Skip to main content
Ông Donald Trump và Kim Jong-un bước đi cùng nhau, 12/06/2018 (AFP)

Khâm Sứ Tại Hàn Quốc: Cuộc Gặp Trump-Kim Thật Sự Mang Tính Lịch Sử

Seoul, 13/06/2018 (MAS) – Đức Khâm Sứ Tòa Thánh tại Triều Tiên và Mông Cổ, Đức Tổng Giám Mục Alfred Xuereb đã khen ngợi cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày Thứ Ba “thật sự mang tính lịch sử” giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn khi nói rằng Giáo Hội “đầy niềm hy vọng và niềm tin” nhưng cảnh báo chúng ta vẫn đang ở khởi đầu của tiến trình dài.

Con đường dài và gian truân

Nói từ Seoul trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, Đức Tổng Giám Mục Xuereb nói rằng người dân Triều Tiên và Giáo Hội địa phương đã đợi chờ trong lo âu “những sự kiện thật sự mang tính lịch sử này”. Ngài mô tả cuộc gặp giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un là “một trang quan trọng ngay khởi đầu của một chặng đường dài và gian khó” hướng tới hoà bình.

Đồng thời, Đức Tổng Giám Mục Xuereb nói, “chúng tôi hy vọng nhưng vì khởi đầu này là rất tích cực, rất tốt đẹp” và chúng ta đi từ việc hùng biện và lời nói giống như “lửa và sự khốc liệt” và “sự tàn phá hoàn toàn Bắc Hàn” đến những lời mang tính hoà giải hơn nói về hoà bình.

Tuần cửu nhật cầu nguyện cho hoà bình

Nói rằng Giáo Hội tại Hàn Quốc đang sống những biến cố này “với niềm tin lớn lao”, Đức Khâm Sứ mô tả cách Nhà Thờ Chính Toà tại Seoul đang tổ chức những buổi cầu nguyện đặc biệt cho hoà bình và hoà giải vào mỗi Thứ Ba. Ngài cũng nói Hội Đồng Giám Mục Hàn Quốc đã đề nghị một tuần cửu nhật từ ngày 17 đến 25/06 để cầu nguyện cho hoà bình và hoà giải và hiệp nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Trước cuộc gặp gỡ lịch sử này và bầu khí hợp tác ngày càng nhiều mà biến cố này mang lại, Đức Tổng Giám Mục Xuereb nói rằng Giáo Hội cầu nguyện cho việc truyền giáo tại Bắc Hàn.

“Toà Thánh mong muốn mang lại sự hỗ trợ của mình cho bất cứ sáng kiến nào theo hướng ủng hộ đối thoại và hoà giải cũng như là tận dụng việc này để mang lại Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô cho Bắc Hàn”, Ngài nói.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)