Skip to main content
Bất bạo động (Vatican Media)

Hội thảo "Con Đường Bất Bạo Động" kết thúc tại Vatican

Vatican, 08/04/2019 (MAS) – Mục đích chính của cuộc hội thảo 2 ngày là để xác định sự dấn thân cho bất bạo động và hoà bình về phía Giáo Hội, các nhà lãnh đạo niềm tin, và những người cổ võ hoà bình.

Một thông cáo được ban hành khi kết thúc hội thảo, được tổ chức từ ngày 4-5/04 tại Vatican, mô tả cách “các tham dự viên đã tham gia vào cuộc đối thoại về những căn nguyên của bạo lực và niềm hy vọng cho hoà bình và hoà giải, và đã suy tư về những con đường đi đến sự hoán cải hướng đến bất bạo động. Thông cáo nhấn mạnh rằng bất bạo động không chỉ là một phương pháp mà còn là một lối sống, một cách thế để bảo vệ và chăm sóc các điều kiện sống cho hôm nay và ngày mai”.

Bất bạo động mời gọi chúng ta hoán cải

Thông cáo đã trích lời Đức Bruno Marie Duffé, Thư Ký Thánh Bộ của Vatican, khi nói: “Những hoán cải của chúng ta đối với bất bạo động và hoà bình lấp đầy tư tưởng và tâm hồn của chúng ta bằng một sự xét đến phẩm giá mỗi người – người trẻ, nam và nữ, những người đang bị làm cho khánh kiệt, các côn dân và các lãnh đạo”. “Bất bạo động và hoà bình”, Ngài nói tiếp, “mời gọi chúng ta đến một sự hoán cải của việc hận và cho, qui tụ và hy vọng”.

Bất bạo động đặt trong sự tôn trọng

Đồng chủ tịch của Pax Christi Quốc Tế, Marie Dennis, cũng được trích trong tuyên bố: bà mô tả cuộc hội thảo tuần qua là “một bước quan trọng và tích cực trong công việc của Sáng Kiến Bất Bạo Động Công Giáo”. “Chúng tôi cảm động bởi những bài tham luận từ các tham dự viên, những người đã lặp lại tầm quan trọng của bất bạo động đặt nền tảng nơi sự tôn trọng, nhẫn nại và sức mạnh tinh thần”, bà nói.

Cổ võ những sáng kiến bất bạo động

Các tham dự viên hội thảo đến từ 21 quốc gia và gồm các Giám Mục, Tổng Giám Mục,những người hoạt động hoà bình, các thần học gia, các nhà khoa học xã hội, các nhà giáo dục và những người đang làm mục vụ. Bộ Trưởng Thánh Bộ, Đức Hồng Y Peter Turkson cũng hiện diện, cả Đức Hồng Y Joseph Tobin Giáo Phận Newark tại Hoa Kỳ.

Bản tuyên bố kết thúc bằng việc khẳng định rằng các tham dự viện có ý tiếp tục công cuộc đối thoại và nghiên cứu của họ: “Những suy tư của họ sẽ được chia sẻ với Đức Thánh Cha, với niềm hy vọng là một tông thư khả thi có thể sẽ nói hết các vấn đề và thách đố và sẽ cổ võ cho những sáng kiến bất bạo động như là một con đường của sự suy tư, các quyền, hy vọng và bác ái”.

Trong Tông Huấn của Ngài, Gaudete et Exultate, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi tất cả chúng ta hãy là “những người thợ của hoà bình”. Xây dựng hoà bình, Ngài nói, “là một việc làm đòi hỏi sự thanh bình, sáng tạo, nhạy bén và kĩ năng”.

Đan Sĩ (Vatican News)