Skip to main content
Tổng Thống Nigeria Muhammadu Buhari đứng cùng Thống Đốc Bang Plateau Simon Lalong và các quan chức khác khi thăm bang này 26/06/2018 (Nigeria Presidency/Handout via Reuters)

Hơn 200 Người Thiệt Mạng Trong Cuộc Bạo Loạn Vào Cuối Tuần Tại Miền Trung Nigeria

Plateau, Nigeria, 28/06/2018 (MAS) – Hơn 200 người đã bị thiệt mạng trong dịp cuối tuần trong cuộc bạo loạn tại bang miền trung Plateau của Nigeria, thống đốc bang cho biết, xếp cuộc bạo loạn này thành một trong những cuộc đụng độ đẫm máu nhất trong nhiều tháng trước khi bầu cử.

Trước đó cảnh sát cho biết có 86 người đã bị thiệt mạng.

Có một sự gia tăng đáng kể về bạo lực kể từ đầu năm, vốn dẫn đến việc hàng trăm người bị thiệt mạng. Những quan ngại về an ninh đã trở thành vấn đề chính trị lớn đối với Tổng Thống Muhammadu Buhari, một người đã cho biết ông có kế hoạch sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai trong các cuộc bầu cử được lên kế hoạch vào Tháng 2 tới đây.

Vào cuối ngày Thứ Tư, Lực Lượng Cảnh Sát Nigeria đã cho biết trong một thông cáo gửi email rằng họ đang phái lực lượng đặc biệt đến bang Plateau để củng cố an ninh, vốn sẽ bao gồm hai trực thăng giám sát của cảnh sát, bốn xe trở nhân sự có bọc thép và thêm các cảnh sát từ các bang khác đến.

“Việc triển khai nhân sự thuộc Đội Cảnh Sát Can Thiệp Đặc Biệt sẽ cùng lúc bao phủ các cộng đồng, các thị trấn, ngôi làng, và những vùng dân cư, các cơ sở hạ tầng và tài sản chính phủ và tư nhân tại tất cả những khu vực bị ảnh hưởng”, họ cho biết.

Thống đốc bang Plateau Simon Lalong, phát biểu tại một cuộc họp báo với ông Buhari vào Thứ Ba, đã gội cuộc tấn công là “rất phiền toái và mang tính cảnh báo vì nó để lại phía sau một sự mất mát đau thương với hơn 200 người”.

Thống đốc cho biết đất nước đang đối diện với thách đố về nhân đạo “đố diện với hàng ngàn người sơ tán, mà nhà cửa và mùa màng của họ đã bị thiêu đốt và bị phá hủy hoàn toàn”.

Tình trạng bạo lực cộng đồng, như điều đã xảy ra vào hồi cuối tuần, đa số được gán cho một vòng mâu thuẫn nhiều chục năm giữa những người nông dân và người du mục bán nomandic mà phần lớn do bởi sự cạnh tranh về đất đai.

Nó mang lấy những giọng điệu mang tính sắc tộc tôn giáo, với tình trạng bạo lực thường được gán cho những người chăn nuôi từ nhóm sắc tộc Fulani, đa số họ là người Hồi Giáo, và các nông dân Kitô Giáo từ các bộ tộc khác.

Hồi đầu tháng, các nhà làm luật Nigeria đã đưa ra một danh mục các yêu cầu đối với tổng thống, đa phần có liên hệ đến tình trạng an ninh.

Ông Buhari, một vị tướng hưu và là một nhà cầm quyền quân sự cũ đã lên nắm quyền vào năm 2015 sau khi hứa sẽ cải thiện an ninh, đã đến thăm bang Plateau vào Thứ Ba.

Ông Yakubu Dogara, phát ngôn viên của Hạ Viện cho biết ông Buhari đã nói với các nhà làm luật “về điều mà ông thấy ngay khi ông thăm Plateau vào hôm qua và các biện pháp mà ông đang đưa vào để đảm bảo là chúng ta không có sự tái lại”.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)