Skip to main content
Cư dân đang được sơ tán trên một chiếc thuyền tự chế tại Salvador, Lanao del Norte, Philippines, 23/12/2017 (REUTERS/Richel V. Umel)

Hơn 180 Người Đã Thiệt Mạng Trong Trận Sạt Lở và Lũ Lụt Tại Philippines Khi Bão Đổ Vào

Subico, Philippine, 24/12/2017 (MAS) – Một cơn bão nhiệt đới đã tạo nên những vụ sạt lở và lũ lụt làm thiệt mạng hơn 180 người với 160 người khác được báo cáo là mất tích, cảnh sát và các quan chức của vụ thảm họa đã cho biết vào Thứ Bảy.

Những tàn phá từ cơn bão Tembin, đa số diễn ra vào Thứ Sáu, đang ở trên vùng đảo chính miền nam Mindadao.

Một hoạt động tìm kiếm và cứu trợ đang tiến hành cho hơn 30 người đã bị cuốn đi bởi những trận lũ nhanh như chớp tại làng chài Anugan ở miền đông nam của hòn đảo, nơi có 5 thi thể đã được tìm kiếm.

“Nước lũ từ núi đổ xuống quá nhanh và đã cuốn phăng hết người và nhà người”, Bong Edding một thị trưởng của Subico tại tỉnh  Zamboanga del Norte. “Thật sự buồn vì chỉ còn vài ngày nữa là Giáng Sinh, nhưng mọi sự đã diễn ra vượt quá tầm kiểm soát của chúng tôi”.

Ông Edding đã qui lỗi cho việc khai thác các ngọn núi ở gần Anungan cho thảm họa này, thêm rằng ông và các quan chức khác sẽ hành động để ngăn chặn lại các hoạt động khai thác.

“Chúng tôi vẫn đang nỗ lực để xác nhận những báo cáo từ làng làm nông đã bị chôn vùi bởi một trận sạt lở bùn”, Ryan Cabus, một quan chức tại thị trấn Tubod.

Ông nói điện và thông tin liên lạc tại khu vực đã bị cắt, đang làm rối thêm những nỗ lực cứu hộ.

Cơn bão Tembin, theo địa phương là Vinta, đã mạnh dần trên biển Sulu và đã gia tăng tốc độ vào đêm Thứ Bảy, với tốc độ gió tối đa là 65 miles và tốc độ gió lên tới 90mph (145km/h). Theo dự báo là cơn bão sẽ đi về phía Biển Nam Trung Quốc vào Thứ Bảy.

Các nhân viên cứu trợ khẩn, lính, cảnh sát và tình nguyện viên đang di chuyển để tìm kiếm những người sống sót, dọn đống đổ nát và khôi phục lại nguồn điện và truyền thông.

Hơn 100 cái chết đã được báo cáo ở nhiều nơi gồm 64 người tại thị trấn Tubod, El Savador và Munai tại Lanao del Norte nơi có 139 người đã bị mất tích.

Nước lũ đổ từ núi xuống đã quét sạch vài nhà và ngôi làng khu vực sông.

Tại tỉnh Zamboanga de Norte, cảnh sát cho biết có 42 người đã bị thiệt mạng tại các thị trấn Sibuco và Salug.

3 người đã bị thiệt mạng tại tỉnh Bukidnon, nơi mà các chính trị gia tại tỉnh Lanao del Sur cho biết 18 người đã bị chìm trong những trận lụt ở đó.

Philippines đang bị đập cho tơi tả bởi khoảng 20 trận lụt mỗi năm, mang lại sự chết chóc và hủy diệt, thường là cho các cộng đồng nghèo nhất ở đất nước Đông Nam Á này.

Một chiếc phà đã bị chìm ở tỉnh Quezon vào Thứ Năm sau khi đã bị đánh cho ngả nghiêng bởi gió và sóng, làm ít nhất 5 người thiệt mạng. Hơn 250 hành khách và thủy thủ đã được cứu.

Tuần trước, 46 người đã bị thiệt mạng tạn miền trung Philippines khi có một cơn bão đánh vào. Mùa Giáng Sinh năm ngoái một cơn bão mạnh đã đi vào khu vực đông đúc dân cư của Manila và vào năm 2013 cơn siêu bão Haiyan đã tiêu diệt gần 8,000 người và làm cho 200,000 gia đình vô gia cư.

Đan Sĩ (Theo The Guardian)