Skip to main content
Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher phát biểu tại LHQ (AP)

Hội Thảo Của Toa Thánh Vatican Nhấn Mạnh Vai Trò Của Người Giáo Dân Trong Việc Giải Quyết Những Vấn Đề Hiện Đại

Vatican, 12/12/2017 (MAS) – Các chuyên gia giáo dân hàng đầu và các quan chức cao cấp nhất của Vatican đã cùng chung sức mạnh vào tuần này để nói về cách mà họ có thể hợp tác với nhau để giải quyết những lãnh vực chính của những quan ngại hiện đại, đặt trọng tâm vào vai trò của người giáo dân.

“Ngay cả trước Công Đồng Vatican II, thì xác tín của Giáo Hội là sự tham gia của người giáo dân vào trong những lãnh vực nhất định của đời sống, đặc biệt là chính trị và xã hội, là tuyệt đối không thể thiếu”, Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher nói với CNA vào ngày 11/12.

Tầm quan trọng của người giáo dân là “thậm chí là rõ ràng hơn nữa thời nay”, Ngài nói, giải thích rằng không có hoạt động của người giáo dân và sự cổ võ về xã hội và chính trị, thì Giáo Hội sẽ mất đi tiếng nói của mình.

“Thật hoàn toàn thiết yếu, quan trọng đối với tương lai của sự tham gia của Giáo Hội vào trong xã hội là người giáo dân cần được chuẩn bị để thực thi điều này, cần phải can đảm để thực thi điều này, và cần phải có một ý muốn lớn lao để đem tiếng nói của Đức Kitô bây giờ vào trong lãnh vực chính trị và lãnh vực xã hội, ở cấp độ địa phương và cấp độ toàn cầu”, Ngài nói.

“Tôi nghĩ rằng người giáo dân có thể phục vụ thật nhiều cho Giáo Hội và cho thế giới bằng cách này”, Ngài nói, thêm rằng “bất cứ một hình thức tham gia nào” đều được khích lệ.

Đức Tổng Giám Mục Gallagher, Bộ Trưởng Ngoại Giao Tòa Thánh, đã nói trước khi cử hành Thánh Lễ trong đêm khai mạc một hội thảo từ ngày 11-13/12 được tổ chức bởi Diễn Đàn Công Giáo, một Tổ Chức Phi Chính Phủ (NGO), có chủ đề “Những Người Cổ Võ Nhân Loại trong một Thế Giới Biến Đổi”.

Cuộc hội thảo, thu hút rất nhiều đại diện của các NGO trên khắp thế giới, gồm cả những tổ chức không phải Công Giáo, tập trung vào cách mà các tổ chức Công Giáo có thể giúp bảo vệ những giá trị cốt lõi như gia đình và tự do tôn giáo, và đảm bảo rằng một sự phát triển con người toàn diện đạt được trong bối cảnh của một xã hội toàn cầu đang thay đổi chóng mặt.

Trong bài diễn văn của Ngài dành cho buổi hội thảo, Đức Tổng Giám Mục Gallagher đã nói Tòa Thánh và các tổ chức NGO của Công Giáo có thể hợp tác với nhau để đạt được “lý tưởng về tình huynh đệ nhân loại và một phương thế cho sự nhận biết nhiều hơn nữa về tình huynh đệ này”.

Ngài nhấn mạnh rằng Tòa Thánh đang không “kiểm soát” diễn đàn, nhưng hơn thế, các thành viên và lãnh đạo của các NGO là những nhân vật chính thật sự, bởi vì họ mang lại  “kinh nghiệm sống thật sự và chuyên môn” đến bàn thảo luận qua công việc của họ.

Trong số những “nhân vật chính” hiện diện tại buổi hội thảo là Helen Alvare, một giáo sư về luật gia đình, luật và tôn giáo, và luật tài sản tại Trường Luật Antonin Scaila, thuộc Đại Học George Mason. Bà cũng là đồng sáng lập của tổ chức “Phụ Nữ Lên Tiếng Vì Chính Mình”, chủ tịch của nhóm truyền thông phi lợi nhuận “Reconnect Media”, và là một cố vấn cho Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ.

Trong những nhận định với CNA, giáo sư Alvare cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của vai trò của người giáo dân, đặc biệt là phụ nữ và người nghèo, trong việc cổ võ những vấn đề then chốt trong Giáo Hội, đặc biệt có liên quan đến gia đình.

