Skip to main content
Tổng Thống Robert Mugabe của Zimbabwe từ nhiệm vào ngày 21/11/2017 (Ben Curtis/AP)

Khi Tổng Thống Zimbabwe Từ Nhiệm, Các Giám Mục Công Giáo Kêu Gọi Hòa Bình và Nhẫn Nại

Harare, Zimbabwe, 23/11/2017 (MAS) – Khi những sự kiện tiếp tục diễn ra để ăn mừng việc từ chức của Tổng Thống Zimbabwe Robert Mugabe, các Giám Mục của đất nước đã kêu gọi một sự ưu tiên quá những lợi ích tốt nhất của đất nước qua những nỗ lực hòa bình và một sự trở lại của trật tự Hiến Pháp.

“Giáo Hội đã theo dõi cách sâu sát và cầu nguyện những biến cố căng thẳng gần đây tại đất nước”, thông cáo từ một nhóm giám mục Zimbabwe.

“Chúng tôi, các Mục Tử của các bạn, khích lệ những người là trọng tâm của những tiến trình tế nhị này (đặc biệt là Các Lực Lượng Phòng Vệ Zimbabwe và vai trò lãnh đạo chính trị) rằng họ cần duy trì những lợi ích tốt đẹp nhất cho đất nước như là một ưu tiên và tiếp tục làm việc không ngừng nghỉ vì một cái kết hòa bình trước cuộc khủng hoảng để nhanh chóng trở lại với sự bình thường và trật tự Hiến Pháp”, thông cáo viết.

Lá thư được các giám mục ký như Đức Giám Mục Michael D. Bhasera Giáo Phận Masvingo, giám quản giáo phận Gweru; Đức Tổng Giám Mục Robert C. Ndlovu TGP Harare, giám quản giáo phận Chinhoyi; Đức Tổng Giám Mục Alex Thomas thuộc Bulawayo; Đức Giám Mục Albert Serranano thuộc Hwange; Đức Giám Mục Paul Horan thuộc Mutare; và Đức Giám Mục Rudolf Nyandoro thuộc Gokwe.

Sau khi ông Mugabe đã sa thải phó tổng thống Emmerson Mnangagwa hai tuần trước, thì hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường, kêu gọi ông Mugabe từ chức.

Sau khi đã bị đặt dưới sự quản thúc tại gia trong một cuộc đảo chính rõ ràng bởi Quân Đội Quốc Gia Zimbabwe, thì một phiên điều trần buộc tội đã được mở ra chống lại ông Mugabe. Ông tuyên bố việc từ nhiệm của ông vào ngày 21/11, sau khi nắm quyền 37 năm.

Các Thành Viên Đảng Zanu-F của Thượng Viện đã thực hiện những cáo buộc đối với ông Mugabe, nói rằng ông đã cho phép vợ ông, bà Grace Mugabe, làm đảo lộn các quyền lực hiến pháp và cũng vi phạm hiến pháp trong các cuộc bầu cử.

Ông cũng đã bị tố cáo về tội sai phạm quản lý kinh tế. Hiện tại, trung bình một người dân tại Zimbabwe đang nghèo hơn 15% so với trước khia dưới thời cai trị của ông Mugabe, theo BBC.

Theo BBC, một số bộ trưởng đã nhảy mừng ngay trên sàn nhà thượng viện khi nghe tin về việc từ nhiệm, và người ta có thể nghe thấy tiếng reo hò vui mừng trên đường phố.

Thủ Tướng Anh Theresa May đã gọi việc từ nhiệm là một cơ hội cho Zimbabwe “để thực hiện một con đường mới thoát khỏi sự áp bức vốn là nét đặc trưng của chế độ của ông”.

Tổng Thống Mugabe là nhà lãnh đạo già nhất thế giới ở tuổi 93 và đã nắm quyền từ năm 1980. Theo Đài Phát Thanh Nhà Nước Zimbabwe, cựu phó tổng thống Mnangagwa sẽ kế vị ông Mugabe.

Trong sự chuyển tiếp sắp tới về quyền lực và điều hành, các giám mục Công Giáo đã khích lệ sự phát triển “cuộc bầu cử tự do và công bằng, có thủ tục và tư vấn”, trong khi ưu tiên một sự tôn trọng sự sống ở tầm quốc gia.

“Mọi sự sống đều quí giá. Việc giữ gìn sự sống phải là việc tối cần và vì điều đó, thật thiết yếu là hòa bình, luật pháp và trật tự cần phải được duy trì đặc biệt trong những thời điểm tế nhị nhất”, các giám mục viết.

Ngoài ra, các giám mục nhìn nhận sự cần thiết phải nhẫn nại trong thời kỳ chuyển tiếp chính trị.

“Chúng tôi đề nghị là mọi người hãy thi hành sự tiết chế và nhẫn nại trong những thời điểm căng thẳng này để mọi người thoát khỏi tình trạng vô pháp luật hoặc bất cứ một hành động số đông nào có thể làm tồi tệ thêm tình hình”, các giám mục kêu gọi.

“Chúng tôi cũng xin tất cả các nhà lãnh đạo, tất cả mọi phương tiện truyền thông và toàn thể nhân dân hãy thoát khỏi kiểu hành động và lời nói làm gia tăng sự căng thẳng, làm nguy kịch thêm sự hận thù hoặc châm dầu vào những cảm xúc”, các Ngài tiếp tục.

Tiếp tục, các giám mục Zimbabwe đã nhấn mạnh sự cần thiết để các tòa án dân sự mang lại công lý cho những người đã gây nguy hại cho đất nước, trong khi cũng cầu nguyện cho một tương lai thanh bình hơn cho đất nước.

“Chúng ta hãy cùng nhau là một gia đình để cầu nguyện cho một kết quả hòa bình và công bằng cho tình hình hiện tại tại đất nước. Chúng ta hãy cùng chung cầu nguyện mỗi ngày cho đất nước chúng ta cách riêng và cách chung”.

Đan Sĩ (Theo CNA)