Skip to main content
Ông Jack Ma, một người sáng lập ra Tập Đoàn Alibama (AP)

Jack Ma của Alibaba sẽ từ chức vào Tháng 9/2019

Bắc Kinh, 10/09/2018 (MAS) – Ông Jack Ma, một người sáng lập ra Tập Đoàn Alibama thương mại điện tử khổng lồ và đã giúp để tung ra một cú bùm cho nền bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc, đã công bố vào Thứ Hai là ông sẽ thôi chức chủ tịch tập đoàn vào Tháng 9 năm tới.

Trong một lá thư do Alibaba công bố, ông Ma nói là ông sẽ được kế nhiệm bởi CEO Daniel Zhang. Ông Ma đã trao vị trí CEO cho ông Zhang vào năm 2013 như là một phần của điều mà ông nói là một tiến trình kế nhiệm được phát triển qua một thập kỷ.

Ông Ma, một cựu giáo viên tiếng Anh, đã thành lập Alibaba năm 1999 tại một căn hộ ở thành phố Hàng Châu để kết nối các nhà cung cấp Trung Quốc với các nhà bán lẻ nước ngoài của họ. Công ty đã mở rộng hoạt động bán lẻ trực tuyến, tài chính trực tuyến và các dịch vụ khác, trở thành công ty về thương mại điện tử lớn nhất thế giới với tổng giá trị hàng hóa bán trên khắp các nền tảng của họ.

Ông Ma đã trở thành một trong những người khởi nghiệp giàu nhất thế giới và là một trong những nhân vật kinh doanh đình đám nhất Trung Quốc. Tờ The Hurun Run, chuyên theo dõi sự giàu có của Trung Quốc, phỏng đoán giá trị ròng của ông là 37 tỷ USD.

Alibaba nói ông Ma, là người bước sang tuổi 54 vào Thứ Hai, sẽ vẫn là thành viên của Alibaba Partnership, một nhóm có quyền bổ nhiệm ban quản trị chính của tập đoàn.

“Sự chuyển đổi này cho thấy rằng Alibaba đã bước lên một cấp độ mới trong việc vận hành tập đoàn từ một công ty lệ thuộc vào các cá nhân, đến một tập đoàn xây dựng trên các hệ thống xuất chúng về tổ chức và một nền văn hóa phát triển tài năng”, ông Ma nói trong thư của mình.

Đan Sĩ (AP)