Skip to main content
Người dân biểu tình phản đối hành động bãi bỏ chương trình DACA của ông Trump (AP/John Minchillo)

John McCain: Hành Động Huỷ Bỏ Chương Trình DACA Của Ông Trump Là 'Không Thể Chấp Nhận Được'

Arizona, Hoa Kỳ, 06/09/2017 (MAS) – Nghị Sĩ Bang Arizona John McCain mạnh mẽ quở trách quyết định của bộ máy ông Trump khi loại bỏ chương trình DACA, gọi đó là “một cách tiếp cận lầm lạc” và kêu gọi Quốc Hội hãy nhanh chóng thông qua cuộc cải tổ di dân của hai đảng.

“Mặc dù tôi không đồng ý với hành động đơn phương của Tổng Thống Obama về vấn đề này, nhưng tôi tin rằng việc huỷ bỏ chương trình DACA vào lúc này là một sự đảo ngược không thể chấp nhận được về những lời hứa và cơ hội đã được thực hiện đối với những cá nhân này”, ông McCain nói trong một thông cáo vào Thứ Ba. “Chính phủ liên bang có trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn biên giới của chúng ta, nhưng chúng ta phải làm thế theo một cách thế tôn trọng tất cả mọi điều là hợp lẽ và ngoại lệ về đất nước của chúng ta”.

Tổng Chưởng Lý Jeff Sessions thông báo vào Thứ Ba rằng bộ máy đã quyết định loại bỏ chương trình DACA (tạm hoãn trục xuất những người đến Mỹ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), vốn được mọi người hiểu là DACA. Chương trình này, một điều mà Tổng Thống Obama đã áp dụng trong một sắc lệnh 2012, đã giúp cho những người di dân không giấy tờ đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ với ba mẹ chúng, mà nghĩa tương đồng là “Những Người Mơ” (Dreamers), để áp dụng cho giấy phép làm việc được gia hạn 2 năm. Chương trình cũng bảo vệ họ khỏi việc bị trục xuất, mang lại lợi ích cho gần 800,000 người tiếp nhận.

Trong một thông cáo viết tay công bố về quyết định của mình, ông Trump nói rằng bộ máy của ông sẽ nộp lên Quốc Hội để có một giải pháp về pháp lý. “Hiện tại Quốc Hội có cơ hội để xúc tiến cuộc cải tổ di dân một cách có trách nhiệm vốn đặt công việc của người Mỹ và an ninh của Mỹ lên hàng đầu”, ông viết.

Ông Obama đã bác bỏ động thái của ông Trump trên một bài viết Facebook vào Thứ Ba, viết rằng ông đã áp dụng chương trình DACA qua một sắc lệnh vì ông đã yêu cầu Quốc Hội thông qua thủ tục pháp lý, nhưng họ không làm thế. Pháp lệnh ấy, cũng được biết với tên gọi DREAM Act, đã nhận được sự ủng hộ cả hai đảng, nhưng lại không thể thông qua ở cả lưỡng viện.

Ông McCain nói trong thông cáo của ông rằng công việc của ông về cải tổ di dân, một điều mà ông nói ông mong đợi sẽ mang tính lưỡng đảng, sẽ bao gồm DREAM Act.

Âu Dương Duy (Theo TIME)