Skip to main content
Một hình ảnh được đặt trước logo của Facebook (REUTERS/Dado Ruvic)

Kết Quả Thăm Dò Cho Biết Sự Mất Niềm Tin Vào Facebook Khi Hãng Này Cho Đăng Quảng Cáo Xin Lỗi

San Francisco/London, 26/03/2018 (MAS) – Các cuộc thăm dò công chúng vào Chúa Nhật tại Mỹ và Đức đã cho thấy là đại đa số công chúng đang mất niềm tin vào Facebook đối với quyền riêng tư, khi công ty này chạy các quảng cáo trên các tờ báo Anh và Mỹ để xin lỗi người sử dụng.

Khoảng gần một nửa số người Mỹ tin rằng Facebook đang tuân thủ luật riêng tư của Hoa Kỳ, theo cuộc thăm dò của Reuters được công bố vào Chúa Nhật, trong khi một cuộc khảo sát được Bild am Sonntag công bố, hãng báo Chúa Nhật có số lượng ấn bản lớn nhất của Đức thực hiện, cho thấy khoảng 60% người Đức sợ rằng Facebook và các mạng xã hội khác đang có một ảnh hưởng tiêu cực đến nền dân chủ.

Nhà sáng lập Facebook và là tổng giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã xin lỗi vì “một sự rạn nứt của niềm tin” trong các quảng cáo được đặt trên các tờ báo gồm cả tờ the Observer tại Anh và New York Times, Washington Post và Wall Street Journal.

“Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ thông tin của các bạn. Nếu chúng tôi không thể, chúng tôi không xứng đáng”, bản quảng cáo viết, đã xuất hiện dưới dạng thuần túy chữ trên nền trắng với một logo Facebook nhỏ trên đó.

Mạng lưới truyền thông xã hội lớn nhất thế giới đang trải qua một sự soi xét ngày càng nhiều từ phía chính phủ tại Châu Âu và Hoa Kỳ, và đang nỗ lực để sửa lại danh tiếng của mình nơi những người sử dụng, các nhà quảng cáo, các nhà làm luật và các nhà đầu tư.

Điều này kéo theo những tố cáo là Hãng tư vấn Cambridge Analytica của Anh đã truy cập vào thông tin người sử dụng cách sai trái để thiết lập các hồ sơ của người bầu cử Mỹ mà sau đó được sử dụng để giúp cho việc bầu chọn Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump năm 2016.

Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Mark Warner, người đứng đầu thuộc Đảng Dân Chủ tại Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, đã nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Meet the Press của NBC vào Chúa Nhật rằng Facebook đã không “hoàn toàn sẵn sàng” về cách mà hãng Cambridge Analytica đã sử dụng dữ liệu của Facebook.

Ông Warner đã lặp lại lời kêu gọi ông Zuckerberg hãy làm chứng diện đối diện với các nhà làm luật của Hoa Kỳ, nói rằng Facebook và các công ty internet khác đã chần chừ đối diện “với bóng tối dưới cái bụng phệ của truyền thông xã hội” và cách mà họ có thể bị thao túng.

 “Đây là một sự rò rỉ của niềm tin, và tôi xin lỗi là chúng tôi đã không thực hiện nhiều hơn nữa kịp thời”, ông Zuckerberg nói, lặp lại lời xin lỗi đã thực hiện lần đầu vào tuần trước trên các cuộc phỏng vấn truyền hình.

Cuộc thăm dò trực tuyến của Reuter cho thấy 41% người dân Mỹ tin là Facebook tuân thủ luật pháp bảo vệ thông tin cá nhân của họ, so với 66% những người cho rằng họ tin tưởng Amazon.com Inc, 62% số người tin Google của Alphabet Inc, 60% tin vào Microsoft Corp.

Thật quá sớm để nói nếu sự bội tín sẽ làm cho người ta rút khỏi Facebook, nhà phân tích dữ liệu eMarketer là Debra Williamson cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Các khách hàng của các nhân hàng và các lãnh vực công nghiệp khác không nhất thiết phải bỏ sau khi mất niềm tin, cô cho biết.

“Thật khó hơn nữa về mặt tâm lý để bỏ một nền tảng như Facebook vốn đã trở nên in sâu cách khá tốt vào trong đời sống người dân”, cô cho biết.

Dữ liệu được cung cấp cho Reuters bởi hãng SimilarWeb của Israel, một dữ liệu đo lường các người sử dụng trực tuyến toàn cầu, cho thấy rằng việc sử dụng Facebook tại các thị trường chính và thế giới vẫn ổn trong suốt tuần qua.

“Việc sử dụng trên máy để bàn, di động và ứng dụng vẫn ổn và tốt trong mức độ mong đợi”, Gitit Greenberg cho biết, giám đốc của hãng SimilarWeb về sự hiểu biết về thị trường. “Thật quan trọng để tách sự thất vọng ra khỏi những tác động hữu hình đối với việc sử dụng Facebook”.

Đan Sĩ (Theo Reuters)