ “để duy trì một niềm hy vọng sống động và thực hiện việc phúc âm hoá cho người dân Venezuela ở mức sâu hơn” cũng như là phục vụ những người bị tổn thương nhất.

Sau cùng, các vị nhắc lại lời mời gọi của các vị là hãy tiếp tục cầu nguyện cho Venezuela và “làm việc bằng niềm tin cho phúc lợi của đất nước chúng ta. Thiên Chúa là sự trợ giúp của chúng ta! Chúng ta xin sự chuyển cầu của Mẹ Coromoto cho mục đích cao cả này”.

Ông Maduro đã tuyên thệ cho nhiệm kỳ thứ hai trong vài trò là tổng thống vào ngày 10/1 sau khi thắng một cuộc bầu cử gay cấn mà trong đó các ứng viên đối lập bị ngăn chặn cuộc chạy đua hay bị bỏ tù. Hội Đồng Giám Mục Venezuela đã gọi nhiệm kỳ mới này là bất hợp pháp, và ông Juan Guaidó, người đứng đầu Hội Đồng Quốc Gia do phe đối lập kiểm soát, đã tuyên bố ông là tổng thống lâm thời vào ngày 23/01.

Ông Guaidó đã được nhiều chính phủ Phương Tây công nhận, nhưng đa phần là không thể nhận được sự đảm bảo hỗ trợ của quân đội Venezuela. Ông hứa một chính phủ chuyển đổi và các cuộc bầu cử tự do.

Đan Sĩ (CNA)