Qua các tổ chức mà bà có liên hệ, giáo sư Alvare tập trung vào việc mang lại tiếng nói cho người dân ở cấp thấp nhất và trao cho họ quyền để có vai trò lớn lao hơn trong sự thúc đẩy cả sự tự do tôn giáo và các giá trị gia đình đã bị mất trong cuộc cách mạng tình dục. Niềm hy vọng là để cho thấy các vấn đề về tình dục “không thể tách lìa khỏi những vấn đề về sự thịnh vượng kinh tế và nghèo nàn và niềm hạnh phúc con người”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô là một tiếng nói hàng đầu trong việc cổ võ người phụ nữ và người nghèo, bà Alvare nói. Tuy nhiên, mặc dù đã nói “một tiếng nói tuyệt vời” về những vấn đề này, thì bà vẫn tin rằng “một trong những dấu chỉ của thời đại là việc nó không thể đến từ trên xuống xướng trong Giáo Hội”.

“Bất luận là tiếng nói của Đức Giáo Hoàng Phanxicô thật đáng mến trong việc củng cố sức mạnh của phụ nữ và người nghèo thế nào, thì khi vấn đề có liên quan đến tình dục, hôn nhân và làm cha mẹ, những người quyền thế vẫn không muốn nghe Ngài hoặc Giáo Hội ở bất cứ cấp độ nào cũng thế”, bà cho biết.

Thay vào đó, việc tranh luận cần phải xuất phát từ những người được cho là đã được củng cố sức mạnh bởi cuộc cách mạng tình dục – giáo dân, đặc biệt là phụ nữ.

Khi phẩm trật Giáo Hội hòa vào cùng sức mạnh với người giáo dân và tu sĩ về mặt nền tảng, thì họ có thể có được một tác động mạnh mẽ, bà Alvare nói, và điều này gồm cả việc chạm đến những người tham gia vào bởi chương trình của cuộc cách mạng tình dục.

Nói về sự hợp tác mà Tòa Thánh có thể có với các tổ chức NGO và những người đang quản lý các tổ chức này, Đức Tổng Gallagher trong bài diễn văn của Ngài nhấn mạnh đến vài lãnh vực hợp tác chính, trước hết là một sự xúc tiến các mục tiêu phát triển bền vững năm 2030, những mục tiêu mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gọi là “một dấu chỉ quan trọng của niềm hy vọng” và điều mà đa phần nhắm đến việc chấm dứt tình trạng nghèo, bảo vệ môi trường, và cổ võ giáo dục.

Ngài cũng đề cập đến các vấn đề di dân bị ép buộc và di tản là kết quả cảu “sự thay đổi dân số không có trước”, dành sự đề cập cụ thể đến các hiệp ước toàn cầu của LHQ năm 2018 về di dân và tị nạn.

Những lãnh vực quan tâm chính khác, Ngài nói, là biến đổi khí hậu và việc cổ võ một nền sinh thái con người toàn diện; tự do tư tưởng, lương tâm, tôn giáo, vốn gồm cả sự quan tâm đến sự phân biệt đối xử và bách hại tôn giáo; và tự do thể hiện, cũng như là tự do cải đạo.

Mặc dù bức tranh toàn cầu dưới ánh sáng của những vấn đề này dường như là “bao la và phức tạp”, nhưng Đức Tổng Gallagher đã nói nó cũng mang tính hứa hẹn vì những nỗ lực dù có vẻ nhỏ bé nhưng lại có khả năng “phát triển và đạt được những cùng đích vì phần ích của thiện ích chung của hết mọi người”.

Trong phần Hỏi Đáp vắn sau bài nói của Ngài, Đức Tổng Gallagher đã khích lệ các thành viên của các NGO hãy năng động và tham gia vào những tranh luận về những vấn đề phù hợp theo khả năng của họ, hãy giữ các đại diện của đức giáo hoàng vào trong vòng thảo luận và tìm kiếm lời khuyên hay sự tham gia từ Tòa Thánh khi cần thiết.

“Về vấn đề chủ động, là điều người ta đừng nên đợi chờ những hướng dẫn”, Ngài nói. “Đó là vấn đề hợp tác với nhau, về sứ vụ hợp tác cùng nhau”, Ngài nói, thêm rằng đó không phải là về “một tiếng nói từ trên cao nói, ‘Hãy làm a, b, c’”.

Trả lời trước một câu hỏi về lời khuyên của Ngài đối với các bác sĩ và nhân sự y tế Công Giáo là những người đang làm việc cho các tổ chức y khoa Công Giáo, Đức Gallagher nói những nét đặc tính quan trọng nhất cần thiết ngày nay là “sự can đảm và hy sinh lớn lao”.

Về vấn đề can đảm cũng có nghĩa là thực hiện quyền để theo lương tâm của họ. “Chúng tôi mong đợi các bạn hãy khẳng định các quyền của lương tâm các bạn và quyền lương tâm của những đồng nghiệp yếu đuối nhất của các bạn”, Ngài nói, thêm rằng vai trò của lương tâm của những người hoạt động trong lãnh vực y tế hiện nay là “tuyệt đối mang tính nền tảng”.

Joseph C. Pham (Theo CNA)