Skip to main content
Những tấm biểu ngữ của CIM treo tại Quảng Trường Thánh Phêrô (Vatican Media)

Hơn 70,000 thừa tác giúp lễ tập trung về Rôma

Rome, 01/08/2018 (MAS) – “Tìm Kiếm Hòa Bình và Theo Đuổi Hòa Bình!” là câu khẩu hiệu của Chuyến Hành Hương Quốc Tế Lần Thứ 12 của Các Bạn Nam Nữ Giúp Lễ đã bắt đầu tại Rôma vào Thứ Hai và sẽ kết thúc vào Thứ Bảy. Hơn 70,000 các bạn giúp lễ ở tuổi 13 và 23 từ 19 quốc gia, và nhiều quốc tịch khác, đang tham dự chuyến hành hương năm nay.

Giúp lễ - những sứ giả của bình an

Chuyến Hành Hương Quốc Tế Lần Thứ 12 của Các Bạn Nam Nữ Giúp Lễ được Coetus Internationalis Ministrantium (CIM) tổ chức, một tổ chức quốc tế về việc chăm sóc mục vụ cho các bạn giúp lễ. Được thành lập năm 1960, tổ chức này, hồi đó và bây giờ, đang tìm cách nuôi dưỡng sự bình an vượt ra khỏi những biên giới để tạo ra một thế giới hòa bình. Tiến Sĩ Klára Csiszár, Phó Chủ Tịch của CIM, nói rằng CIM đang nuôi dưỡng một cảm thức là những người giúp lễ là những sứ giả “đang giúp mang sức mạnh làm thay đổi thế giới của tình yêu Thiên Chúa từ bàn thờ vào trong thế giới”.

Qui tụ các bạn giúp lễ từ nhiều quốc gia, và thậm chí nhiều quốc tịch, đang giúp đào sâu căn tính tôn giáo, củng cố sự hiệp thông, và “cho người trẻ thấy chiều kích thế gioisi của công việc mục vụ của họ”, Đức Giám Mục Stefan Oster, SDB, Chủ Tịch Ủy Ban Mục Vụ Giới Trẻ thuộc Hội Đồng Giám Mục Đức cho biết.

Chương trình không được biết cụ thể ngày giờ

Các khách hành hương sẽ được xác định bởi một khăn quàng được cá nhân hóa cho phù hợp theo từng giáo phận và đất nước. Ngoài những trải nghiệm thiêng liêng và phụng vụ khác nhau, một vài khách hành hương sẽ đi theo một ngày không biết chính xác, gặp gỡ nhau theo ngẫu nhiên để cầu nguyện và vui chơi cùng nhau. Đỉnh cao của sự kiện là vào tối Thứ Ba khi các khách hành hương sẽ tham gia vào một Buổi Triều Yết Ngoại Thường với Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Quảng Trường Thánh Phêrô.

Ứng dụng goRome!

Khách hành hương có thể tải ứng dụng goRome là nơi mà họ có thể thấy một trò chơi cùng Thánh Tarcisius, thông tin thực tế để đi quanh Rôma, những lời cầu nguyện, những địa điểm sự kiện, những từ ngữ bỏ túi bằng tiếng Ý, thông tin khẩn – và những địa điểm sự kiện đến tháp nước gần nhất. Phần goHome của ứng dụng sẽ đồng hành cùng các bạn giúp lễ về nhà sau chuyến hành hương khi họ trở lại với cuộc sống bình thường của mình sau một trải nghiệm niềm tin mạnh mẽ.

Lời chứng cá nhân

Một trong những người hành hương là Jonas Ferstl, một thanh niên 18 tuổi từ Đức, đã trở thành giúp lễ sau khi Chịu Lễ Lần Đầu vì cậu muốn tiếp tục kết nối với Đức Tin. Cậu mô tả việc phục vụ tại bàn thờ là một kinh nghiệm tuyệt vời và rằng việc phục vụ cậu thực hiện trong Nhà Thờ cũng được xác nhận ở nơi khác. Với sự qua đời gần đây của ông cậu, cậu cảm thấy tầm quan trọng của niềm tin này. Đó chính là niềm tin, cậu nói, vốn đảm bảo cho cậu là ông của cậu đang ở nơi tốt đẹp hơn.

Âu Dương Duy (Vatican News)